"ไอเทล"เล็งขอไลเซ่นส์เทรดเงินดิจิทัล

ชี้เกณฑ์กำหนดฐานทุนขั้นต่ำ ช่วยคัดกรองผู้ให้บริการ
          กรุงเทพธุรกิจ "ไอเทล" เตรียม ขออนุญาตเป็นตัวกลางเทรดเงินดิจิทัล ระบุเกณฑ์การกำหนดฐานทุนขั้นต่ำ ช่วยคัดกรองผู้เล่นในตลาด ทั้งยังช่วย คัดกรองไอซีโอคุณภาพด้วย ด้าน วงการ เงินดิจิทัล เผย ก.ล.ต. จ่อเปิดเฮียริ่ง เกณฑ์คุมเงินดิจิทัลรอบ 2 โดยนำข้อสรุปรอบแรกมาประเมิน มั่นใจออกประกาศดูแลได้ภายในสิ้นเดือนนี้
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า บริษัทมีความพร้อมที่จะยื่นขอใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) ในการเป็นตัวกลางการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล ทั้งนี้จากการรับฟังความคิดเห็นของสำนักงานก.ล.ต.พบว่า ข้อกำหนด ต่างๆ อยู่ในมาตรฐานที่สูง ซึ่งถือว่า เป็นเรื่องที่ดีและสร้างความเชื่อมั่นและ คัดกรองผู้เล่นในอุตสาหกรรม
          "เอกสารรับฟังความคิดเห็นของ ผู้ที่จะเป็นตัวกลางการระดมทุนให้กับ ไอซีโอนั้น พบว่า มีข้อกำหนดในด้าน ฐานทุนที่สูง ทำให้ผู้ที่จะเป็นตัวกลาง ของการซื้อขายเงินดิจิทัลนั้นจะเข้ามา ได้ยาก และต้องมีความพร้อมพอสมควร ซึ่งในมุมของบริษัทมองว่าเป็นเรื่องที่ดี และช่วยคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาทำธุรกิจ ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น"
          ทั้งนี้ จากกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดนั้น บริษัทมองว่าจะช่วยคัดกรองไอซีโอ ที่มีคุณภาพเข้ามามากขึ้น แต่ผลกระทบ ในระยะสั้น อาจจะมีจำนวนของสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกิดขึ้นไม่มากนักและอาจต้อง ใช้เวลา ในส่วนตัวกลางนั้น คาดว่าจะมี ผู้ที่จะเข้าขอใบอนุญาตในระยะแรก  6-7 บริษัท ซึ่งไอเทลก็มีความพร้อม ที่จะดำเนินการ ซึ่งในรายของบริษัทไอเทล มีความพร้อมที่จะขอยื่นจัดตั้งระบบ การซื้อขายเช่นกัน และพร้อมที่จะยื่น จัดตั้งทันทีหลังจากที่เปิดให้มีการยื่น โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ทำการหารือ ในด้านกฎเกณฑ์การจัดตั้งกับสำนักงาน ก.ล.ต.อย่างใกล้ชิด ปัจจุบันบริษัท เป็นบริษัทจดทะเบียนรายเดียวที่ให้ ความสนใจจะเป็นผู้ดำเนินธุรกิจในด้านการเป็นตัวกลาง
          อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะมีการจัดตั้ง บริษัท และโดยส่วนตัวพร้อมกับพวกอีก 3-4 ราย จะเป็นผู้ลงทุนก่อน โดย ยังไม่นำไอเทลเข้าไปเกี่ยวข้อง เพื่อ ทดสอบระบบและเป็นไพล็อตโปรเจค หาความคุ้มค่าในการดำเนินงาน และ หากบริษัทสามารถรันได้ก็จะนำไอเทล เข้ามาลงทุน โดยในเบื้องต้นรูปแบบ การซื้อขาย บริษัทจะนำเหรียญสกุลเงิน ดิจิทัลต่างประเทศที่มีคุณภาพดี อย่าง บิทคอยน์ หรือ อีเธอร์เลียม เข้ามาซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มก่อน
          แหล่งข่าวในวงการเงินสกุลดิจิทัล เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการ กำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็น กฎเกณฑ์ ภายใต้พระราชบัญญัติสินทรัพย์ ดิจิทัล (พ.ร.ก.เงินดิจิทัล) อีกครั้ง ในต้นเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อนำข้อสรุปของ การรับฟังความคิดเห็นครั้งแรกมาปรับปรุงเป็นร่างกฎหมายเพื่อให้เอกชนพิจารณาว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวสามารถนำไปไปปฏิบัติจริงได้หรือไม่ โดยการรับฟังความเห็น ที่ผ่านมามีผู้ที่เข้าไปให้ความเห็นจำนวนมาก
          นายปริย เตชะมวลไววิทย์สื่อสาร องค์กรและส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุน สำนักงานก.ล.ต.เปิดเผยว่าขณะนี้ ก.ล.ต. อยู่ระหว่างสรุปข้อเสนอและความคิดเห็น ที่ได้รับจากการทำ public hearing กฎเกณฑ์ต่างๆ ภายใต้ พ.ร.ก.สินทรัพย์ ดิจิทัล โดยจะนำเสนอคณะกรรมการ ก.ล.ต. และคาดว่าจะออกเป็นประกาศได้ในช่วงครึ่งหลังของเดือน มิ.ย.ส่วนประเด็น ที่มีผู้ให้ความเห็นในเรื่องภาษี ก.ล.ต. ได้นำส่งความเห็นแจ้งไปยังกรมสรรพากรแล้วเพราะเป็นเรื่องนโยบายภาษี
          ก่อนหน้านี้ นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการก.ล.ต. เปิดเผยว่า การทำรับฟังความคิดเห็น ในการดูแลเงินดิจิทัล ได้รับการตอบรับ อย่างมาก จากผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเป็นครั้งแรก ที่สำนักงานเปิดให้แสดงความคิดเห็น ผ่านระบบออนไลน์ มีผู้ที่ให้ความสนใจตอบเข้ามามาก เช่นเดียวกับการทำรับฟังความคิดเห็นในครั้งก่อน โดยสำนักงาน จะเร่งสรุปข้อมูลก่อนนำเสนอคณะกรรมการ ก.ล.ต. พิจารณา