ค่ายมือถือโหม"เบอร์มงคล" ดีแทคชู"นาคาซิม"บุกอีสาน

ตลาดเบอร์มงคลคึกคัก ค่ายมือถือพลิกกลยุทธ์ดึงลูกค้า "ดีแทค" จับมือ "ซินแสดังคัดเลือกเบอร์-อบรมทีมขายเจาะรายภาค" ผุดตู้เสี่ยงเซียมซิมค้นหาเบอร์อัตโนมัติ ฟาก "เอไอเอส" ส่ง "เบอร์เหมือน" สร้างสีสัน ขณะที่ "ทรูมูฟ เอช" เล็งตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม ด้าน my by CAT เจาะกลุ่มพรีเพดเพิ่ม
          นายโรจน์ เดโชดมพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจโพสต์เพด กลุ่มงานพาณิชย์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ดีแทคให้ความสำคัญกับเบอร์ มงคลตั้งแต่ปี 2557 จากการสังเกตพฤติกรรมลูกค้าที่เข้ามานั่งคัดเลือก เบอร์ที่เหมาะกับตนเองตามศูนย์ บริการ, ตามร้านตู้ตัวแทนจำหน่าย รวมถึงกลุ่มผู้ค้ารายย่อยที่มาคัดเบอร์มงคล ไปขายต่อ โดยอัพราคาขึ้นเป็นหลัก พันบาทก็มี ทำให้บริษัทหันมาทำ เรื่องนี้ และเริ่มคุยกับ อ.ช้าง (ทศพร ศรีตุลา) ปัจจุบันได้ทำตลาดเบอร์มงคลเฉพาะบริการโพสต์เพด (รายเดือน) มีแพ็กเกจเริ่มต้นที่ 399 บาท/เดือน ส่วนพรีเพดมีเบอร์มงคลบ้าง แต่ไม่มาก
          เบอร์มงคลเกิน 50% เบอร์ใหม่
          ปัจจุบันเบอร์มงคลเติบโตเยอะมาก เพราะลูกค้ารู้สึกว่าทำไมเปิดเบอร์ใหม่เป็นแค่เบอร์ธรรมดา แต่ใช้เบอร์มงคลไปเลยจะดีกว่า โดยตั้งแต่ ปี 2560 มียอดเปิดเบอร์ใหม่ในแต่ละเดือนกว่าแสนเลขหมาย และ 50% เป็นกลุ่มเบอร์มงคล ซึ่งเติบโตสูงขึ้นใน 2-3 ปี หลังจากดีแทคมีคอนเทนต์ เกี่ยวกับศาสตร์ด้านนี้มากขึ้น ขณะที่ค่ายมือถืออื่นเริ่มสนใจ ทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้น ถ้าเทียบปีต่อปีตลาดเบอร์มงคลบูมมากตั้งแต่ปี 2559 โตเฉลี่ย 30-40% พอปี 2560 โตเกินไปแล้ว 50%
          "เดิมลูกค้าสนใจเบอร์สวยมากกว่าเบอร์มงคล ตอนนี้กลับด้าน สนใจเบอร์มงคลมากกว่าเบอร์สวย แต่ก็มีกลุ่มพรีเมี่ยมที่อยากได้ทั้งเบอร์สวยที่เป็นเบอร์มงคลด้วย ซึ่งหายากขึ้นไปอีก แต่ดีแทคก็มีบริการ เริ่มต้นกลุ่มเบอร์ 4 ตัวเหมือน แพ็กเกจเริ่มต้น 1,499 บาทต่อเดือน"
          "ใช้เยอะ-อยู่นาน" จุดเด่นลูกค้า
          โดยแต่ละปีใช้งบประมาณการตลาดสำหรับกลุ่มเบอร์นี้ราว 5% ของงบทั้งหมด และในสต๊อกมีเบอร์มงคลที่สามารถดึงออกมาตอบโจทย์ลูกค้าได้ค่อนข้างเยอะ การทำตลาดส่วนใหญ่เจาะไปที่ point of sale หรือจุดบริการเปิดเบอร์ ซื้อเครื่องใหม่ และในปีนี้อาจเพิ่มในส่วนการออกแบบซิมใหม่ให้มีรูปลักษณ์รวมถึงแพ็กเกจจิ้งตรงใจลูกค้า และกระจายซิมไปให้ถึงพาร์ตเนอร์ในพื้นที่เป้าหมาย
          "เงินที่ลงไปกับกลุ่มเบอร์มงคล ผลตอบรับโอเคมาก เพราะวิเคราะห์แล้วว่าลูกค้าจะอยู่กับเรานานกว่าเลขหมายธรรมดามาก ทั้งดึงลูกค้าให้เข้ามาสู่ระบบโพสต์เพด และกว่า 70% ของลูกค้ากลุ่มนี้ใช้แพ็กเกจ 599 บาทต่อเดือน ทำให้อาปู้ (รายได้ต่อเลขหมายต่อเดือน) ของดีแทคขยับสูงขึ้น อัตราการยกเลิกบริการก็น้อยกว่า 1% มาก"
          ส่งซิมถึงบ้าน-ตู้เบอร์มงคล
          นอกจากนี้ดีแทคยังอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ด้วยการให้ทุกร้านตัวแทนจำหน่ายเห็นสต๊อกกลางที่เก็บเบอร์ไว้ เพื่อให้ลูกค้าเลือกได้ โดยไม่ต้องตระเวนไปหาในแต่ละร้าน หากมีเบอร์ถูกใจก็ดึงไปจดทะเบียนเปิดใช้ได้ และปัจจุบันพัฒนาขึ้นไปอีก ทั้งมีเว็บไซต์ให้ค้นหากดเลือกซื้อ แบ่งหมวดหมู่ตามศาสตร์ที่ต้องการ และในครึ่งปีแรกนี้จะพร้อมส่งซิม รวมถึงบริการเปิดเบอร์ลงทะเบียนซิมถึงหน้า บ้านลูกค้า
          รวมถึงจะมี "ตู้เสี่ยงเซียมซิม" เป็นตู้เบอร์มงคลอัตโนมัติคำนวณพื้นฐาน ดวงชะตาตามวันเดือนปีเกิดตามศาสตร์ของ อ.ช้าง และแนะนำเบอร์ที่เหมาะสมให้ โดยเปิดตัวที่งานโมบายเอ็กซ์โปไปแล้ว จากนี้จะขยายรูปแบบมาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ลูกค้ากดใช้งานได้ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีบริการที่เซอร์วิสฮอลล์มากกว่า 10 แห่ง ทั่วประเทศ
          นายโรจน์กล่าวต่อว่า ดีแทคอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าใช้เบอร์ดั้งเดิมคู่กับเบอร์มงคลได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องทิ้งเบอร์ใดเบอร์หนึ่ง เพราะปัจจุบันเริ่มเห็นความนิยมใช้เบอร์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละปี หรือลองเปิดเบอร์มงคลไปแล้วได้ผลดี อยากเปิดเบอร์ที่เสริมด้านอื่นอีกจึงมีการออกแบบบริการใหม่ ทั้งแอปพลิเคชั่น Dtac Call ที่ใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว รวมเบอร์ให้โทรออก-รับสายได้ 5 เลขหมาย และแพ็กเกจรวมบิลจากหลายเบอร์ได้โดยมีอัตราค่าบริการที่ถูกลง หรือรวมหลายเบอร์แต่แชร์แพ็กเกจดาต้ารวมกันทำให้ลูกค้า ประหยัดขึ้น
          ฮิต "ร่ำรวย-ความรัก"
          "สต๊อกเบอร์มงคลที่ อ.ช้างคัดมาให้แล้วว่าแต่ละเบอร์มงคลด้านใดบ้าง ลูกค้ามีความนิยมหลากหลาย ที่เด่นหน่อยเป็นเบอร์ที่มีไว้แล้วร่ำรวย ตามมาด้วยเรื่องความรัก รองลงไปคือกลุ่มความเชื่อเรื่องเทพเจ้าที่คุ้มครองด้านต่าง ๆ 80% เปิดในนามบุคคลธรรมดา แต่ช่วงหลัง เริ่มเห็นกลุ่ม SMEs จดทะเบียนเปิดใช้เบอร์มงคลมากขึ้น ตั้งแต่ครึ่งปีหลังปี ที่แล้ว ลูกค้าในพื้นที่ต่างจังหวัดสนใจเปิดเบอร์มงคลมากขึ้น"
          เจาะมงคลรายภาคทั่ว ปท.
          ด้วยความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเบอร์มงคลที่หลากหลายตามความเชื่อ อาทิ ซิมมงคลประจำราศี ประจำปีเกิด ล่าสุดร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ต่าง ๆ ออกเป็นซิมพิเศษ อาทิ ซิมพลังเทพของ อ.พิทักษ์ โค้ววันชัย สำหรับกลุ่มที่เชื่อศาสตร์พราหมณ์เทพเจ้าอินเดีย หรือผู้ที่เชื่อเกี่ยวกับพญานาคก็เตรียม "เบอร์นาคาซิม" มีการส่งทีมงานลงพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อทำความเข้าใจที่แต่ละภาคนับถือ โดยหาอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์นั้นมาให้บริการ
          "เราอบรมพนักงานทุกเดือน เมื่อมีศาสตร์ใหม่ ๆ มาก็จะเชิญ ผู้เชี่ยวชาญมาอบรมคอลเซ็นเตอร์ และพนักงานประจำร้าน มีทั้งเทรนเดอะเทรนเนอร์และส่งผู้เชี่ยวชาญไปเทรน ที่ร้าน"
          ในแง่การแข่งขันมีมาเรื่อย ๆ แต่เนื่องจากดีแทคทำมาต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้โดยทั่วไปว่ามีความ ชำนาญเรื่องนี้
          รายงานข่าวแจ้งว่า ดีแทคได้กำหนดตัวชี้วัดยอดขายเบอร์มงคลแต่ละเดือนให้ศูนย์บริการแต่ละแห่งด้วย โดยศูนย์บริการขนาดเล็กต้องมียอดจดทะเบียนที่คำนวณจากยอดรวมค่าบริการแพ็กเกจ รายเดือนของลูกค้าเดือนละไม่ต่ำกว่า 7 แสนบาท หากคำนวณจากแพ็กเกจต่ำสุดเดือนละ 399 บาทแล้ว ต้องส่งเสริมการขายให้ลูกค้าเปิดเบอร์มงคล ไม่ต่ำกว่า 1,756 เบอร์ทุกเดือน
          เอไอเอสเน้นลูกค้าสบายใจ
          ด้านนายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานการตลาดและการขาย กลุ่มลูกค้าทั่วไป บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เอไอเอสเริ่มจับตลาดนี้ในปี 2556 โดยจับมือ "แมน-การิน" เลือกเบอร์นำโชคและเบอร์เสริมชีวิตด้านต่าง ๆ  ทั้งความรุ่งเรือง ความรัก และการงานให้ลูกค้า หลังเห็นพฤติกรรมการแสวงหาเบอร์ดีมาใช้ของลูกค้าจึงต้องการเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ต่อมาจึงร่วมกับ "อ.คฑา ชินบัญชร" เพิ่มเติม เป็นการเสริมชีวิตแต่ละราศี
          "เราทำซัพพอร์ตลูกค้าด้านความสบายใจ สมัยก่อนมองเบอร์สวยเบอร์ตองเบอร์เรียง แต่ตอนนี้เป็นเบอร์มงคลเสริมโชค ความนิยมกระจายแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุ มีทุกวัยทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน ปีที่แล้วเราเริ่มเห็นการเติบโตระดับ 70-80% แต่ถ้าเทียบกับยอดเปิดเบอร์ใหม่ยังมีสัดส่วนราว 10% ทั้งพรีเพดและโพสต์เพด อย่างโพสต์เพดแพ็กเกจเริ่มต้น 399 บาท พรีเพดซิมละ 99 บาท จากเบอร์ปกติ 49 บาท กลุ่มเบอร์เสริมชีวิตส่วนใหญ่เป็นลูกค้าพรีเพด เราไม่ได้มีแคมเปญจูงใจอะไรพิเศษเพื่อดึงมาเป็น โพสต์เพด"
          ส่งเบอร์เหมือนสร้างสีสัน
          ด้านการตลาดเน้นที่จุดขาย Point of sale เป็นหลัก โดยมีการจัดกิจกรรมเชิญผู้เชี่ยวชาญมาพบลูกค้าบ้าง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าบุคคลธรรมดา แต่มีการใช้งานเยอะ รายได้ต่อเลขหมายต่อเดือนจึงเยอะกว่าเบอร์ปกติ เพราะมีความใช้งานจริงสูง มีอัตราการยกเลิกเบอร์น้อยกว่า ลูกค้าปกติ
          นายฐิติพงศ์กล่าวต่อว่า อีกแนวโน้มที่เริ่มเห็นเป็นกลุ่มลูกค้าที่เลือกเบอร์ตรงกับเลขอื่น ๆ ของตนเอง เช่น เลขปีเกิด บ้านเลขที่ แล้วให้ผลรวมเป็นมงคล เรายังไม่มีแพ็กเกจแยกสำหรับ กลุ่มเบอร์สวยด้วยมงคลด้วย เอไอเอสไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างสีสันในตลาดแน่นอน เพราะกลุ่มนี้มีเซ็กเมนต์ย่อยเยอะ เปลี่ยนไปตลอด จากเบอร์สวย เป็นเบอร์เสริมชีวิต ต่อไปอาจเป็นกลุ่มเบอร์เหมือนกับทะเบียนรถ เลขทะเบียนบ้าน
          ส่วนแนวโน้มการเติบโตเชื่อว่าจะยังมีกระแสไปอีกระยะ เพราะเป็นเรื่องความสบายใจของผู้ใช้งานที่รู้สึกดีที่ได้ใช้เบอร์ที่น่าจะช่วยส่งเสริมตัวเอง
          "ทุกวันนี้ยังมีลูกค้าที่พยายามหาเลขให้ตรงกับที่ตัวเองต้องการเป๊ะ 7-8 ตัว ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะหา แต่ก็ยังมีลูกค้าที่ต้องการจะหาให้ได้"
          ทรูชี้ไม่ได้ฮิตแค่ในไทย
          นางณัฎฐา พสุพัฒน์ ผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ โพสต์เพย์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่ากลุ่มที่ชื่นชอบเบอร์มงคลเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายของบริษัททำให้เพิ่มโอกาสในการดึงลูกค้าใหม่เข้ามาใช้บริการ โดยเบอร์มงคลนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งในยุคแรกของการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ลูกค้าให้ความสนใจเรื่องเบอร์สวย เบอร์ตอง เบอร์เรียง แต่ปัจจุบันนี้เบอร์มงคลได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งทรูมูฟ เอชมีโปรโมชั่นตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของลูกค้า มีเบอร์ให้เลือกได้ตามความต้องการที่ทรูช้อป ทั่วประเทศ
          โดยการทำการตลาดเบอร์มงคลไม่ได้เกิดเฉพาะในไทย ประเทศในโซนเอเชียอย่างจีน ฮ่องกงก็ให้ความสำคัญเช่นกัน เป็นวิธีการขายเบอร์เพื่อสร้างมูลค่า เพิ่มไม่จำกัดแค่เบอร์เรียงเบอร์ซ้ำ แต่ขยายเป็นเลขอะไรก็ได้ แล้วเพิ่มประเด็นความมงคล ทั้งแยกแยะตามลักษณะความต้องการของลูกค้าได้ด้วย บางรายมีเลขหมายถูกโฉลก และเลขหมายต้องห้ามจึงมาเปิดเบอร์ใหม่ ซึ่งปัจจุบันให้ความสำคัญกับเบอร์มงคลเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
          9สามารถนำมาสร้างสีสันทาง น.การตลาดได้
          my by CAT ก็มี
          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) กล่าวว่า ลูกค้า my by CAT ต้องการเบอร์มงคล มากขึ้น จากความนิยมในตลาดบวกกับแพ็กเกจโปรโมชั่นที่มี แม้ my ไม่ได้จับมือ กับนักพยากรณ์มาแนะนำเบอร์มงคล แต่ลูกค้าส่วนใหญ่มีเลขมงคลหรือผลรวมเลขหมายที่ต้องการมาก่อน ปัจจุบันมียอดเปิดเลขหมายใหม่ในแต่ละเดือนเป็นกลุ่มเบอร์สวย และเบอร์มงคล 8-9% ของยอดโดยรวม ขณะที่ฐานลูกค้าในปัจจุบันมี 2.32 ล้านเลขหมาย
          "ก่อนนี้ลูกค้านิยมเบอร์สวย เช่น เบอร์ตอง เบอร์ 4 หรือ 5 ตัวเหมือน เบอร์เรียง และเบอร์ XXYY, XYXY ปัจจุบันเน้นเบอร์มงคล เสริมดวงชะตา เช่น กลุ่มเบอร์มังกร 789 หรือเบอร์ที่มีผลรวมเป็นมงคล ซึ่ง my มีแพ็กเกจหลากหลายให้ลูกค้าเลือก เริ่มต้นไม่แพง เช่น แพ็กเกจ 4G Super Speed เดือนละ 199 บาท ก็เลือกเบอร์สวยกลุ่ม 00-0000-XXYY หรือ 00-0000-0ABC ได้ ส่วนใหญ่ ใช้เดือนละ 899 บาท เพราะเน็ต 4G ไม่อั้น โทรฟรีทุกเครือข่าย 650 นาที"
          และต่อไป my มีแผนทำแพ็กเกจเบอร์สวยและเบอร์ผลรวมมงคลแบบพรีเพดให้ลูกค้าเลือกใช้เบอร์สวยคู่กับแพ็กเกจราคาประหยัด โดยจะวางจำหน่ายที่ CAT shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
          รายงานข่าวแจ้งว่า ทีโอที 3G ของ บมจ.ทีโอที ก็มีบริการคัดสรรเบอร์มงคล ให้ลูกค้า มีค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 229 บาท โดยปัจจุบันยอดลูกค้าอยู่ที่ 1.1 แสนเลขหมาย