'แจ็ค หม่า'เช่าที่ WHA หนึ่งแสนตารางเมตร เล็งตั้งเป็น'ดิจิทัลฮับ' ในนิคมฯที่ฉะเชิงเทรา

WHA จ่อปิดดีลใหญ่ให้ "กลุ่มอาลีบาบา" ของ “แจ็ค หม่า” เช่าพื้นที่ 1 แสนตารางเมตรในนิคมฯ ที่ฉะเชิงเทรา เพื่อตั้งศูนย์ดิจิทัลฮับ ฟากโบรกฯ คาดงบ Q1 ฟาดกำไรสุทธิ 879 ล้านบาท โตอลังการเฉียด 1,000% หลังบุ๊ครายได้ขายสินทรัพย์เข้า HREIT แถมบุ๊คโอนขายที่ดินกว่า 130 ไร่
          แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA อยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่มบริษัทอาลีบาบา เพื่อทำสัญญาให้เช่าพื้นที่ภายในเขตนิคมอุตสาหกรรมที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีขนาดพื้นที่ประมาณ 1 แสนตารางเมตร ซึ่งทางกลุ่มอาลีบาบามีความประสงค์จะใช้พื้นที่ดังกล่าวในการจัดตั้งเป็นศูนย์ดิจิทัลฮับ และเพื่อการเชื่อมต่อด้านโครงข่ายโลจิสติกส์
          ทั้งนี้ หากทางกลุ่มอาลีบาบาได้ทำข้อตกลงในการเช่าพื้นที่ในนิคมฯ ของ WHA จริง จะถือว่าเป็นการเช่าพื้นที่ในนิคมฯ ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด เนื่องจากในแต่ละปีทาง WHA จะมียอดการเช่าพื้นที่ประเภทคลังสินค้าในนิคมอุตสาหกรรมปีละประมาณ  2 แสนตารางเมตร
          ขณะที่ก่อนหน้านี้นายแจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบา เปิดเผยว่า ความร่วมมือในโครงการหลักที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ประกอบด้วย โครงการจัดตั้งศูนย์ Smart Digital Hub ในพื้นที่อีอีซี เพื่อเป็นการส่งเสริมการค้ากับจีนและกลุ่ม CLMV จะอาศัยเทคโนโลยีระดับโลกของอาลีบาบาในด้านการประมวลข้อมูลโลจิสติกส์ผ่านไช่เหนี่ยว (Cainiao Network) ซึ่งเป็นธุรกิจด้านโลจิสติกส์ของอาลีบาบา เพื่อทำให้การขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีน การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน (CLMV) และไปยังที่อื่นทั่วโลก คาดว่าจะทำพิธีวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้าง Smart Digital Hub ได้ภายในปี 2561 และจะเริ่มเปิดดำเนินการในปี 2562
          ด้านนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้แนะนำ "ซื้อ" หุ้น WHA โดยประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 5 บาทต่อหุ้น เนื่องจากได้แรงหนุนจากโครงการอีอีซี  และคาดผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 1/2561 จะมีกำไรสุทธิ จำนวน 879 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 988% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เหมราช (HREIT) ซึ่งคิดเป็นมูลค่าที่จะรับรู้ 1,200 ล้านบาท
          นอกจากนี้ ในงวดไตรมาส 1/2561 WHA มียอดโอนที่ดินจำนวน 130 ไร่ เทียบกับในงวดไตรมาส 1/2560 บริษัทไม่มียอดโอนที่ดิน รวมถึงมียอดส่วนแบ่งรายได้จากธุรกิจพลังงาน จำนวน 593 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 130% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากโรงไฟฟ้า Gecko 1 ได้กลับมาเดินเครื่องตามปกติ ประกอบกับมีโรงไฟฟ้ากัลฟ์ ทีเอส 4 ที่เริ่มจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ