ไทยด้อยรับมือภัยไซเบอร์ สั่งคุมเข้มฐานข้อมูลคอมพ์

ผู้จัดการรายวัน360 - ฝ่ายความมั่นคงชี้ ไทยด้อยรับมือภัยคุกคามไซเบอร์ โยน "ดีอี" เร่งตรวจสอบปมแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ใช้เซิร์ฟเวอร์ประเทศไทย ในการจารกรรมข้อมูลจาก 17 ประเทศ ชี้เป็นบทเรียนให้ไทยต้องตื่นตัว "บิ๊กป้อม" โยน รมว.ดีอี ตอบ เชื่อไม่กระทบความมั่นคง ด้าน รมว.ดีอี เผยนายกฯ สั่งทุกกระทรวงคุมเข้มฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์
          วานนี้ (1 พ.ค.) แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า McAfee ซึ่งเป็นโปรแกรมตรวจสอบไวรัส ตรวจสอบพบว่า มีแฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ใช้เซิร์ฟเวอร์ประเทศไทย ในการจารกรรมข้อมูลจาก 17 ประเทศ โดยระบุที่ตั้งของเซิฟเวอร์ อยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า ยอมรับว่าข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ถูกแฮกเกอร์ เพราะยังมีอีก 17 ประเทศ ที่โดนเหมือนเรา โดยใช้โปรแกรมมัลแวร์ ที่เป็นโปรแกรมประสงค์ร้าย ทำงานในลักษณะที่เป็นการโจมตีระบบ ทำให้ระบบเสียหาย รวมถึงการจารกรรมข้อมูล
          อย่างไรก็ตาม ยังชี้ชัดไม่ได้ว่า เขาได้ข้อมูลสำคัญอะไรไปบ้าง ต้องรอการพิสูจน์ หลักฐาน โดยต้องรอการตรวจสอบ IP Address หรือหมายเลขของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเส้นทางการจารกรรมข้อมูล เพื่อทำให้ข้อมูลไหลออก มีหลายวิธี ทั้งการเจาะระบบ หรือการแอบฝังโปรแกรมเอาไว้ ดังนั้นต้องรอการตรวจสอบทางด้านเทคนิค ต่อไป ซึ่งต้องจัดชุดพิสูจน์หลักฐานทางดิจิทัล ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ไปตรวจสอบรายละเอียด
          แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ความพร้อมการดูแลภัยคุกคามด้านไซเบอร์นั้น ต้องยอมรับไทยยังไม่มีความพร้อม และเชื่อว่า นอกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้ว ยังมีอีกหลายองค์กร และหลายหน่วยงานในไทย ที่ถูกแฮก แต่ยังตรวจสอบไม่พบ ดังนั้น เราต้องสร้างความตระหนัก เพื่อรับมือภัยคุกคามแบบนี้
          ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม  กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ต้องสอบถามจาก นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพราะเขาเข้าไปดูแล้ว และเตรียมการป้องกัน ซึ่งไม่กังวล ว่าจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคง
          รมว.ดีอี เผยนายกฯ สั่งทุกกระทรวงคุมเข้มฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เรื่อง ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ในส่วนของไทย เท่าที่เราตรวจสอบไม่พบความเสียหาย แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด ตอนนี้กระทรวงดีอีเข้าไปดูแล พร้อมแจ้งเหตุต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อให้ตัดการเชื่อมโยงเครือข่ายระบบที่เกี่ยวข้องกับอีแอดเดรสนั้นจากเซิร์ฟเวอร์แล้ว
          ขณะเดียวกัน ยังมีการประสานงานต่อเนื่องเพื่อมีการตรวจสอบย้อนกลับและดูว่าจะมีอะไรที่เราต้องทำเพิ่มหรือไม่ แต่ตอนนี้ไม่มีรายงานข่าวว่าจะมีการก่อเหตุเช่นนี้อีก เพราะทั่วโลกตื่นตัวในเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งจะมีการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที และขณะนี้ฐานข้อมูลของแต่ละหน่วยงานมีความปลอดภัย
          พร้อมกันนี้ ดีอีได้ยกร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แล้ว เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาจัดทำร่างกฎหมายนี้ให้มีความเรียบร้อย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกกระทรวงต้องดูแลความปลอดภัยระบบฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์ของตัวเองให้ดี.