กทม.เปิดสัมปทานใต้ดินทำ"ท่อสายสื่อสาร"ให้เช่า

วางเส้นทาง7,000กม.ทั่วกรุง คาดเสร็จปี 64
          กรุงเทพธุรกิจ"กทม." เปิดสัมปทานใต้ดินทำท่อรวมให้เช่าเก็บสายสื่อสาร ถนนทั่วกรุง 7,000 กม. ดีเดย์ห้ามขายสินค้าหน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว "อัศวิน" ลั่น ห้ามผู้ค้าฝ่าฝืนคำสั่งศาล ขายของรอบบ้าน "ป้าทุบรถ" จ่อรื้อตลาดเองหลังเจ้าของ เพิกเฉย สอบวินัย 7 ข้าราชการ- 8 คนเกษียณ พันผลประโยชน์ตลาดจ่อเอาผิดแพ่ง-อาญา
          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า กทม. มีแนวทางในการจัดระเบียบสายสาธารณูปโภค สายสื่อสารต่างๆ ที่เห็นตามพื้นที่ ซึ่งเป็น ส่วนหนึ่งที่บดบังภูมิทัศน์ของเมือง โดยมีนโยบายในจัดทำท่อสายสื่อสารใต้ดิน เพื่อนำสายสื่อสารต่างๆ ลงใต้ดิน ทั้งหมด
          ที่ผ่านมา กทม.ได้นำแผนการบริหารจัดการสายสื่อสายลงใต้ดิน เสนอในที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ บอร์ดดีอี ซึ่งมีพล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม และได้เห็นชอบกับหลักการจัดระเบียบสายสื่อสาร ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ กทม.ได้เสนอ โดยให้ผู้ประกอบการสายสื่อสารมาเช่าพื้นที่ ซึ่ง กทม.อยู่ระหว่างดำเนินการขอสิทธิ ในการบริหารจัดการท่อร้อยสายสื่อสาร จากนั้น จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ โครงสร้างพื้นที่ฐานของกระทรวงดิจิทัลฯ ต่อไป
          พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า พื้นที่กรุงเทพฯ มีสายสื่อสารยาวรวมกันกว่า 7,000 กม. คาดว่าจะใช้เวลาจัดระเบียบ สายสื่อสารลงใต้ดินทั้งหมดภายในปี 2564 ที่จะทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองไร้สายสื่อสารที่เคยระโยงระยางทั่วเมือง
          ขณะนี้ด้วยพื้นที่ กรุงเทพฯ ยังคงมีสายสื่อสารระโยงระยางตามเสาไฟฟ้าต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายแก่ประชาชนได้ โดยอยู่ระหว่างดำเนินโครงการลงใต้ดิน ดังนั้น กทม.จึงจะร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กสทช. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จัดระเบียบสายสื่อสารเบื้องต้น โดยการรวบสายสื่อสารให้เป็นระเบียบมากที่สุด ซึ่งปัจจุบัน กสทช. อยู่ระหว่างสำรวจว่าจุดใดบ้างที่มีปัญหา สายสื่อสารรุงรัง ไม่เป็นระเบียบ ที่จะนำร่องดำเนินการได้ก่อน
          โดยเบื้องต้น จะคัดเลือกจุดจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่เขตเศรษฐกิจที่สำคัญ พื้นที่ย่านอยู่อาศัยของประชาชน หรือ จุดท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อให้เมืองเกิดภูมิทัศน์ที่ความสวยงามเรียบร้อยและปลอดภัย โดยการจัดระเบียบรวบรวมสายสื่อสาร กทม.จะเริ่มดำเนินการในเดือน มิ.ย. เป็นต้นไป
          ส่วนการจัดระเบียบทางเท้า บริเวณด้านหน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ฝั่งถนนพหลโยธิน ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. จะไม่อนุญาตให้ผู้ค้าจำหน่ายและ ขายสินค้าได้อีก พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า มีการทำความสะอาดพื้นที่และมอบหมายให้ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้ดูแล โดยไม่อนุญาตให้ขายของ ได้อีกและจัดหาที่ใหม่ในบริเวณใกล้เคียงให้ แต่ในระหว่างที่ยังหาพื้นที่ไม่ได้ ผู้ค้าจำเป็นต้องหยุดขายไปก่อน หากยังพบว่า มีผู้ฝ่าฝืนขายของอยู่ เบื้องต้นจะพูดคุยเจรจาและทำความเข้าใจ แต่หลังจากนั้นจะดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนกรณีผู้ค้านำสินค้ากลับมาขายอีกครั้ง บริเวณรอบบ้านนางสาวบุญศรี และนางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ หรือป้าทุบรถ ในซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า ศรีนครินทร์ 55 หลังศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้รื้อถอน 5 ตลาดภายใน 60 วัน
          ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่ามีกลุ่มผู้ค้าในตลาดดังกล่าว แอบตั้งร้านขายของจริง โดยสำนักงานเขตประเวศ ได้เข้าไปพุดคุยกับผู้ค้าแล้วว่า อย่าฝ่าฝืนคำสั่งของศาลฯ ที่ผ่านมา มอบหมายให้นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม.หารือกับ ผอ.เขตประเวศ และกลุ่มผู้ค้าเพื่อทำความเข้าใจ แต่กลับ พบว่าวันที่ 27 พ.ค.มีผู้ค้ากลับมา ตั้งร้านขายของ 20 ราย ซึ่งทางสำนักงานเขตประเวศ ได้ทำความเข้าใจแล้ว พร้อมจัดสถานที่หน้าห้างพาราไดซ์ชั่วคราว แต่มีผู้ค้า 11 รายเท่านั้นจะย้ายไป
          "ผมยืนยันว่า ขณะนี้กำลังหาที่ให้สำหรับผู้ค้าในการจำหน่ายสินค้าแห่งใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เข้าใจ ความรู้สึกของทุกฝ่าย แต่เจ้าหน้าที่ จำเป็นที่ต้องบังคับใช่กฎหมาย และ ดำเนินคดีกับผู้ค้าที่ฝ่าฝืน ส่วนการ ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลหรือไม่นั้น ต้องรอ รายละเอียดความชัดเจนจากคณะกรรมการฯ ในวันที่ 30 พ.ค."
          ส่วนความคืบหน้ากรณี กทม. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การประกอบกิจการตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ ว่าดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า คณะกรรมการตรวจสอบเสร็จแล้ว กำลังสรุปสำนวน เพื่อรายงานผู้ว่าฯกทม.ในวันที่ 30 พ.ค. พบว่ามีข้าราชการที่เกี่ยวข้องตามที่ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ รายงาน มี 7 คน ที่ยังรับราชการอยู่ ซึ่งคณะกรรมการสอบวินัยข้าราชการ ได้สอบสวนตามขั้นตอนแล้วสามารถ เอาผิดตามระเบียบได้ ส่วนอีก 8 รายเกษียณไปแล้ว คงดำเนินการทางอาญาหรือแพ่งต่อไป ส่วนการรื้อตลาดรอบบ้านป้าทุบรถตามคำสั่งศาลนั้น กทม.ได้แจ้งเจ้าของตลาด ให้รื้อถอน หากไม่รื้อเอง กทม.จะเข้าดำเนินการต่อไป