ไอบีเอ็มหนุน "เอไอ" ป้อนตลาดองค์กร

กรุงเทพธุรกิจ "ไอบีเอ็ม" เดินเกม นำโซลูชั่น "เอไอ" เสิร์ฟองค์กรธุรกิจ ในไทย ชี้ลูกค้าสนใจแต่ยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจมากพอ เร่งเดินสายให้ความรู้ วางตำแหน่งที่ปรึกษาธุรกิจ ช่วยองค์กรขีดเส้นทางพัฒนานำไป ใช้ได้จริงเป็นรูปธรรม ให้ความสำคัญ สานต่อระบบนิเวศอีโคซิสเต็มส์ ที่ลูกค้ามีอยู่ เก็บรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งเซ็นเซอร์ โซเชียล มีเดีย หวังต่อยอดมิติอื่น
          นายเอ็ด เวเบอร์ หัวหน้าฝ่าย บิสิเนส อนาไลติกส์ ทรานส์ฟอร์เมชั่น ระดับโลก ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) กำลังกลายเป็นเครื่องมือที่ องค์กรทั่วโลกนำมาใช้ขับเคลื่อนการบริหารจัดการ และผลักดันการเติบโตในหลายๆอุตสาหกรรม
          ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับลูกค้าหลายราย พบว่ายังไม่มีความเข้าใจที่มากพอ หรือไม่ทราบว่า ตนนั้นมีข้อมูลที่เป็นดาต้าในมือที่สามารถนำไปต่อยอดได้ ดังนั้น บทบาทของ ไอบีเอ็ม ในฐานะผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีกำลังเร่งสร้างความเข้าใจให้กับตลาด พร้อมเข้าพูดคุย ทำงานอย่างใกล้ชิดเพื่อร่วมกันเตรียมความพร้อมและนำเทคโนโลยีเอไอรวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลไปปรับใช้ โดยเฉพาะการใช้งานเฉพาะทางเพื่อธุรกิจนั้นๆ "เรื่องของเทคโนโลยีไม่ใช่ ปัญหาหลักที่ทำให้เกิดข้อจำกัดหรือติดขัด ทว่าเป็นเรื่องของทัศนคติซึ่งยังต้องเร่งสร้างความเข้าใจ นำประสบการณ์ที่ร่วมทำงานกับบริษัทชั้นนำจากทั่วโลกเป็นต้นแบบ แนะนำแนวทางเบื้องต้น ให้ลูกค้าพิจารณาและเริ่มสร้างเส้นทางการพัฒนาของตนเอง" สิ่งที่ไอบีเอ็มดำเนินการคือให้ความสำคัญกับการเข้าไปทำความเข้าใจกับระบบนิเวศของพันธมิตร (อีโคซิสเต็มส์) ที่ลูกค้ามีอยู่ และเข้าไปช่วยให้คำปรึกษาว่าควรทำอย่างไร ต้องการนำไปใช้เพื่ออะไร สำหรับการเริ่มต้นนั้น ขอแนะนำว่า ต้องเริ่มจากไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ อย่างไรก็ดี จากที่ได้เข้าไปพูดคุยหากเป็นธุรกิจการเงินและการผลิตจะมองเรื่องการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ โซเชียลมีเดีย ฯลฯ เพื่อนำไปต่อยอดในมิติต่างๆ
          โดยความต้องการตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอยู่หลากหลายมาก หลายรายมองเรื่องการพัฒนาประสบการณ์ลูกค้า การเข้าถึง เข้าใจเชิงลึก เตรียมพร้อมรองรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ในอนาคต รวมถึง แคมเปญทางการตลาดต่างๆ พร้อมสร้างแต้มต่อให้กับธุรกิจของตนด้วยข้อมูล ส่วนประเทศไทย ทีมไอบีเอ็มพบว่ามีลูกค้าเริ่มพัฒนางานด้านเอไอหลัก 10 ราย ส่วนด้านการลงทุนด้วยการมาของเทคโนโลยีคลาวด์ ส่งผลให้ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก สามารถเริ่มได้จากโครงการเล็กๆ จากหนึ่งหรือสองผู้ใช้งานก็เป็นไปได้ ขณะเดียวกันมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะทำให้สามารถค่อยๆ ปรับแบบ ค่อยเป็นค่อยไป
          นอกจากนี้ จุดต่างผลิตภัณฑ์ไอบีเอ็ม พิสูจน์ได้ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานในแวดวงเทคโนโลยี ขณะนี้ การันตีได้ว่ามีสินค้าที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ในทุกอุตสาหกรรม ทุกแพลตฟอร์ม ทั้งบริษัทมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับตลาดนี้อย่างมาก มากกว่านั้นให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของ ข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมรองรับกฎจีดีพีอาร์ของสหภาพยุโรปและที่เกี่ยวข้อง