เร่งเคเบิลใต้น้ำ รับแผนดิจิทัลฮับอาเซียน แคทเจรจาเพื่อนบ้าน

รมว.ดีอี "พิเชฐ" รับลูก "สมคิด" เร่งทำเคเบิลใต้น้ำไทยฮ่องกง 120 ล้านดอลลาร์ หนุนไทยฮับดิจิทัลอาเซียน
          โพสต์ทูเดย์ - "พิเชฐ" รับลูก "สมคิด" เร่งทำเคเบิลใต้น้ำไทย-ฮ่องกง 120 ล้านดอลลาร์ หนุนไทยฮับดิจิทัลอาเซียน
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลฯ เร่งโครงการขยายอินเทอร์เน็ตเกตเวย์และเคเบิลใต้น้ำเชื่อมต่อระหว่างประเทศ (ซับมารีนเคเบิล) ไทย-ฮ่องกงโดยเร็วที่สุด เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน โดยอยู่ในขั้นตอนการเจรจาร่วมกับหุ้นส่วนทางธุรกิจ คาดว่าเสร็จสิ้นภายในปีนี้ หลังจากนั้นจะดำเนินการวางสายเคเบิลใต้น้ำ ซึ่งมีระยะเวลาการดำเนินการประมาณ 2 ปี
          ทั้งนี้ โครงการลงทุนเคเบิลใต้น้ำ หรือโครงการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.การขยายโครงข่ายบนบกเพิ่มช่องทางเชื่อมโยงสู่เพื่อนบ้าน 2.การขยายเส้นทางเชื่อมช่องทางสื่อสารภาคพื้นดิน (Backhaul) ในประเทศ ระหว่างสถานีเคเบิลใต้น้ำซึ่งเป็นจุดขึ้นบกหลักคือ ศรีราชา สงขลา สตูล  ซึ่งเป็นการเพิ่มความสามารถส่งผ่านสื่อสารข้อมูล เพิ่มศักยภาพการเชื่อมโยงภายในประเทศเพื่อรองรับทราฟฟิกให้สอดคล้องกับการขยายช่องทางระหว่างประเทศ และ 3.การสร้างเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ (เส้นใหม่) ไทย-ฮ่องกง โดยมีงบประมาณรวม 5,000 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ ได้มอบหมายให้บริษัท กสท โทรคมนาคม หรือแคท เป็นผู้ดำเนินการ
          "โครงการเคเบิลใต้น้ำแบ่งเป็น 3 ส่วน โดย 2 ส่วนแรกได้ดำเนินการไปแล้ว สำหรับส่วนที่ 3 เป็นการลงทุนเคเบิลเส้นใหม่ไทย-ฮ่องกง โดยขณะนี้แคทได้เจรจาร่วมกับหุ้นส่วนทางธุรกิจ 3-4 ราย ซึ่งคาดว่ากัมพูชาและเวียดนามจะเข้าร่วมลงทุนด้วย ซึ่งการทำธุรกิจแบบนี้ต้องมีการร่วมทุนเพราะมูลค่าโครงการสูง โดยเส้นทางเคเบิลใต้น้ำไทย-ฮ่องกงเป็นจุดเชื่อมโยงวันเบลต์วันโรดของจีน มองว่าเราเป็นฮับด้านดิจิทัลในภูมิภาคได้แน่นอน" นายพิเชฐ กล่าว
          ทั้งนี้ ในวันที่ 15-16 มิ.ย.นี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดีเจ้าพระยา-แม่โขง หรือ ACMECS โดยมีนายกรัฐมนตรีจากประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย เข้าร่วมการประชุม โดยจะมีการหารือเรื่องเคเบิลใต้น้ำเส้นไทย-ฮ่องกง ในการประชุมครั้งนี้ด้วย
          ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม หรือแคท กล่าวก่อนหน้านี้ว่า โครงการเคเบิลใต้น้ำเส้นไทย-ฮ่องกง มีงบประมาณในการดำเนินการอยู่ที่ 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเคเบิลใต้น้ำได้ลากผ่านประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ อาทิ มาเลเซีย กัมพูชา เวียดนาม และจีน
          ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเจรจาขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ในการลากโครงข่ายใต้น้ำเชื่อมโยงสถานีบนบกเพื่อเชื่อมโยงยังประเทศเพื่อนบ้าน ปัจจุบันมาเลเซียตอบรับข้อตกลงของไทย ในการร่วมลงทุนเพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายยังสถานีบนบกของมาเลเซียแล้ว ส่วนประเทศที่เหลือเป็นบริษัทที่เป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนกัน จึงอยู่ในกระบวนการที่ต้องขออนุญาตรัฐบาล