"กรณ์" เปิด 5 เทคโนโลยีที่ทำให้การลงทุนเปลี่ยนไป

 นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานสมาคมฟินเทคแห่งประเทศไทย ระบุว่า ธุรกิจไม่สามารถหลีกเลี่ยงระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้ เนื่องจากเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องและด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียล (Millennials) ที่กำลังจะเป็นกลุ่มที่สามารถกำหนดทิศทางของสังคมให้สูงขึ้นได้เรื่อยๆ แทนกลุ่มคนเบบี้บูม (Baby Boom) ดังนั้นรูปแบบธุรกิจก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปตามไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลที่เติบโตมากับเทคโนโลยี
          โดย 5 เทคโนโลยี ที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านการเงินการลงทุน คือ
          1. Machine learning (แมชชีน เลิร์นนิ่ง) เป็นส่วนการเรียนรู้ของหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรซึ่งสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ดีขึ้น ทำให้วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินความเสี่ยงของผู้กู้ได้แม่นยำ ส่งผลต่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากกว่า
          2. Chatbot (แชทบอท) โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถโต้ตอบปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ผ่านทั้งตัวอักษรหรือเสียงพูด ซึ่งจะมีอิทธิพลต่องานบริการคือ นำมาใช้เป็นคอลเซ็นเตอร์แทนแรงงานคน เป็นต้น
          3. Blockchain (บล็อกเชน) เป็นเทคโนโลยีการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ของคนให้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านธนาคาร ซึ่งจะส่งผลต่อสถาบันการเงินในอนาคต
          4. Internet of Things (อินเทอร์เน็ต ออฟ ติงส์) เป็นการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ สู่โลกอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือได้
          5. Crypto Currency (คริปโต เคอเรนซี) หรือเงินดิจิทัลที่สามารถมีการแลกเปลี่ยนได้บนโลกออนไลน์ นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้โลกการเงินเกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดแม้ว่าปัจจุบันยังมี ข้อกังวลเรื่องความปลอดภัยในการออมเงินก็ตาม