หวั่นเอกชนเมินประมูล1800 สูตรN-1ราคาตั้งต้นแพงปมคลื่นเหลือ

ดีแทค ร้องกสทช.ยกเลิกกฎ N-1 ประมูลคลื่น 1800 ชี้อาจให้รัฐได้รายได้ต่ำกว่าเป้าหมาย หลังเคาะราคาเริ่มต้น 37,457 ล้านบาท ส่วนเดือนมิ.ย.เตรียมส่งแผนมาตรการเยียวยา ขณะที่ เอไอเอส-ทรู ยังไม่หงายไพ่ ด้านนักวิชาการชี้รอลุ้น กสทช.จัดสรรหมดหรือไม่หลังไม่ยกเลิกกฎเหล็ก
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ดีแทคมีความกังวล กสทช. ที่กลับไปใช้แนวทางประมูลเดิมสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งไม่ส่งผลดีอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคม ไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินนโยบายสร้างประเทศไทย 4.0 ในส่วนการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz นั้น ดีแทค กำลังรอประกาศเชิญชวนและเผยแพร่สรุปข้อสนเทศ (Information Memorandum) ฉบับสมบูรณ์ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ
          สำหรับความคิดเห็นของ ดีแทคมีประเด็นที่สำคัญเพื่อนำเสนอ โดย 1. ขอให้พิจารณาราคาเริ่มต้นการประมูลของการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ให้เหมาะสมเพิ่มขึ้นกับผู้บริโภคในประเทศไทย 2. ขนาดของคลื่นความถี่ที่จะให้อนุญาต โดยการกำหนดใบอนุญาตคลื่นความถี่ ชุดละ 2x5 MHz (แทนขนาด 2x15 MHz) ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมการประมูลสามารถเลือกประมูลจำนวนคลื่นความถี่ที่เหมาะสม ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้งานแต่ละราย สอดคล้องกับแผนธุรกิจและการลงทุนและยังเป็นการส่งเสริมการแข่งขันในตลาด และ 3.การพิจารณาทบทวนข้อกำหนด N-1 (การกำหนดจำนวนใบอนุญาตที่นำมาประมูลต้องน้อยกว่าจำนวนผู้เข้าร่วมประมูล) ในการประมูลคลื่น 1800 MHz ซึ่งควรยกเลิกกฎนี้เนื่องจากส่งผลเสียต่อการแข่งขันและผู้ใช้งานในภายหลังประมูล เนื่องจากกฎนี้จะทำให้เกิดสภาวะเสมือนการขาดแคลนคลื่นความถี่จากที่มีอยู่เดิม และผู้เข้าประมูลบางรายอาจถูกจำกัดสิทธิ์การเข้าประมูล โดยทั้งหมดนี้จะทำให้เกิดการลดการแข่งขันในตลาด และลดโอกาสและทางเลือกของผู้บริโภค
          ทั้งนี้ ดีแทคจะเร่งยื่นหนังสือนำเสนอแผนธุรกิจและแผนความคุ้มครองผู้ใช้บริการตามมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2558) เพื่อคุ้มครองผู้ใช้บริการให้สามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้สัญญาให้บริการเดิม ในขณะเดียวกัน ดีแทค กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการโอนย้ายลูกค้าที่ยังคงค้างในระบบด้วยข้อเสนอทางการตลาด เพื่อให้ลูกค้าที่มีอยู่จำนวนหนึ่งได้มีประสบการณ์ในการใช้งานดิจิตอล และเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่แก่ลูกค้าที่ใช้งาน 2G จะได้เข้าสู่ดิจิตอลและอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบน 4G และ 3G
          "ดีแทคอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมและจัดทำแผนความคุ้มครองผู้ใช้บริการภายใต้ประกาศดังกล่าวและจะนำเสนอต่อ กสทช. ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกระบวนการเช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นแล้วกับผู้ให้บริการมือถือรายอื่นๆ ที่หมดสัมปทานลง และเข้าสู่มาตรการเยียวยาคุ้มครองลูกค้า" นายลาร์ส กล่าวขณะที่ท่าทีของผู้ประกอบการ 2 ค่ายมือถือ คือเอไอเอส และ ทรู ยังไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด โดย "ฐานเศรษฐกิจ" ได้สัมภาษณ์นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ ปอเรชั่น กล่าวว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ขณะนี้
          ส่วนด้านนักวิชาการอย่า งนายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยกรุงเทพกล่าวว่า มติรักษาการบอร์ด กสทช. ประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ราคาเริ่มต้น 37,457 ล้านบาท 3 ใบอนุญาต BW ใบละ 15 MHz พร้อมสูตร N-1 ถือว่าไม่ได้เหนือความคาดหมายที่เอกชนและนักลงทุนทราบมาก่อนนี้
          อย่างไรก็ตามปัจจัยที่น่าจับตามองคือสูตร N-1 และนักลงทุนจากต่างชาติหรือรายใหม่ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดผู้เล่นและจำนวนใบอนุญาตที่จะสามารถประมูลออกไปได้ ว่าจะเกิดการประมูลได้กี่ใบ ประมูลได้หมด 3 ใบหรือไม่ หรือต้องขยายเวลาและพักคลื่นหากมีจำนวนผู้สนใจเข้าประมูลเพียงรายเดียว และการจบการประมูลครั้งนี้บนฐานต้นทุนทางธุรกิจที่เท่ากันก่อนนำไปสู่การกำหนดราคาคลื่นใหม่ในอนาคต
          ที่น่าจับตามองสูตร N-1 จะเป็นตัวกำหนดผู้เล่นและใบอนุญาตจะประมูลได้หมด 3 ใบหรอไม่