กสทช.เชื่อค่ายมือถือเข้าประมูลคลื่น"4จี"

 กรุงเทพธุรกิจ กสทช.วางหมาก สร้างสภาวะการแข่งขัน เชื่อมีผู้ประกอบการ เข้าประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิตรซ์ วันที่ 4 ส.ค.นี้แน่นอน อ้อนค่ายมือถือทุกราย เข้าประมูล ชี้หากพลาดครั้งนี้อาจใช้เวลา อีกนับปีกว่าจะจัดประมูลคลื่นล็อตใหม่
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)กล่าวในการชี้แจง และให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว กรณีการประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ วานนี้ (5 มิ.ย.) ว่า แม้ว่าจะยังไม่ถึงกำหนด เวลาในการยื่นแสดงความจำนงในการเข้าประมูลคลื่นวันที่ 15 มิ.ย.นี้ กสทช. ยังเชื่อว่าจะมีผู้เข้าประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ตามที่กำหนดไว้ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ โดยน่าจะมีผู้ประกอบการที่ต้องการคลื่นความถี่
          อีกทั้ง หากไม่มีผู้เข้าประมูลคลื่นความถี่เลยจะเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกับผู้ประกอบการบางราย โดยหากไม่มีผู้เข้าประมูล  กสทช.จะประกาศมาตรการเยียวยาทำให้บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) มีโอกาสใช้คลื่นความถี่ต่อไป อย่างน้อย 55 เมกะเฮิรตซ์ (คลื่น1800 เมกะเฮิรตซ์ 45 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์10 เมกะเฮิรตซ์) จนกว่าจะมี ผู้ประมูลได้คลื่น
          ทั้งนี้ ในวันที่ 7 มิ.ย.จะตัวแทนบริษัทดีแทค และบมจ.กสท โทรคมนาคม จะเข้าพบเพื่อยื่นเรื่องขอความชัดเจนกรณีดังกล่าว
          "ยังเชื่อว่าการออกแบบการประมูลที่ทำไว้ทั้งหมด จะทำให้มีคนมาประมูล ถ้าไม่ประมูลมันจะเกิดการได้เปรียบ  เสียเปรียบระหว่างผู้ประกอบการ อยากจะบอกไปถึงโอเปอเรเตอร์ทุกรายว่า ขอให้เข้าประมูล ถึงจะได้เปรียบก็อย่าคิดว่าไม่เข้าแล้วมาตรการเยียวยา  ถ้าพลาดคราวนี้จะกระทบกับการแข่งขัน เพราะกว่าจะมีอีกครั้งต้องใช้เวลา อย่าลืมว่าถ้าไม่มีการประมูลจะต้องมีขั้นตอน ในการปรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ ต้องมีการรับฟังความคิดเห็น รวมระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี กว่าจะมีการประมูลอีกครั้ง"
          นายฐากร กล่าวอีกว่า การเข้าประมูลคลื่นความถี่ครั้งนี้ เป็นสิ่งที่โอเปอเรเตอร์ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หากพิจารณาจากการจัดสล็อตคลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูล ที่กสทช.ได้สร้างสภาวะให้เกิดการแข่งขัน ด้วยการออกแบบการประมูลให้การเคาะราคาคลื่นแต่ละชุด  ที่ออกไปจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการแต่ละราย
          หากกลุ่มทรูฯไม่ร่วมประมูลก็จะเสียโอกาส ขณะที่ถ้าทั้งสองรายเข้าประมูล และได้คลื่น ความถี่ไป ยังสามารถเจรจาสลับคลื่นเพื่อเลือกล็อตที่เหมาะสมกับตัวเอง
          "เชื่อว่าการออกแบบการประมูลที่ทำไว้ทั้งหมดจะทำให้มีคนมาประมูล ถ้าไม่ประมูลมันจะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบของค่ายมือถือ" ฐากร ตัณฑสิทธิ์