3ยักษ์ชิงคลื่น1800 ดีแทคโวยหลักเกณฑ์ไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ เอไอเอส-ทรูตุน5หมื่นล้านสกัดคู่แข่ง

โพสต์ทูเดย์ - ค่ายมือถือตบเท้าชิง 1800 หลังบอร์ด กสทช.เคาะประมูล 4 ส.ค. คาดเอไอเอส-ทรูสู้ที่ราคา 5 หมื่นล้าน ส่วนดีแทคต้องเอาให้ได้
          หลังจากที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เผยมติที่ประชุม กสทช. วันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา เห็นชอบหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ วันที่ 4 ส.ค. 2561 ก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานระหว่างบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กับบริษัท กสท โทรคมนาคม ในวันที่ 15 ก.ย.นี้
          สำหรับสาระสำคัญหลักเกณฑ์จะแบ่งประมูล 3 ใบอนุญาต ขนาดใบละ 15 เมกะเฮิรตซ์ รวมเป็น 45 เมกะเฮิรตซ์ ระยะใบอนุญาต 15 ปี ราคาเริ่มต้นประมูลใบละ 37,457 ล้านบาท
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวว่า หลักเกณฑ์ประมูลคลื่น 1800 เมกฯ ไม่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมโทรคมนาคมและประโยชน์ต่อผู้ใช้งานดิจิทัล
          แหล่งข่าวจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า บริษัทต้องศึกษารายละเอียดของเงื่อนไขประมูลและนำเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นก่อนสรุปแนวทางในการเข้าประมูลคลื่น 1800
          ขณะที่กลุ่มทรูต้องรอให้เงื่อนไขออกมาอย่างเป็นทางการ และต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขอมติในการเข้าประมูลเช่นกัน
          แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้ทางเอไอเอสและทรูจะเข้าร่วมประมูลแน่ เพราะหากใครได้คลื่น 1800 ไปอีก 15 เมกฯ รวมเป็น 30 เมกฯ จะเกิดความได้เปรียบคู่แข่งทันที
          ทั้งนี้ คาดว่าเอไอเอสและทรูจะ สู้ราคาประมูลที่ใบละประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เพราะหากสูงกว่านั้นจะไม่คุ้มกับการลงทุน ส่วนทางดีแทคการประมูลครั้งนี้จำเป็นจะต้องได้อย่างน้อย 1 ใบหรือ 15 เมกฯ