TRUEถอนประมูล1800 DTAC-AISแข่งไม่เดือด

TRUE ประกาศถอนตัว! ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ส่งผลบวกเหลือสองราย “ADVANC-DTAC” วงการชี้แข่งไม่เดือด-มีลุ้นได้ใบอนุญาตราคาไม่สูงเกินไป ฟาก “กสทช.” การันตีไม่ล้มประมูล ย้ำแม้เหลือแค่ DTAC รายเดียวก็เคาะราคาประมูลได้
          ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  ตามที่กลุ่มทรูได้เข้ารับเอกสารการประมูลคลื่น 1800 MHz ในนามบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมานั้น  ทางบริษัทได้พิจารณากฎเกณฑ์การประมูลต่าง ๆ ในเอกสารแล้ว และพิจารณาจะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ครั้งนี้  ของการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ที่ได้รับจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  คณะผู้บริหารพิจารณาว่า จะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ที่จะมีขึ้นในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลสำคัญ ได้แก่ เรื่องปริมาณคลื่นความถี่ที่ทรูมูฟ เอช มีอยู่ในปัจจุบันที่มีมากถึง 55 MHz ยังมากเพียงพอที่จะรองรับจำนวนลูกค้าที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว
          นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับศักยภาพการให้บริการของผู้ประกอบการรายอื่นในประเทศแล้ว ปริมาณคลื่นของทรูมูฟ เอช ยังคงสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดได้ต่อไปในอนาคต รวมทั้งจะรักษาประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในเรื่องการใช้งานทั้งวอยซ์และดาต้าที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน
          ขณะเดียวกัน จากการพิจารณารายละเอียดกฎเกณฑ์การประมูลตามเอกสารแล้ว ทั้งเรื่องราคาและข้อกำหนดต่าง ๆ ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ผู้ที่ชนะประมูลในครั้งนี้จะมีความได้เปรียบอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด และที่สำคัญ คือ ความเชื่อของกลุ่มทรูในเรื่องของการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม โดยที่จะไม่เข้าร่วมประมูลเพียงเพื่อจะทำให้ราคาสูงผิดปกติเกินกว่าความเป็นจริงหรือสร้างภาระทางการเงินให้แก่ผู้ชนะประมูลแต่อย่างใด ดังนั้น ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาเบื้องต้น บริษัทจึงพิจารณาว่า ยังไม่มีเหตุผลที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ครั้งนี้
          ทั้งนี้ จากสำรวจความเคลื่อนไหวราคาหุ้น TRUE ในช่วงวันที่ 18 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา พบว่าหลัง TRUE ประกาศไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่น 1800 MHz ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นในกระดานปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงทันที และได้รับแรงซื้อเข้ามาอย่างหนาแน่น และทำราคาปิดที่ 7.20 บาท ปรับเพิ่มขึ้น 0.40 บาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 5.88% เมื่อเทียบกับราคาปิดก่อนหน้า มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งสิ้น 2,322 ล้านบาท
          ด้านนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ TRUE ออกมาประกาศชัดเจนตั้งแต่แรก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเอไอเอสคงเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจว่าจะเข้าประมูลหรือไม่
          โดยขณะนี้กำลังรอผลจากบริษัทที่ปรึกษาประเมินว่า การเข้าประมูลจะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร และในฐานะซีอีโอต้องอธิบายว่า การได้คลื่นมาใหม่จะถือเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคตอย่างไร และการได้คลื่นมาจำเป็นต้องศึกษาให้รอบคอบ เช่น มีราคาเหมาะสมหรือไม่
          ส่วนนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวในช่วงที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันทางบริษัทยังคงสนใจประมูลคลื่น 1800 MHz และ DTAC ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้ารับเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz โดยล่าสุดได้นำมาศึกษาถึงเงื่อนไขต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไร แต่ยังคงไม่สามารถตอบได้เลยว่าจะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด)
          “กสทช.” ย้ำเดินหน้าประมูล
          แม้เหลือผู้เข้าร่วมรายเดียว
          ด้านนายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กรณี TRUE ประกาศไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz นั้น กสทช.ยังคงดำเนินตามกระบวนการเดิม โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz จนถึงวันที่ 14 มิ.ย. 2561 และกำหนดเวลาการยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 15  มิ.ย. 2561
          ทั้งนี้ หากมีผู้สนใจเข้าร่วม 2 ราย ยังสามารถใช้สูตรการประมูล N-1 ได้ แต่หากมีผู้เข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียว  สำนักงาน กสทช.จะขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน และหากยังมีเพียง 1 รายเช่นเดิม สำนักงาน กสทช.ยังคงเปิดประมูลในวันที่ 4 ส.ค. 2561 โดยบังคับให้ผู้ที่เข้าประมูลเคาะราคา 1 ครั้ง เพื่อเป็นผู้ชนะการประมูล
          “ถ้ามีผู้เข้าประมูล 2 ราย ก็ยังคงใช้สูตร N-1 ได้ แต่หากเหลือ DTAC ประมูลรายเดียวก็จะสามารถเคาะราคาได้เลยโดยไม่มีคู่แข่ง ซึ่งถือว่า DTAC ได้เปรียบในการที่จะได้ใบอนุญาตในราคาที่ไม่สูงมาก อย่างไรก็ตามยังต้องรอ ADVANC อีกราย” นายแพทย์ประวิทย์ กล่าว
          *โบรกฯ มองบวกหลัง TRUE ถอนตัว
          นายสุวัฒน์ วัฒนพรพรหม ผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ระบุว่า หลังจากที่ TRUE ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ถือเป็นปัจจัยบวกต่อกลุ่มหุ้นสื่อสาร เนื่องจากการแข่งขันประมูลลดลง และน่าจะมี ADVANC และ DTAC ที่ยังต้องการคลื่นเพิ่มและเข้าร่วมประมูล 2 ราย จึงทำให้ตลาดลดความกังวลต่อค่าใบอนุญาตคลื่นที่มีราคาแพง โดยราคาประมูลใบอนุญาตน่าจะสูงกว่าราคาเริ่มต้นไม่มากนัก
          สำหรับท่าทีของ TRUE ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นการมุ่งพัฒนาประสิทธิภาพทางกำไรมากขึ้นกว่าในอดีต ที่เร่งเพิ่มส่วนแบ่งตลาด และน่าจะยืนยันถึงภาวะการแข่งขันของกลุ่มที่ลดลง ประกอบกับทางฝ่ายวิจัยยังมองเชิงบวกต่อแนวทางให้ความสำคัญต่อกำไรของ TRUE จึงอาจมีแรงเก็งกำไรเข้าในระยะสั้น
          ขณะที่นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จํากัด (มหาชน) ระบุว่า กรณที่ TRUE ไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่น 1800 MHz เนื่องจากมีกำลังการผลิตคลื่นความถี่เพียงพอแล้ว ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์เห็นว่าเป็นเชิงบวกทั้ง TRUE และอุตสาหกรรม โดยงบดุลของ TRUE จะมีแนวโน้มดีขึ้น และการเทิร์นอะราวด์ยังมีแนวโน้มชัดเจนขึ้น
          ส่วน ADVANC ซึ่งมีคลื่นความถี่มากพอที่จะรองรับความต้องการในหลายปีข้างหน้า และมีการบริหารจัดการกระแสเงินสดอย่างระมัดระวัง จะมีโอกาสไม่เข้าร่วมการประมูลเช่นกัน ส่วน DTAC เชื่อว่าจะเข้าร่วมประมูล และหากไม่มีการแข่งขันใด ๆ DTAC น่าจะได้รับใบอนุญาต 1 ใบ ในราคาเสนอซื้อที่ 37,075 ล้านบาท จึงหมายความว่า ผู้เล่นทุกคนมีคลื่นความถี่ 1800 MHz ในราคาเดียวกัน (ต่อเมกะเฮิรตซ์ต่อปี) แนะนำ "ซื้อ" ทั้ง ADVANC ให้ราคาเป้าหมาย 216 บาท และ DTAC ให้ราคาเป้าหมาย 70 บาท โดยเลือก DTAC เป็น Top pick ของฝ่ายวิเคราะห์