"ธนชาต"ออกสินเชื่อใหม่ จับลูกค้าต้องการเงินด่วน

แบงก์ธนชาต (TBANK) ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อตัวใหม่ “เล่มแลกเงิน” หรือ Cash Your Book เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าต้องการเงินด่วน ไม่ต้องโอนเล่ม ผ่อนสั้น โปะได้แบบลดต้นลดดอก มั่นใจได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
          นายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK เปิดเผยว่า ล่าสุด ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อธนชาต “เล่มแลกเงิน” (Cash Your Book) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้ากลุ่มที่มีรถยนต์เป็นของตนเอง และมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดเพื่อเสริมสภาพคล่องระยะสั้น โดยไม่อยากเสียดอกเบี้ยมากและเป็นหนี้ระยะยาว ที่สำคัญคือมีอิสระในการโปะหรือปิดชำระหนี้ได้โดยไม่มีค่าปรับหรือดอกเบี้ยคงเหลือ
          สินเชื่อธนชาต “เล่มแลกเงิน”มีความพิเศษกว่าสินเชื่อรถยนต์แบบเช่าซื้อตรงที่โปะค่างวดได้ แบบลดต้น ลดดอก ลูกค้าใช้เพียงเล่มทะเบียนรถยนต์เป็นหลักประกัน และไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์และใช้รถยนต์ได้ตามปกติผ่อนสบายนาน 60 เดือน และเนื่องจากเป็นการกู้สินเชื่อไม่ใช่สัญญาเช่าซื้อจึงไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่มของค่างวด ช่วยให้ภาระการผ่อนของลูกค้าน้อยและเหมาะกับคนที่ต้องการผ่อนระยะสั้น และคาดหวังจะปิดบัญชีล่วงหน้าได้
          โดยมีอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกเริ่มต้นที่ 12% ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลทั่วไป และไม่มีค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินหรือค่าปิดสัญญาก่อนกำหนดใดๆ ทั้งสิ้นส่วนเรื่องที่ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียนก็จะเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้ลูกค้าด้วย ซึ่งจะเน้นกลุ่มเป้าหมาย คือ ลูกค้าเดิมของสินเชื่อรถยนต์ธนชาต รวมถึงกลุ่มลูกค้ารถคันแรกที่ปลอดภาระแล้วที่มีประมาณ 30-40% ของกลุ่มลูกค้ารถคันแรกทั้งหมด
          “ในช่วงต้นนี้ตั้งเป้าสินเชื่อเล่มแลกเงินไว้ 3,000 คันภายในปีนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกค้ากลุ่มสินเชื่อนี้ให้อีกประมาณ 5-8% ของเป้าหมายปีนี้ ในส่วนของพอร์ตสินเชื่อรถแลกเงินปี 2560 มีการเติบโตราว 13% โดยมียอดสินเชื่อคงค้างมากกว่า 30,000 ล้านบาท หรือคิดประมาณ 10% ของพอร์ตเช่าซื้อทั้งหมดของธนชาต” นายธีรชาติ กล่าว
          นายธีรชาติ กล่าวอีกว่า ปีนี้ธนชาตจะมุ่งทำตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยธนาคารมีโครงการพัฒนาการให้บริการบนออนไลน์และโมบายแอปพลิเคชัน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันที่ต้องการความคล่องตัว สะดวก รวดเร็ว ในส่วนของสินเชื่อรถยนต์ เริ่มเดินแผน Digital Marketing ทำตลาดผ่านทาง Social Media
          ซึ่งลูกค้าสามารถสมัครสินเชื่อรถใหม่ รถมือสอง รถแลกเงิน หรือเล่มแลกเงินผ่านช่องทางออนไลน์ และทราบประมาณการวงเงินของรถยนต์ของตนเอง รวมถึงค่างวดที่ต้องผ่อนชำระได้ทันทีและรายการที่ลูกค้าสมัครจะถูกส่งต่อมายังสาขาธนาคารเพื่อให้บริการต่อทันทีเป็นการผสานกระบวนการธุรกิจจาก Online ไปสู่ Offline หรือที่เรียกว่า O2O ลูกค้าจะได้ทั้งความสะดวกรวดเร็วและต่อด้วยการบริการ