หัก"ดีแทค"กสทช.ลุยกดปุ่ม1800

มาครบสูตรประมูล3ใบใหญ่กฎN-1
          "ฐากร" สั่งลุย หักข้อเสนอ ดีแทค เดินหน้าประมูลคลื่น 1800 ทันที เตรียมชงบอร์ดมีมติ 25 เม.ย.นี้ ใช้สูตรเดิมประมูลใบใหญ่ 15 เมกะเฮิรตซ์ 3 ใบอนุญาต ราคาตั้งต้น 3.74 หมื่นล้านบาท พร้อมสูตร N-1 วงการชี้ทำทันทีเสร็จทันสิ้นสุดสัมปทาน
          ภายหลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. มีมติไม่รับโหวตการสรรหากรรมการ กสทช.ชุดใหม่จำนวน 7 คน ทำให้ต้องเริ่มนับหนึ่งกระบวนการสรรหาใหม่นั้น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงาน กสทช. กล่าวว่ากสทช.ชุดรักษาการจะเดินหน้าจัดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ตามกรอบระยะเวลาเดิม เพื่อให้ทันก่อนสัญญาสัมปทานภายใต้บริษัท กสท โทรคมนาคมจำกัด (มหาชน) หรือ แคท และ  ดีแทค จะหมดอายุลงในวันที่ 15 กันยายน 2561 โดยจะบรรจุในวาระการประชุมบอร์ดวันที่ 25 เมษายน 2561 นี้ทั้งนี้ การประมูลยืนยันใช้ตามหลักเกณฑ์เดิม คือ ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน  3 ใบ โดยกำหนดราคาตั้งต้นที่ 37,457 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาสุดท้ายจากการประมูลครั้งก่อน โดยใช้สูตร N-1 ส่วนกรณีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเรื่องการรบกวนระบบรถไฟความเร็วสูง
          นอกจากนี้ทาง กสทช. ยังได้ประกาศหลักเกณฑ์เรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำมาจัดประมูลและใช้ประโยชน์ต่อไป ส่วนการยืดชำระค่าใบอนุญาตของผู้ประกอบการโทรคมนาคม (เอไอเอส และทรู) ล่าสุดยังไม่ได้ข้อสรุป
          ด้านนายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"  ว่าเห็นด้วยว่าจากนี้ไปบอร์ดกสทช. ที่รักษาการเวลานี้  ต้องเร่งพิจารณาร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่น 1800 อย่างจริงจัง เพื่อจัดการประมูลให้เสร็จสิ้น จะรอส่งมอบภารกิจนี้ให้บอร์ดชุดใหม่ไปทำต่อไม่ได้แล้ว  เพราะต้องเริ่มนับหนึ่งกระบวนการสรรหาใหม่ซึ่งไม่ทันแล้ว  โดยทางดีแทค พร้อมส่งแผนมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน 2561 ให้กับ กสทช. เพื่อคุ้มครองผู้ใช้บริการไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับ
          ก่อนหน้านี้ ดีแทค เสนอ กสทช. ให้ปรับหลักเกณฑ์การประมูลคลื่น เป็นใบอนุญาต 9 ใบ ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ หรือซอยคลื่น และให้ยกเลิกสูตร N-1  หรือการกำหนดจำนวนใบอนุญาต ให้น้อยกว่าจำนวนผู้เข้าร่วมประมูล กรณีกำหนดประมูลใบอนุญาต 3 ใบ ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ตามหลักเกณฑ์ประมูลเริ่มต้น
          ด้านนายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า คณะกรรมการบอร์ดชุดรักษาการ กสทช. สามารถดำเนินการเปิดประมูลได้ เนื่องจากได้ทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เพื่อความชัดเจนในเรื่องอำนาจและขอบเขตหน้าที่ แต่ในขั้นตอนการลงมติของบอร์ดชุดเดิมนั้นยังมีความเห็นแบ่งเป็น 2 ด้าน ทั้งให้ดำเนินการไปเลย กับรอผลการสรรหาในวันที่ 19 เมษายน ว่า สนช. จะคัดเลือกบอร์ด กสทช. ชุดใหม่เข้ามาทำงานได้หรือไม่ ดังนั้นในกรณีนี้หากจะเดินหน้าจัดการประมูลคลื่นต่อไปก็จะขึ้นกับมติของบอร์ดเดิมจะเดินหน้าเลยหรือไม่
          สำหรับระยะเวลาและกรอบเวลาในการดำเนินการให้ทันในเดือนพฤษภาคมนี้ ถ้านับหนึ่งเริ่มเดินหน้าต่อทันที อาจมีการเลื่อนเวลาออกไปเล็กน้อย โดยต้องไม่มีการปรับเงื่อนไข หรือแก้ไขหลักเกณฑ์การประมูลในสาระสำคัญอีก เพราะมิฉะนั้นจะต้องไปเข้าสู่กระบวนการรับฟัง และนำเรื่องเข้าบอร์ดเพื่อมีมติกันใหม่ ก็น่าจะทันรอยต่อการสิ้นสุดสัมปทานในเดือนกันยายนได้
          นายสืบศักดิ์ชี้อีกว่า เวลานี้มีเรื่องเร่งด่วนรอบอร์ดกสทช.ตัดสินและพิจารณาหลายเรื่อง ทั้งการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ในย่าน 900 และ 1800 หรือรวมถึงความชัดเจนในย่านความถี่อื่น ๆ อาทิ 2300 หรือ 2600 และ 700 เมกะเฮิรตซ์แล้ว ยังมีเรื่องมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ ทั้งทีวีดิจิตอลและโทรคมนาคม กรณีพิพาทและความชัดเจนในกิจการดาวเทียม เรื่องการสางปัญหาเดิมจากกรณีการเยียวยาคลื่น 1800 เดิม เรื่องการจัดสรรความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม หรือกระทั่งเรื่องกระทบผู้บริโภค การคุ้มครองความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล และ SMS กินเงิน
          ภารกิจเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากความล่าช้าการสรรหาบอร์ดกสทช.ชุดใหม่ แม้บอร์ดชุดรักษาการจะมีอำนาจดำเนินการ แต่ทำได้ในขอบเขตจำกัด เรื่องสำคัญที่จะเป็นการวางรากฐานการกำกับดูแลช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือมีผลผูกพันองค์กรในระยะถัดไป ควรเป็นการตัดสินใจของบอร์ดตัวจริงขณะที่ผู้ประกอบการก็ต้องรอความชัดเจนทางนโยบาย เพื่อให้การตัดสินใจทางธุรกิจราบรื่นต่อเนื่องทุกฝ่ายต่างเสียประโยชน์จากความล่าช้าการได้บอร์ดชุดใหม่ในองค์กรสำคัญอย่างกสทช.ในช่วงเวลาแบบนี้