"สปริงนิวส์"ย้ำ16มิย.จอไม่ดำ ยอมเจรจาประนอมหนี้"อสมท"แล้ว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกรณี บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น ค้างค่าเช่าโครงข่าย บมจ.อสมท ว่า ได้แจ้งกับผู้บริหาร อสมท ไปแล้วว่า หากสปริงส์นิวส์เจรจากับ อสมท ไม่มีข้อยุติภายใน 30 วัน ก็ให้สปริงส์นิวส์หา ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ (MUX)ใหม่ แต่หากสปริงส์นิวส์หาผู้ให้บริการไม่ได้ให้ใช้บริการ MUX ของอสมท เป็นการชั่วคราวไปก่อน จนกว่าจะได้ผู้ให้บริการรายใหม่
          นายเขมทัต พลเดช กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าวว่าจะมีการเจรจาระหว่างอสมท กับสปริงส์นิวส์อีกรอบ พร้อมหารือกับ กสทช. เพราะ อสมท ไม่อยากให้เกิดปัญหาเพราะทุกคนเป็นสื่อมวลชน และเป็นเพื่อนกัน จึงไม่อยากให้เกิดปัญหา ล่าสุด สปริงส์นิวส์ ได้ส่งแผนประนอมหนี้จำนวน 30 ล้านบาทมาแล้ว ขณะที่ อสมท พิจารณาแล้วเห็นว่า ควรจะมีการเพิ่มหลักประกันที่ชัดเจนว่าจะสามารถชำระหนี้แน่นอน
          ด้านนายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ประธานกรรมการฝ่ายปฏิบัติการ สปริงส์นิวส์ กล่าวว่า กสทช.รับปากจะประสาน ให้ผู้เช่าโครงข่ายและผู้ให้บริการหารือกันเพื่อให้ได้ข้อยุติ เชื่อว่าในวันที่ 16 มิถุนายน สปริงส์นิวส์จะไม่ต้องยุติการออกอากาศเพราะหากคุยกับอสมทไม่ได้ข้อยุติจะไปใช้ MUX ของกรมประชาสัมพันธ์ แทน
          ส่วนการประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 1800 MHz ของ กสทช.ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2561 นั้น บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ส่งเอกสารแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯเพื่อชี้แจงให้นักลงทุนทราบว่า การที่บริษัทไม่เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ จะไม่ทำให้บริษัทเสียโอกาสแต่อย่างใด รวมทั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาดของทรูมูฟ เอช