"VCOM"ฉายภาพธุรกิจQ2เจ๋งคว้างานเข้าพอร์ตเพียบ

ทันหุ้น - VCOM ส่งสัญญาณธุรกิจใน Q2/2561 เดินตามแผนที่วางไว้ พร้อมโชว์ งานในมือเพียบ ส่งซิกรายได้ปีนี้โต 20-25% คาดทำสถิติใหม่สูงสุด เตรียมบุ๊ก รายได้ต่างแดนเข้าเต็มปี เล็งขยายฐานกลุ่มประเทศ CLM เพิ่มช่องทางโกยเงิน
          นางทรงศรี ศรีรุ่งเรืองจิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท วินท์คอม เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ VCOM ผู้ดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับการใช้งานในระดับองค์กร เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจในไตรมาส 2/2561 นี้ มีเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งล่าสุดบริษัทได้รับงานจากกรมที่ดิน เพื่อเข้าไปพัฒนาระบบสารสนเทศที่ดิน (ระยะที่ 2) ในการพัฒนาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีภาพรวมการถือครองที่ดินทั่วประเทศที่เป็นศูนย์กลาง และขยายศูนย์สารสนเทศที่ดิน เพื่อใช้ในการจดทะเบียนและดำเนินการรังวัดและทำแผนที่แบบอัตโนมัติครอบคลุม และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านที่ดินแบบ Online ในสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ จำนวน 459 สำนักงาน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการร่วมกับพาร์ตเนอร์ โดยเลือกใช้ Solution ครบวงจรของ Oracle
          โชว์งานในมือเพียบ
          นอกจากนี้บริษัทยังได้รับงานพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อนำไปใช้ในการตรวจสอบและเฝ้าระวังการสื่อสารภายในองค์กรทางด้านความปลอดภัยและการใช้งานธนาคารทหารไทย (TMB) ในอายุสัญญาต่อเนื่อง 3 ปี โดยโครงการดังกล่าวได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Splunk ที่ VCOM เป็นตัวแทนจำหน่าย และยังได้เข้าไปพัฒนาระบบสารสนเทศสู่องค์กร อัจฉริยะ (AGIS Consortium  (Avitech, GDL, infopro, สิรินทิพย์) ของมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและการให้บริการลดเวลารวมถึงต้นทุนในการดำเนินงานด้วยการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของบุคลากร
          สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทคงเป้าหมายรายได้เติบโต 20-25% และคาดว่าจะทำสถิติใหม่สูงสุด (นิวไฮ) โดยในปี 2560 บริษัทมียอดขาย 1,554.23 ล้านบาท ส่วนกำไรอยู่ที่ 54.33 ล้านบาท สำหรับยอดขายดังกล่าวจะมาจากยอดขายในประเทศเป็นหลัก และบริษัทจะรับรู้ผลตอบแทนจากต่างประเทศ เข้ามาเต็มปี หลังจากในปี 2559-2560 บริษัทเข้าไปลงทุน ขยายธุรกิจระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในเมียนมา
          ขยายฐานกลุ่ม CLM
          ส่วนทิศทางธุรกิจในประเทศคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต แต่อาจจะไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับต่างประเทศ โดยตลาดทั่วไปยังมีอัตรการเติบโต ตามความต้องการ ใช้เทคโนโลยี หรืออุปกรณ์ไอทีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ในส่วนของตลาดบน จะเห็นว่า หน่วยงานรัฐยังขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยี หรือที่รู้จักกันทั่วไปคือไทยแลนด์ 4.0 ทำให้มองว่าการเติบโตของกลุ่มลูกค้า ยังมีช่องทางการขยายฐานธุรกิจที่ดี
          สำหรับแผนการขยายตลาดในกลุ่มประเทศ CLM (กัมพูชา ลาว และเมียนมา) บริษัทยังคงเพิ่มช่องทางขยายการลงทุน ในกลุ่มประเทศดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคว้างานของกระทรวงเศรษฐกิจ และการเงิน (MOEF) ของประเทศกัมพูชา ซึ่งบริษัทจับมือกับพันธมิตร First Cambodia Co.,Ltd เพื่อเปลี่ยน Oracle Exadata ใหม่และอัพเกรด Oracle Database License รวมถึงบริการติดตั้ง ACS จาก Oracle ซึ่งเป็นงานเพิ่มเติมจากช่วงต้นปีที่ได้รับงานวางระบบให้กับธนาคารของพม่า