ไป่ตู้รุกสื่อออนไลน์จีนเที่ยวอาเซียน

ไป่ตู้ แอคเซส ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางที่ปรึกษาวางแผนการใช้สื่อโฆษณาจีนออนไลน์ ให้กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยและกลุ่มเออีซี รับเทรนด์ทัวริสต์จีนเดินทางท่องเที่ยวภายในอาเซียนมากขึ้น เผยไทย-สิงคโปร์ โดดเด่นสุด ทั้งแจง 6 สินค้าหลักท่องเที่ยวโดนใจคนจีนที่ควรเร่งทำตลาดออนไลน์
          ปัจจุบันเที่ยวบินที่เชื่อมจีนและอาเซียนมีกว่า 1,000 เที่ยวต่อสัปดาห์ โดยตลอดปี 2560 มีจำนวนคนจีนเดินทางมาเที่ยวไทย 9.5 ล้านคน จะเห็นได้ว่ามีโอกาสในการขยายตลาดทั้งด้านสินค้า และบริการสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนได้อีกมาก รวมถึงประเทศอื่นๆ ในแถบอาเซียน ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เมียนมา, ลาว, บรูไน, ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ก็ต่างมีจำนวนของนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไปสูงขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน
          นี่เองจึงทำให้ไป่ตู้ แอคเซส ผู้ให้บริการ Baidu.com หรือ google จีน ซึ่งมีการใช้งานอยู่อันดับ 4 ของ Global rank และอันดับ 1 Chinese rank มองการขยายธุรกิจด้านวางแผนการใช้สื่อโฆษณาจีนออนไลน์รับเทรนด์นักท่องเที่ยวจีนที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวภายในอาเซียนมากขึ้น
          นางสาวพัชรพร สิริทรัพย์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไป่ตู้ ประเทศ ไทย กล่าวว่า ไป่ตู้ เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยกว่า 5 ปี เห็นชัดเจนถึงการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดของนักท่องเที่ยวจีนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่ส่งผลต่อโครงสร้างตลาดนักท่องเที่ยวในอาเซียน โดยเฉพาะด้านการแข่งขันในเรื่องการทำตลาดด้วยความที่ประเทศอาเซียนในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน ดังนั้นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้จึงแตกต่างกัน โดยทางไป่ตู้ แอคเซส วางแผนที่จะเป็นศูนย์กลางในการเป็นที่ปรึกษาวาง แผนการใช้สื่อโฆษณาจีนออนไลน์ให้กับกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการทั้งชาวไทย และผู้ประกอบการในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)
          สิ่งที่น่าจับตาของปีนี้คือเทรนด์การท่องเที่ยวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปี ที่นิยมวางแผนท่องเที่ยวเป็นทริประยะสั้น 3-5 วัน และมุ่งท่องเที่ยวในหลายประเทศใน 1 ทริป สอดคล้องกับแผนส่งเสริมความร่วมมือด้านท่องเที่ยวระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ที่สนับสนุนให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นจุดหมายปลายทางเดียว
          ขณะเดียวกัน สินค้าท่องเที่ยวเพื่อเจาะความต้องการชาวจีนออกเป็น 6 สินค้าหลักในปีหน้าประกอบด้วย ฮันนีมูน กีฬา สินค้าระดับลักชัวรี แฟมิลี่ การ ท่องเที่ยวเชิงอาหาร (แกสโตรโนมี่ ทัวริซึม) และเมดิคัล ทัวริซึม ซึ่งตลาดหลังกำลังเติบโตในจีนอย่างมาก และมีแนวโน้มเติบโตสูงต่อเนื่องในอีก 5-10 ปีข้างหน้า จากความต้องการที่มากขึ้น
          ในการทำตลาดบนโลกออนไลน์ในประเทศจีน ไป่ตู้แอคเซส วางแผนจะขยายธุรกิจ การวางแผนการใช้สื่อโฆษณาจีนออนไลน์เข้าไปยังตลาดอาเซียน ในหลายสินค้าหรือบริการได้ตั้งสำนักงานหรือการทำงานที่เป็นศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศไทยอยู่แล้ว การให้บริการเพิ่มเติมในส่วนประเทศอื่นในอาเซียนตรง นี้ อาจจะส่งผลและช่วยเหลือลูกค้าที่มีสินค้าหรือบริการในสาขาต่างประเทศในกลุ่มอาเซียนได้ ทำให้การวางแผนการทำการตลาดและสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวจีน และยังสามารถกำหนดเรื่องสัดส่วนของการใช้งบประมาณ ความถี่ ลำดับความสำคัญในการทำการตลาดสื่อสารกับกลุ่มประเทศตลาดอาเซียนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น