เพิ่มฟรีโฟลตTICONเฟรเซอร์ส หุ้นใหญ่หาทางลดถือหุ้น เพิ่มเป้ารายได้ลูกค้าอีอีซีคึก

 โพสต์ทูเดย์ - เฟรเซอร์ส เล็งเพิ่มสภาพคล่องหุ้นไทคอน หลังกุม 89.5% เพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นโตกว่า 15% กอดเงินสดในมือกว่า 4,000 ล้าน พร้อมลงทุน
          นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวย การใหญ่ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น (TICON) เปิดเผยว่า บริษัท เฟรเซอร์ส แอสเซ็ทส์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่ถือหุ้น 89.5% ยังไม่มีแผนที่จะเพิกถอนหุ้น TICON ออกจากการเป็นบริษัท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
          อย่างไรก็ดี เฟรเซอร์สมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนหุ้นหมุนเวียน หรือสภาพคล่อง (ฟรีโฟลต) ของหุ้น TICON ด้วยการขายหุ้นคืนกลับเข้ามาในตลาด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาแนวทาง
          สำหรับการทำธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาซื้อที่ดินในกรุงเทพฯ โดยบริษัทต้องใช้พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ คาดว่าเริ่มก่อสร้างอาคารได้ภายในปีนี้ และเปิดดำเนินการได้ปีหน้า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเป็นรัฐวิสาหกิจและบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในไทย เช่น อาลีบาบา ไมโครซอฟท์ เป็นต้น
          นายโสภณ กล่าวว่า บริษัทปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นเติบโตมากกว่า 15% จากเดิมคาดว่าเติบโต 15% หลังไตรมาสแรกมีรายได้รวม 1,119 ล้านบาท เติบโต 105% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน สำหรับปี 2560 มีรายได้รวม 2,141 ล้านบาท
          นอกจากนี้ จะมีรายได้จากการเช่าเพิ่มขึ้น หลังมีแผนเพิ่มพื้นที่เช่าอีก 1 แสนตารางเมตร (ตร.ม.) ทั้งรูปแบบอาคารพร้อมใช้งาน และสร้างตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งปัจจุบันมีอัตราการเช่าพื้นที่รวมกว่า 71% ขณะเดียวกันหลัง พ.ร.บ. อีอีซีมีความชัดเจน ทำให้มีลูกค้าสนใจ ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพิ่มขึ้น
          ทั้งนี้ ภายในปี 2563 บริษัทคาดว่าอัตราการเช่าพื้นที่จะเพิ่มเป็น 85% หรือมีพื้นที่บริหารจัดการกว่า 3 ล้าน ตร.ม. จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.7 ล้าน ตร.ม.
          นายโสภณ กล่าวต่อไปว่า ปีนี้บริษัทมีแผนขายสินทรัพย์เข้าทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการ เช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TREIT) มูลค่า 3,500 ล้านบาท คิดเป็นพื้นที่ 1.6-1.7 แสน ตร.ม. และไม่มีแผนออกหุ้นกู้ในปีนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีกระแสเงินสดในมือสูงถึง 4,366 ล้านบาท เพียงพอต่อการลงทุนในปีนี้ โดยจะเน้นพัฒนาอาคาร ซื้อที่ดินในพื้นที่อีอีซี ตลอดจนมองหาการร่วมทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ