แบงก์เล็กปรับตัวสู้ศึกดิจิทัล กูรูมองKTBรวมTMBแค่ฝัน

มิติหุ้น กระแสควบรวมกิจการของแบงก์พาณิชย์ร้อนแรง TISCO มั่นใจพร้อมปรับตัวรับมือการแข่งขัน เล็งแผน หาพันธมิตรเข้าร่วมพัฒนาระบบเทคโนโลยีรองรับบริการดิจิทัล แบงก์กิ้ง ด้าน "ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์" มองประเด็น KTB ควบรวมกิจการ TMB เกิดขึ้นได้แต่ไม่ง่าย ขณะที่โบรกเกอร์มอง KKP - LHBANK ต้องหาช่องเพื่อแข่งขัน
          ผู้สื่อข่าว "มิติหุ้น" รายงานว่า จากการที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้อนุมัติหลักการของมาตรการเพื่อสนับสนุนการควบรวมธนาคารพาณิชย์ไทย ซึ่งจะมีการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ รวมถึงค่าธรรมเนียมให้แก่ผู้ถือหุ้นของธนาคารพาณิชย์ หรือธนาคารพาณิชย์ที่ควบรวมกัน หรือโอนกิจการทั้งหมด หรือบางส่วนให้แก่กัน
          นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป หรือ TIS -CO มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีการพูดคุยมากกว่า 10 ปีถึงการสร้างความแข็งแกร่งของธนาคารพาณิชย์ เพราะรัฐบาลต้องการผลักดันให้เป็น Regions Bank หรือธนาคารของภูมิภาค  ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นการเปิดทางให้ธนาคารพาณิชย์ของไทยที่มีความพร้อมหรือมีศักยภาพสามารถควบรวมกันเพื่อไปแข่งขันกับธนาคารอื่นๆในภูมิภาค
          อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณว่าแบงก์ขนาดกลางหรือแบงก์ขนาดเล็กจะไม่สามารถอยู่รอดในธุรกิจ หรือต้องถูกเทคโอเวอร์โดยผู้เล่นรายใหญ่ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าผลประกอบการของแบงก์ขนาดกลางและเล็กยังมีการเติบโตได้ดีกว่าแบงก์ขนาดใหญ่ เพียงแต่จะต้องรักษาจุดแข็งหรือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของตนเองให้ได้
          หาพันธมิตรด้านเทคโนโลยี
          ส่วนการที่ระบบแบงก์พาณิชย์กำลังเดินหน้าเข้าสู่ดิจิทัลแบงก์กิ้งอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะการที่แบงก์ขนาดใหญ่ มีการใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อพัฒนาด้านเทคโนโลยี หรือแม้แต่การลงทุนในรูปแบบ Capital Venture นั้น  ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นที่ทุกธนาคารจะต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน เพราะการแข่งขันทางด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่นการหาพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเข้ามาร่วมพัฒนาช่องทางดิจิทัล
          ด้านนายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจการเงินและแบงก์พาณิชย์ กล่าวว่า การเปิดทางให้แบงก์พาณิชย์สามารถควบรวมกิจการโดยจูงใจด้วยมาตรการทางภาษี ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจแบงก์พาณิชย์มีความเป็นสากลมากขึ้น เพราะมองว่าแบงก์พาณิชย์จำเป็นที่จะต้องมีขนาดใหญ่มากขึ้น และต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เนื่องจากรูปแบบการให้บริการ รวมถึงโครงสร้างรายได้และกำไรที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งแบงก์พาณิชย์คงไม่สามารถสร้างกำไรได้อย่างสบายเหมือนในอดีตที่ผ่านมา
          KTB ควบรวม TMB ไม่ง่าย
          อย่างไรก็ตาม การควบรวมกิจการระหว่างแบงก์พาณิชย์ด้วยกันคงไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆในระยะสั้นๆนี้ เพียงแต่เป็นการเปิดตัวเลือกให้กับแบงก์พาณิชย์มากกว่า ซึ่งประเด็นการควบรวมระหว่าง KTB กับ TMB ก็สามารถเกิดขึ้นได้แต่ไม่ใช่เรื่องที่จำดำเนินการได้ง่าย แม้ TMB จะมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่ก็ยังมีกลุ่มไอเอ็นจีเป็น ผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นกัน และผู้ถือหุ้นคงต้องพิจารณาว่าการควบรวมกิจการจะก่อให้เกิดประโยชน์ในเรื่องใด
          ขณะที่นายสุวัฒน์ บำรุงชาติอุดม นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บมจ.หลักทรัพย์  บัวหลวง กล่าวว่า การควบรวมระหว่างแบงก์พาณิชย์มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งแบงก์ขนาดใหญ่ควบรวมกันเอง หรือแบงก์ขนาดกลางหรือเล็กจะควบรวมกันเอง รวมไปถึงการควบรวมกิจการของแบงก์เฉพาะกิจของภาครัฐ แต่ภาวะการแข่งขันในปัจจุบันมองว่าแบงก์ขนาดกลางและขนาดเล็กอาจต้องปรับตัว ทั้งในส่วนของ KKP ที่อาจจะเน้นไปที่ธุรกิจด้าน หลักทรัพย์มากกว่า และอาจให้ธุรกิจแบงก์พาณิชย์เป็นเพียงหน่วยธุรกิจ หรือแม้แต่ LHBANK ที่ได้พันธมิตรจากไต้หวันเข้ามาร่วมทุน แต่ในระยะยาวก็จำเป็นต้องมีการปรับตัวเช่นกันหากต้องการแข่งขันในตลาดได้