"เอไอเอส"ดันเน็กซ์จีแข่งเดือดอุตฯโทรคม

 กรุงเทพธุรกิจ "เอไอเอส" เดินเกม แข่งเดือดอุตฯ โทรคมนาคม ดัน เครือข่าย "เอไอเอส เน็กซ์ จี" ความเร็วระดับกิกะบิต ลงตลาดแมส ชูประสิทธิภาพสูง-ราคาคุ้มค่า พร้อมสานต่อกลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์ร่วมสร้างกระแสบนโซเชียล เจาะกลุ่มมิลเลนเนียล คนรุ่นใหม่ วางกุญแจสำคัญขยายฐานลูกค้า ตั้งเป้าเจาะผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 15 ล้านเครื่องในไทย
          นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยยังคงมีการแข่งขันด้านแพ็คเกจ รวมไปถึงการตลาดที่รุนแรง
          ส่วนของเอไอเอส สานต่อ กลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์เพิ่มการรับรู้ พร้อมพัฒนาศักยภาพการให้บริการโครงข่าย ล่าสุด ประกาศขยายฐานผู้ใช้เครือข่าย "เอไอเอส เน็กซ์ จี(AIS NEXT G)" ความเร็วระดับกิกะบิตสำหรับลูกค้าทั่วไป โดยเฉลี่ยเน็กซ์จีจะเร็วขึ้นกว่า 4 จีเดิมที่ลูกค้าได้รับถึง 2 เท่า โดยมุ่งเจาะกลุ่มผู้ใช้งานแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไป ซึ่งขณะนี้ ในตลาดไทยมีอยู่กว่า 15 ล้านราย แบรนด์สมาร์ทโฟนที่ร่วมมือกันเช่น ซัมซุง หัวเว่ย วีโว่ ออปโป้ และเสี่ยวมี่ ในแผนจะไปให้ครบแอนดรอยด์ทุกเวอร์ชั่นแม้แต่เครื่องระดับล่าง ส่วนไอโอเอสคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ภายในสิ้นปีนี้
          ทั้งนี้ วิธีใช้เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "Next G" และสมัครแพ็คเกจก็สามารถใช้งานได้ทันที เชื่อว่าแอพเน็กซ์จีจะเป็นกุญแจสำคัญช่วยขยายฐานลูกค้ากลุ่มแมส ด้านแพ็คเกจ รายเดือนเริ่มต้นที่ 799 บาท ได้อินเทอร์เน็ตรวม 15 กิกะไบต์ ไวไฟไม่จำกัด โทรทุกเครือข่าย 350 นาที และ รับสิทธิใช้แพ็คเกจ Premier Full HD ฟรี 3 เดือน
          นอกจากนี้ ยังมีทางเลือก แพ็คเกจรายสัปดาห์ ราคา 159 บาท และแพ็คเกจรายวัน ราคา 89 บาท พร้อมกันนี้เอไอเอสได้เปิดตัวพรีเซนเตอร์คนล่าสุด แบมแบม ก็อต7(GOT7) ประกบกับ เป๊ก ผลิตโชค เพื่อเป็นตัวแทนตอกย้ำแคมเปญการตลาด "ก้าวข้ามทุกขีดจำกัด กับ AIS THE NEXT GENERATION NETWORK" โดยมองว่าทั้งคู่เป็นบุคคลที่มีพลัง สามารถขยายผลได้รวดเร็วในโลกโซเชียล
          "เรามีแผนขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีอยู่กว่า 15 ล้านคนในไทย รวมถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น จากเดิมที่ภาพค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่"
          อย่างไรก็ดี ไม่ได้รู้สึกกังวลกับการเปิดบริการบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ของบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) มองว่าเป็นธรรมดาที่แต่ละค่ายจะมีการเปิดตลาดสินค้าและบริการใหม่ๆ อยู่ตลอด ขึ้นอยู่กับว่าจะมีความถี่หรือระยะห่างมากเพียงใด ที่ผ่านมาบางครั้งมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ สำหรับเอไอเอส เน้นตั้งราคาที่สามารถแข่งขันได้ และมั่นใจอย่างมากกว่าให้ข้อเสนอที่คุ้มค่ามากที่สุด "ขณะนี้ยังเป็นเพียงการเริ่มต้นยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีลูกค้าสนใจใช้งานมากเท่าไร แต่เบื้องต้นฐานลูกค้าเดิมที่ใช้แพ็คเกจหลักพันบาทขึ้นไปจะได้รับการอัพเกรดโดยอัตโนมัติส่วนลูกค้าที่สนใจใช้งานเพิ่ม แน่นอนว่าจะได้ความคุ้มค่าทั้งความเร็วและประสิทธิภาพ การใช้งาน" นายปรัธนา กล่าว