สมคิดสั่งพัฒนาเว็บไทยเทรด สร้างความมั่นใจให้ชาวโลก พาณิชย์รับนโยบายทำทันที

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการเปิดงาน "อี-คอมเมิร์ซ บิ๊ก แบง" ว่า มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ช่วยกันพัฒนาเว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอมให้เป็นแบรนด์ที่รู้จัก และเป็นที่น่าเชื่อถือในระดับโลก โดยเฉพาะสามารถเป็นตัวเชื่อมโยงให้นำสินค้าไทยไปจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ระดับโลกได้ พร้อมทั้งลงพื้นที่ค้นหาและพัฒนาสินค้าของชุมชนเพิ่มเติม ให้สามารถวางจำหน่ายผ่านช่องทางเฉพาะผ่านอี-คอมเมิร์ซได้
          "การสร้างความเชื่อมั่นเว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอมนั้นต้องหามาตรการต่าง ๆ เช่น การค้นหาสินค้าใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพนอกเหนือจากทุเรียนที่ทั่วโลกให้ความสนใจ รวมถึงการคืนสินค้าต้องให้เร็วที่สุดในกรณีที่ผู้บริโภคได้ของเสีย และต้องมีการปรับปรุงการบริการที่ไม่เป็นรองเอกชน โดยเฉพาะเรื่องของระบบขนส่งที่ต้องรวดเร็วที่สุดเช่นกัน"
          ทั้งนี้รัฐบาลให้ความสำคัญในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้รองรับกับเศรษฐกิจยุคดิจิตอลเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถแข่งขัน คล้าย ๆ กับประเทศจีนที่พัฒนาด้านนี้มาหลายปีจนผู้นำเศรษฐกิจของโลกในยุคดิจิตอล เพราะเชื่อว่าการแข่งขันทางการค้าในยุคอนาคตจะขายผ่านหน้าเว็บไซต์แทนการทำการค้าในรูปแบบเดิมหากไม่ปรับตัวจะทำให้ขีดความสามารถการแข่งขันลดลง
          "ทุกภาคส่วนจะต้องปรับตัวไปสู่โลกไร้พรมแดนกันต่อไป เพราะหากใครไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะเหมือนกับนวนิยายโกวเล้งที่ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา โดยในส่วนของรัฐบาลมี นโยบายส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงธุรกิจรองรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและส่งเสริมให้เกิดการลงทุนอุตสาหกรรมดิจิตอลต่อเนื่อง พร้อมทั้งตั้งเป้าที่จะให้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5 จีเกิดขึ้นภายในปี 63 เพราะจีนจะประกาศ 5 จีในปีหน้า ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านก็จะใช้ในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน ดังนั้นหาก 5 จีไม่เกิดอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับดิจิตอลและอี-คอมเมิร์ซไปไม่รอด"
          นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ในงานนี้ยังมีการเปิดบริการใหม่ไทยเทรด ช้อป ช้อปครบจบในคลิกเดียว เป็นรูปแบบบริการใหม่ของเว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอม ด้วยการขายในรูปแบบบีทูซี หรือจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคภายในประเทศ จะรวบรวมสินค้าคุณภาพจากผู้ประกอบการรายย่อย มาให้ผู้ซื้อได้เลือกโดยตรง ขณะที่ไทยเทรดดอทคอมจะเน้นการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้กระทรวงพาณิชย์ปรับแนวทางที่จะเดินหน้าโรดโชว์เว็บไซต์ดังกล่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากนี้ไปเพื่อให้เว็บไซต์นี้เป็นที่รู้จัก และตั้งเป้าหมายไว้จากปีนี้มีสมาชิกอยู่ที่เกือบ 25,000 ราย เป็น 100,000 ราย และจากมูลค่าการค้าผ่านเว็บไซต์ปีละ 5,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ล้านบาทในปีหน้า ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างคัดสรรผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีสินค้าที่มีคุณภาพให้เข้ามาขายผ่านเว็บไซต์นี้อีกจำนวนมาก
          "เว็บไซต์ไทยเทรดดอทคอมเปิดตัวในระบบออนไลน์มาตั้งแต่ปี 54 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทย และผู้ซื้อต่างประเทศ".