เอไอเอสควงพาร์ทเนอร์บูมไอโอทีตลาดอสังหาฯ

กรุงเทพธุรกิจ "เอไอเอส"เดินหน้า พัฒนาโครงการแนวคิดสมาร์ท ซิตี้ จับมือพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคจับมือพันธมิตร ร่วมพัฒนาผ่านเครือข่าย อัจฉริยะเอ็นบี-ไอโอทีครั้งแรกในเมืองไทย รองรับการใช้งานอุปกรณ์และบริการเต็มรูปแบบ
          นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอส เชื่อว่าอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) จะเป็นรากฐานสำคัญในทุกอุตสาหกรรมในการต่อยอดและพัฒนาโซลูชั่นส์ให้เกิดประโยชน์ จึงให้ความสำคัญและเตรียมพร้อมเรื่องไอโอทีมาโดยตลอด
          โดยปีที่แล้วได้พัฒนาเครือข่าย เอ็นบี-ไอโอทีขึ้นเป็นครั้งแรก และปีนี้ เครือข่ายครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ เอไอเอสได้นำเครือข่าย เอ็นบี-ไอโอทีมาพัฒนาให้เกิดบริการและโซลูชั่นส์ต่างๆ เพื่อให้บริการเป็น รูปธรรม เป็นการให้บริการเครือข่าย ไอโอทีเชิงพาณิชย์ได้สำเร็จเป็น รายแรกของไทยแล้ว โดยมุ่งหวังให้ เป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่สำคัญ ในการพัฒนาประเทศ สร้างประโยชน์ให้อุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึง ยกระดับการใช้ชีวิตของคนไทย
          สำหรับความร่วมมือกับเอไอเอส และ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เอไอเอส จะนำเครือข่ายไอโอทีมาพัฒนา เป็นโซลูชั่นส์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อช่วยบริหารจัดการภายในโครงการและยกระดับ การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในยุคดิจิทัล โดยเราทำงานร่วมกับพันธมิตรหลายฝ่าย ร่วมกันสรรหา ออกแบบ และพัฒนาโซลูชั่นส์ต่างๆ ให้สอดคล้องกับโครงการบ้าน และคอนโด ของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค โดยเอไอเอส ให้บริการแบบครบวงจร ทั้งอุปกรณ์ แอปพลิเคชั่น ดิจิทัลแพลตฟอร์ม และเครือข่ายไอโอที โดยพัฒนาเป็น One Single Platform เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดการ และทำให้การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพมากขึ้น
          โดยโซลูชั่นส์ภายนอกบ้าน (สมาร์ท ซิตี้) จะบริหารจัดการพื้นที่ โครงการ เน้นความสะดวก ปลอดภัย และประหยัดพลังงาน  ช่วยลด ค่าใช้จ่าย เช่น ประหยัดไฟได้ถึง 50% เป็นต้น สำหรับโซลูชั่นส์ภายในบ้าน (สมาร์ท โฮม) เป็นการเปลี่ยนบ้านทั้งหลังให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สามารถควบคุมและสั่งการอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชั่น
          นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัทพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า บริษัทมีการพัฒนาโครงการต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ในยุค 4.0 ซึ่งโลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล จึงมีแนวคิดที่จะนำ เทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการพัฒนาโครงการ สู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ภายใต้ แนวคิด "เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้"
          โดยมีความร่วมมือกับ เอไอเอส ผู้นำด้านเครือข่ายและเทคโนโลยีดิจิทัล ในการนำเครือข่ายไอโอทีเป็น โครงสร้างพื้นฐานหลักในการพัฒนาโครงการ นับเป็นครั้งแรกในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์