กคช.จับมือกสทปั้น"สมาร์ทซิตี้" เดินหน้าแฟลตดินแดงเฟส2เซ็นก.ย.นี้

ผู้จัดการรายวัน360 - นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงเฟสแรก (แปลง G) จำนวน 334 ยูนิต ว่า ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมส่งมอบ โดยในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการชุมชนเมืองดินแดง เฟสแรก อย่างเป็นทางการ พร้อมมอบกุญแจให้กับผู้อยู่อาศัยในอาคารเดิม ซึ่งจะทยอยย้ายเข้าในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้
          ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ผู้อยู่อาศัยย้ายเข้าอาคารใหม่ ก็จะทำการทุบอาคารเดิม เพื่อดำเนินการตามแผนการพัฒนาโครงการชุมชนเมืองดินแดง ในเฟสที่ 2 (แปลง A และ D1) โดยจะพัฒนาเป็นอาคารสูง 28-35 ชั้น 2 อาคาร จำนวน 1,200 ยูนิต เพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยเดิม ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำประกาศข้อกำหนดของโครงการเพื่อการประกวดราคา (ทีโออาร์) รวมถึงอยู่ระหว่างการจำทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีโอเอ)  คาดว่าจะประกวดราคาแล้วเสร็จและสามารถเซ็นสัญญาได้ในช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะทำให้สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ทันที ส่วน เฟส 3 และ 4 จะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ(พีพีพี) โดยในส่วนนี้จะพัฒนารองรับผู้อยู่อาศัยใหม่
          นายนพดล ว่องเวียงจันทร์ รองผู้ว่าการ กคช. กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการพีพีพี ที่ กคช. ดำเนินการอยู่ ได้แก่ โครงการเชิงพาณิชย์ ที่ดินแปลงว่างเนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ ในโครงการเคหะชุมชนเชียงใหม่ (หนองหอย) จะเสนอรายละเอียดต่อที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) กคช. ภายในเดือนนี้ ก่อนจะเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อพิจารณาคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2562 โดยมีเอกชนให้ความสนใจหลายราย ส่วนโครงการศึกษาความเป็นไปได้การพัฒนาที่อยู่อาศัยสวัสดิการข้าราชการ และโครงการเชิงพาณิชย์บนที่ดินแปลงว่าง เนื้อที่ประมาณ 136 ไร่ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และโครงการศึกษาความเป็นไปได้การพัฒนาที่อยู่อาศัยสวัสดิการข้าราชการ และโครงการเชิงพาณิชย์บนที่ดินแปลงว่างเนื้อที่ประมาณ 118 ไร่ อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เป็นต้น ได้ศึกษารายละเอียดแล้วเสร็จแล้วจะมีการนำเสนอต่อบอร์ดต่อไป
          ทั้งนี้ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล การเคหะฯมีนโยบายที่จะยกระดับการอยู่อาศัยของประชาชนเพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ดังนั้น จึงได้ร่วมมือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ศึกษาและพัฒนาระบบบ้านอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทโฮม เพื่อยกระดับเป็นสมาร์ทซิตี้ โดยนำนวัตกรรม เทคโนโลยี และอินเทอร์เน็ตแบบครบวงจรมาเพิ่มศักยภาพของที่อยู่อาศัย ชุมชน และเมืองให้เกิดความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในด้านสมาร์ทซีเคียวริตี้ สามารถติดตามระบบรักษาความปลอดภัยที่พัก และพื้นที่ส่วนกลาง มีระบบสมาร์ทดอร์ล็อก เป็นต้น เบื้องต้นจะให้ทดลองใช้ฟรีและจะมีการเก็บค่าบริการในระยะต่อไป แต่ค่าบริการจะไม่สูงมากนัก ทั้งนี้ จะมีการต่อยอดนำไปใช้ในโครงการอื่นๆ ที่การเคหะฯพัฒนาด้วย.