รัฐหนุนดิจิทัลคอนเทนต์2.6หมื่นล้าน

โพสต์ทูเดย์ - ดิจิทัลคอนเทนต์คาดมูลค่า 2.6 หมื่นล้าน กระทรวงพาณิชย์เร่งจัดงานย้ำผู้นำอาเซียน
          นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดิจิทัลคอนเทนต์เป็น 1 ใน 5 อุตสาหกรรมอนาคต (New S-Curve) และเป็นสาขาหนึ่งของครีเอทีฟ อีโคโนมี ที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้มุ่งไทยแลนด์ 4.0 มูลค่าตลาดอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากปี 2558 ที่มีมูลค่าตลาดราว 1.98 หมื่นล้านบาท จนถึงปี 2560 ราว 2.4 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยปีละประมาณ 10% และประเมินว่าตั้งแต่ปี 2561 จะมีมูลค่าราว 2.6 หมื่นล้านบาท โดยขับเคลื่อนจากอุตสาหกรรมเกมและแอนิเมชั่นเป็นหลัก
          ทั้งนี้ ได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลและพันธมิตร 5 ราย ด้านดิจิทัลคอนเทนต์ประกอบด้วยสมาคม อีเลิร์นนิ่งแห่งประเทศไทย (e-LAT) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคม ผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) และสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) เตรียมจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2018 หรือ BIDC 2018 เทศกาลงานดิจิทัลคอนเทนต์ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ภายใต้แนวคิด Digital Carnival ระหว่างวันที่ 11-12 มิ.ย. 2561 นี้ ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
          "การจัดงานครั้งนี้ เพื่อก้าวสู่ศูนย์กลางดิจิทัลคอนเทนต์ในภูมิภาคอาเซียน โดยในงานจะจัดกิจกรรมการเจรจาการค้าระหว่างผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยและต่างชาติ ซึ่งปีที่ผ่านมาเกิดการจับคู่เจรจาการค้าในงานประมาณ 450 คู่ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 850 ล้านบาท" นางจันทิรา กล่าว
          นอกจากนี้ กรมได้เชิญบริษัทชั้นนำ 38 บริษัทจากออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน และในซีแอลเอ็มวี  อาทิ CCTV ANIMATION เป็นสถานีโทรทัศน์รายใหญ่ที่มีผู้รับชมมากที่สุดในจีน GRAVITY เกมสตูดิโอชั้นนำ ผู้พัฒนาและผลิตเกม Ragnarok จากเกาหลีใต้ ASTRO MALAYSIA สถานีโทรทัศน์จากประเทศมาเลเซีย เจรจาการค้ากับผู้ประกอบการไทยประมาณ 60 บริษัท อาทิ บริษัท Riff Studio และ Igloo Studio ผู้สร้างสรรค์แอนิเมชั่นเรื่อง 9 ศาสตรา บริษัท Exzy ผู้ผลิตนวัตกรรมเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง เป็นต้น