BMรวยDTACป้อนออเดอร์แบ็กล็อกเต็มหน้าตัก600ล.

ทันหุ้น - BM ราศีเศรษฐีจับ DTAC ป้อนออร์เดอร์ต่อเนื่อง ตั้งเป้าปีนี้รับออร์เดอร์ 1 พันต้น ฟากผู้บริหารส่งซิกผลงานครึ่งปีแรกโตเด่น ลั่นทุกธุรกิจเดินหน้าไปได้สวย พร้อมคอนเฟิร์มรายได้ปีนี้มาตามนัด โต 10-20% แตะ 1.03 พันล้านบาท อวด Backlog เต็มหน้าตัก 600 ล้านบาท เผยแผนขยายฐานธุรกิจต่างแดนคาดได้ข้อสรุปปลายเดือนพฤษภาคมนี้
          นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM เปิดเผยว่า คาดทิศทางผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2561 จะเติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน เบื้องต้นคาดจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 5% โดยปัจจัยหลักๆ จะมาจากการจำหน่ายเสาสื่อสารที่มีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทได้รับงานเสาสื่อสารโทรคมนาคมเพิ่มขึ้นจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC จากเดิมที่มีออเดอร์เข้ามาประมาณ 500 ต้น เพิ่มเป็น 900 ต้น
          ออเดอร์เสาสื่อสารเข้าอื้อ
          โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตประมาณ 120 ต้น ต่อเดือน ซึ่งเริ่มทยอยส่งมอบบางส่วนแล้วตั้งแต่ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา และคาดว่าน่าจะมีออเดอร์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามาอีก ขณะที่ทั้งปี 2561 บริษัทตั้งเป้าจะมีออเดอร์จากการผลิตเสาสื่อสาร 1,000 ต้น ส่วนธุรกิจอื่นๆ อาทิ กลุ่ม Contractor หรือผู้รับเหมา คาดจะเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน และงานรถไฟฟ้าได้ส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้ามากขึ้น ทำให้ยอดขายกลับมาสูงในช่วงต้นปี รวมถึงงานตู้โลหะทั้งหลายมีทิศทางยอดขายในระดับดี นอกจากนี้การร่วมทุนกับพันธมิตรญี่ปุ่น NITTO ทำให้บริษัทสามารถจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย
          ขณะเดียวกันบริษัทมองทิศทางผลประกอบการรวมในปี 2561 จะเติบโตได้ตามแผน หรือมีรายได้เติบโต 10-20% อยู่ที่ 1,035 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 846.80 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะปรับเพิ่มเป้าหมายรายได้ในปี 2561 มากขึ้นจากเดิม อย่างไรก็ดีบริษัทขอดูตัวเลขยอดขายกลุ่มเสาสื่อสารก่อนว่าจะเป็นอย่างไร รวมถึงตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 2/2561 ถึงจะประกาศตัวเลขการเติบโตทั้งปี 2561 ได้ อนึ่งปี 2560 บริษัทมีรายได้ 846.80 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 44.30 ล้านบาท
          ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) รวมทั้งหมด 600 ล้านบาท แบ่งเป็นงานจากกลุ่มธุรกิจ ผู้รับเหมาประมาณ 300 ล้านบาท และกลุ่ม B2B ประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะทยอยส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า พร้อมกับรับรู้รายได้เข้ามาปีนี้เกือบทั้งหมด และคาดสัดส่วนรายได้ในปีนี้จะมาจากกลุ่มผู้รับเหมาและ B2B จะอยู่ที่ 50:50
          ลุยขยายฐานต่างแดน
          นายธีรวัต กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการขยายธุรกิจต่างประเทศ บริษัทเตรียมสรุป และเซ็นสัญญาบันทึกข้อตกลงกับพันธมิตรช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยแผนการลงทุนจะเป็นการจัดตั้งบริษัทและขยายธุรกิจในนิคมอุตสาหกรรมเทลาวา ประเทศเมียนมาบริษัทและพันธมิตรจะร่วมทุนกันในสัดส่วน 50:50 ด้านเงินลงทุนปัจจุบันได้เจรจากับสถาบันทางการเงินที่เมียนมาไปบ้างแล้ว และคาดว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องเงินลงทุนแต่อย่างใดเบื้องต้นการร่างสัญญาและการดำเนินธุรกิจถือว่ามีความคืบหน้าอย่างมาก
          ก่อนหน้านี้ นายธีรวัตกล่าวว่า การเข้ามาถือหุ้นบริษัทของ NITTO KOGYO CORPORATION หรือ NITTO ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์เชิงกลจากประเทศญี่ปุ่น จะช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ตลอดจนเพิ่มโอกาสในการขยายธูรกิจ และเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มเติมได้อีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทตั้งงบลงทุนรวมประมาณ 212-222 ล้านบาท โดยมาจากกระแสเงินสดและเงินที่ได้จากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์และการกู้เงินจากสถาบันการเงิน แบ่งเป็นการลงทุนสร้างโรงงานแห่งที่ 5 และซื้อเครื่องประมาณ 60-70 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 152.14 ล้านบาท เป็นการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เอ็ม อี ซี ที จำกัด หรือ MECT
          สำหรับการขยายโรงงานแห่งที่ 5 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างในพื้นที่ตรงข้ามกับสำนักงานใหญ่ คาดว่าจะสั่งซื้อเครื่องจักรและติดตั้งได้ภายในไตรมาส 1/2561 นี้ โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตได้ภายในไตรมาส 3/2561