ICO อาจยังไม่เสียภาษี

ดร.ธรรมธีร์ สุกโชติรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท JIBEX เกตเวย์การลงทุนเงินดิจิทัล เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลรวมไปถึงสภาวิชาชีพบัญชีได้มีการหารือถึงแนวทางการเก็บภาษีของสตาร์ทอัพที่จะออก ICO โดยมีมุมมองว่า เม็ดเงินที่ระดมทุนได้จาก ICO จะไม่สามารถบันทึกเป็นรายได้ เนื่องจากถือเป็นเม็ดเงินที่มีภาระผูกพันในการที่จะต้องไปดาเนินการตามเอกสารชี้แจงการดาเนินงาน "ไวท์เปเปอร์" ดังนั้นเม็ดเงินที่บันทึกเข้ามาอาจจะอยู่ในเงินรับล่วงหน้า
          ทั้งนี้การที่ไม่สามารถบันทึกเม็ดเงิน ICO เป็นรายได้ จะทำให้การนำเงินระดมทุนมาคำนวณเพื่อจ่ายภาษีอาจจะไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งขณะนี้กำลังรอว่ากรมสรรพากรจะมีมุมมองอย่างไรกับเรื่องนี้
          "เงินที่ระดมทุนมาตามหลักแล้ว ถือว่าเป็นเงินที่มีภาระผูกพันที่ผู้ระดมทุนต้องทำให้ได้ตามที่สัญญาไว้ ตามหลักบัญชีดังนั้นจึงไม่สามารถบันทึกเป็นรายได้ ซึ่งผู้ออก ICO ก็ไม่น่าที่จะเสียภาษีในส่วนนี้"
          ขณะเดียวกันยังมีการหารือกันในส่วนของภาษีการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ที่อาจจะต้องใช้อัตราก้าวหน้าซึ่งนำมาคำนวณตอนสิ้นปีจะเป็นธรรมกว่า ซึ่งผู้ที่เทรดสินทรัพย์ดิจิทัลได้กำไรน้อย หรือ ขาดทุน ก็จะไม่เสียภาษี แต่ผู้ที่เทรดได้กำไรมาก ก็ควรจะต้องเสียภาษีมาก
          อัดแคมเปญหนัก
          ดร.ธรรมธีร์ ยังกล่าวถึงแนวโน้มการของซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่าน JIBEX ว่า เติบโตขึ้นอย่างมาก แม้ว่า JIBEX จะเพิ่งเปิดตัวมาไม่นานนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบริษัทมีจุดแข็งในด้านของระบบที่ปลอดภัย และการบริการที่พิเศษ โดยบริษัทเตรียมออกโปรแกรมที่ชื่อ "JIBEX FOUNDERS CLUB" เพื่อคอยดูแลลูกค้าที่อยู่กับบริษัทในระยะยาว อาทิ โดยลูกค้าที่ใช้บริการกับ JIBEX อย่างยาวนานจะได้รับค่าธรรมเนียมในอัตราพิเศษ นอกจากนี้ก็ยังมีของสมนาคุณแจก รวมไปถึงยังได้รับการให้บริการที่ปรึกษาทางเงินการลงทุนด้วย ซึ่งบริษัทจะประกาศโครงการและรายละเอียดเร็วๆ นี้
          พร้อมกันนี้สำหรับลูกค้า JIBEX ที่เข้ามาเทรดกับ JIBEX ภายในวันที่ 6-30 มิ.ย. 2561 นี้ ยังจะได้รับฟรีเหรียญบิทคอยน์ มูลค่า 200 บาท จำกัดสิทธิ์ สำหรับ 500 คนแรกที่เข้ามาเทรดกับ JIBEX ด้วยโค้ดโปรโมชั่น "JXEARLY"
          ดร.ธรรมธีร์ บอกด้วยว่า การดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการเตรียมความพร้อมและให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอเรนซี่ กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผลตอบรับที่ดีมาก ลูกค้ามีการบอกต่อๆ กัน โดยไม่ต้องทำการตลาดมากนัก สร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ JIBEX เป็นอย่างดี ทำให้นักลงทุนที่เข้าเทรดคริปโตต่างรู้จัก JIBEX กันทั่วหน้า
          นอกจากนี้ การมีกฎหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมารองรับ นับเป็นการช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนให้สูงขึ้นด้วย ซึ่งทางด้าน JIBEX มีความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ โดยมีทีมกฎหมายที่มีความรู้ความเข้าใจนักลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าเป็นผู้ประกอบการที่ทำทุกอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องภาษี ถือได้ว่าเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเมื่อเข้ามาเทรด อีกทั้งในอนาคตเมื่อมีความชัดเจนในแนวทางปฏิบัติในเรื่องภาษี JIBEX จะช่วยวางแผนภาษีให้นักเทรดเสียภาษีน้อยที่สุดอีกด้วย นับเป็นจุดเด่นของ JIBEX ที่หลายคนให้ความเชื่อมั่น "ตอนนี้ประชาชนอุ่นใจได้ว่าผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจนี้มีมาตรฐานในการดำเนินธุรกิจ และ JIBEX เองก็มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งเรื่องกฎหมาย ภาษี และการลงทุน ที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาระบบให้กับสถาบันการเงินมาหลายแห่ง เรียกว่ามีความพร้อมในการให้บริการเพื่อตอบโจทย์นักลงทุน"