INTUCHเร่งสปีดลงทุนVCโบรกมองยิลด์เด่น5.8%

ทันหุ้น - INTUCH เร่งเจรจาดีล Venture Capital ทั้งในและต่างประเทศประมาณ 3-4 แห่ง คาดใช้เงินกว่า 200 ล้านบาท คาดชัดเจนครึ่งปีหลัง ขณะเดียวกันเดินหน้านำ WONGNAI เข้าตลาดหุ้นปี 62 ส่วนผลงานปี 61 คาดทรงตัว แม้มีแรงกดดันจากไทยคม แต่มีแรงหนุนจาก ADVANC โบรกเคาะเป้า 71.75 บาท
          นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสำนัก นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัชโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือINTUCH คาดว่ารายได้ปีนี้ยังทรงตัวจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ระดับ 2.25 หมื่นล้านบาท สาเหตุจากรายได้ในการให้บริการดาวเทียมของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM มีการปรับตัวลดลงเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากสิ้นสุดสัญญาในการให้บริการของลูกค้าบรอดแบนด์รายใหญ่ อย่างไรก็ตามบริษัทมีการรับรู้รายได้จากการขายหุ้นของ บริษัท ซีเอส ล็อกอินโฟจำกัด (มหาชน) หรือ CSL จำนวน 1,950 ล้านบาท ทำให้รายได้รวมของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้น
          ทั้งนี้หากเมื่อพิจารณาเฉพาะผลการดำเนินงานปกติของ THCOM สำหรับไตรมาส 1/2561 บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 28 ล้านบาท ซึ่งปรับตัวลดลงจากไตรมาส 1/2560 และลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2560 ซึ่งมีผลขาดทุน 520 ล้านบาท สะท้อนว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 มีการปรับตัวดีขึ้น
          เดินหน้าลงทุน VC
          แม้ผลการดำเนินงานของ THCOM อาจจะยังเป็นปัจจัยกดดันงบ แต่บริษัทยังได้รับส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วม ของบริษัท แอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่มีการเติบโตดี โดยคาดว่ารายได้เติบโต 7-8% เพราะธุรกิจมีการทำตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั้งในส่วนของธุรกิจโมบายและธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เพิ่มเติม
          "ผลงานของเราปีนี้อาจจะทรงตัวเพราะยังมีไทยคมกดดันอยู่ แต่ได้รับผลดีจากธุรกิจของ ADVANC ที่มีการเติบโตดี เราก็เชื่อว่าไตรมาส 2/2561 น่าจะดีต่อเนื่อง และไม่ได้กังวลอะไร รวมถึงยังสามารถจ่ายปันผลได้ในระดับที่สูงต่อเนื่องด้วย" นางสาวทมยันตีกล่าว
          ส่วนเข้าร่วมลงทุนใน Venture Capital (VC) ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับธุรกิจที่จะเข้าไป VC ประมาณ 3-4 ราย โดยยังคงเน้นการลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม ดิจิตอล มีเดียและเทคโนโลยี โดยบริษัทได้ตั้งงบลงทุนไว้ทั้งสิ้น 200 ล้านบาท คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้สัดส่วนการลงทุนจะไม่เกิน 30% ขณะที่ปัจจุบันบริษัท VC จำนวนทั้ง 11 บริษัท หนึ่งในนั้นคือ บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด (WONGNAI) ซึ่ง INTUCH ลงทุนประมาณ 10% และเห็นแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดย WONGNAI มีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อย่างเร็วที่สุดในปี 2562  ขณะนี้ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินเรียบร้อยแล้ว
          อัพไซด์แรง
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง INTUCH ว่าอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ กลับเข้าสู่กำไรขาขึ้นจากการเติบโตของรายได้และการแข่งขันที่ลดลง หนุนให้ ADVANC ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเกือบครึ่งได้อานิสงส์เชิงบวก ขณะที่ THCOM แม้เริ่มเข้าสู่จุดขาดทุนแต่มีผลกระทบจำกัด จาก NAV ของ THCOM ทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าของ INTUCH เพียง 1.48 บาทเท่านั้น แรงกดดันสำคัญของ INTUCH จึงอยู่ที่การประมูลคลื่น 1800MHz ในเดือนสิงหาคม หาก ADVANC ชนะการประมูลคลื่นจะกระทบต่อมูลค่าเหมาะสมของ ADVANC ราว 9 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นผลกระทบต่อราคาเหมาะสมของ INTUCH ที่ 2.75 บาทต่อหุ้น
          ทั้งนี้ประมาณการราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 ลงเป็น 71.75 บาทต่อหุ้น (Sum Of The Part) จากการปรับ Discount Holding ขึ้นเป็น 25% จาก 22% เพื่อให้สะท้อนความเสี่ยงจากการดำเนินงานของ THCOM ที่สูงขึ้นและการไม่มี CEO ท่านใหม่ของ INTUCH เพื่อสร้างการเติบโตอื่นๆ ทำให้ประเมิน INTUCH เป็นตัวแทนเงินปันผลของ ADVANC เท่านั้น คงคำแนะนำ "ซื้อ" จากราคาหุ้น Laggard ADVANC และให้ Upside ถึง 28% และปันผลเฉลี่ยที่  5.8% ต่อปี