เป้าหมายกำไร 3 หุ้นสื่อสารปีนี้เท่าเดิม

ยินดี ฤตวิรุฬห์
          การประกาศไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ของทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) จะส่งผลดี/ไม่ได้อย่างไรนั้น เราลองไปส่องดูบทวิเคราะห์ที่ออกมาภายหลังจากทรูส่งสารนี้ออกมาว่า
          บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส (ASP) ระบุว่า กรณีที่ TRUE แจ้งไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ถือเป็นบวกต่อกลุ่มสื่อสาร เพราะช่วยลดการแข่งขันในการประมูล โดยคาดว่าจะมีเพียง แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) และโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) เข้าร่วมประมูล เนื่องจากยังมีความจำเป็นต้องได้คลื่น
          ทั้งนี้ พิจารณาจากความหนาแน่นของจำนวนฐานลูกค้า ซึ่ง ADVANC มีผู้ใช้บริการ 0.74 ล้านรายต่อคลื่น 1 MHz หนาแน่นสุด (TRUE 0.5 ล้านราย DTAC 0.48 ล้านราย) ส่วน DTAC แม้ 2300 MHz บริการ 4จี ได้ แต่ 1800 MHz ถือเป็นคลื่นให้บริการ 2จี และเป็น 4จี มาตรฐาน โดยหากเข้าร่วม 2 ราย จะอยู่บนเงื่อนไข N-1 คือ ประมูล 1 ใบ แต่เชื่อทั้งสองรายจะได้คลื่นใกล้เคียงราคาตั้งต้น เพราะคาดคลื่นที่เหลือ กสทช.จะต้องนำมาประมูลโดยเร็ว นอกจากนี้ ทิศทาง TRUE เน้นการทำกำไรมากขึ้น ช่วยบรรเทาการแข่งขัน
          สำหรับ TRUE การไม่เข้าประมูลน่าจะช่วยให้สามารถประหยัดต้นทุนการดำเนินงาน แต่ต้องแลกกับศักยภาพในการแข่งขันที่ TRUE เคยอยู่เหนือคู่แข่งในเรื่องทรัพยากรคลื่นความถี่อาจทำให้รายได้เติบโตช้ากว่าคาด หากกำหนดสมมติฐานกรณีดีสุด คือ ให้ TRUE ประหยัดค่าคลื่นได้ และรายได้ยังคงเดิม จะทำให้ขาดทุนในปี 2562-2563 จะลดลงจากประมาณการปีละ 39% และคาดพลิกมามีกำไรเร็วขึ้น ในปี 2564 จากเดิมคาดปี 2566 ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะขาดทุนปกติ 6,900 ล้านบาท มากขึ้น 33% แต่หากรวมกำไรพิเศษที่จะได้รับจากการขายทรัพย์สินให้กับ DIF ครั้งที่ประเมินไว้ 2.81 หมื่นล้านบาท ทำให้มีกำไรทั้งปีที่ 2.19 หมื่นล้านบาท คำแนะนำให้นักลงทุนออกจากการลงทุนหุ้น TRUE มาสู่ ADVANC และ DTAC
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า การประมูลคลื่นรอบใหม่ไม่น่าจะแข่งกันรุนแรงหลัง TRUE ถอนตัว และคาดว่าจำนวนผู้เข้าประมูลมีความเป็นไปได้ 3 แนวทาง คือ 1 : ADVANC และ DTAC เข้าร่วมประมูล กรณีที่ 2 : มีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่เข้าประมูล (ADVANC หรือ DTAC) และกรณีที่ 3 : ทั้ง ADVANC และ DTAC ต่างก็ไม่เข้าประมูล แต่ความเป็นไปได้คือ ทั้ง ADVANC และ DTAC เข้าประมูล เพราะยังต้องการใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz ใบใหม่ เพื่อรองรับการให้บริการในอนาคต
          "การประมูลรอบนี้ต้องใช้หลักประกันสูงถึง 1,880 ล้านบาท แถมยังมีการ กำหนดค่าปรับไว้ไม่ ต่ำกว่า 5,620 ล้านบาท ในขณะที่อัตราเลขหมายโทรศัพท์มือถือต่อประชากรในประเทศไทยก็สูงมากแล้ว ดังนั้นเราจึงไม่คิดว่าจะเห็นผู้เล่นรายใหม่เข้ามาร่วมประมูลคลื่นรอบใหม่นี้ ยกเว้นผู้ประกอบการรายใหญ่ 3 รายเดิม (ADVANC DTAC และ TRUE)"
          อย่างไรก็ตาม ถ้า ADVANC เข้าร่วมประมูลก็น่าจะเป็นผู้ชนะถ้าหาก ADVANC เข้าร่วมประมูลด้วย เราเชื่อว่าน่าจะเป็นผู้ชนะ เนื่องจากคาดว่า ADVANC ต้องการรักษาความเป็นผู้นำในตลาดมือถือของไทย และพยายามสร้างความมั่นคงให้กับการดำเนินงานในระยะยาวด้วยการเขาร่วมทุกโอกาสที่มีการประมูลคลื่นใหม่ และคาดว่าราคาสุดท้ายของการประมูลจะสูงกว่าราคาขั้นต่ำเพียงเล็กน้อย ซึ่งราคาขั้น ต่ำนั้นกำหนดไว้เท่ากับราคาสุดท้ายที่ ADVANC รับซื้อใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz รอบที่แล้วไปเมื่อปลายปี 2558
          ขณะเดียวกัน DTAC ก็น่าจะไม่ต้องการใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz มากนัก เพราะบริษัทเพิ่งเซ็นสัญญาใช้คลื่น 2300 MHz ของ TOT ไปเมื่อเร็วๆ นี้
          ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยคงประมาณการ ของผู้ประกอบการมือถือทุกเจ้าเอาไว้เท่าเดิม ADVANC DTAC และ TRUE ในปีนี้เอาไว้เท่าเดิมที่ 3.2 หมื่นล้านบาท 1,900 ล้านบาท และ 2.6 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ