ดีแทคมีสิทธิ"ลอยลำ"คว้าชัย ลุ้นมีแค่รายเดียวประมูลคลื่น1800

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2561 กสทช.จัดให้มีการชี้แจงและให้ข้อมูลด้านกิจการโทรคมนาคมต่อสื่อมวลชน ในการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ก่อนการประมูลคลื่นจะมีขึ้นในวันที่ 4 สิงหาคม 2561
          นายฐากร ตัณฐสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า หากมีแค่เครือ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ประมูลรายเดียว กสทช.ก็จะเดินหน้าประมูลต่อไป ขณะที่ดีแทคจะมีความได้เปรียบ
          "แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่ถึงกำหนดเวลาในการยื่นแสดงความจำนงในการเข้าประมูลคลื่นวันสุดท้ายคือวันที่ 15 มิถุนายน 2561 กสทช.ยังเชื่อว่าน่าจะมีผู้ประกอบการที่ต้องการคลื่นความถี่เพิ่ม แต่ถ้าหากไม่มีใครเข้าประมูล เราก็ต้องปรับหลักเกณฑ์กระบวนการต่างๆ ใหม่ซึ่ง ใช้เวลาราว 1 ปี"
          สำหรับคลื่น 1800 ที่นำออกมาประมูลครั้งนี้ ปัจจุบัน บมจ.กสท โทรคมนาคม  หรือ CAT ให้สัมปทานกับ ดีแทค จะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 กันยายน 2561  หากไม่สามารถจัดสรรคลื่นความถี่ดังกล่าวให้แก่ผู้ชนะประมูลรายใหม่ได้ก็จะต้องเข้าสู่ ประกาศ กสทช.เรื่องมาตรการเยียวยา ซึ่งจะทำให้ ดีแทค ถือครองคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz จำนวน 45 MHz อีกทั้งคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz อีก 10 MHz รวมทั้งสิ้น 55 MHz ต่อไป 1 ปี
          โดยในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ตัวแทนจาก ดีแทค และ กสท  จะเข้าพบ กสทช.เพื่อขอความชัดเจน หากไม่มีผู้ประกอบการรายอื่นเข้าร่วมประมูลด้วย ตลอดจนหารือเรื่องการเข้าสู่มาตรการเยียวยา