บอร์ดสั่งตั้งกก.สอบ"มนต์ชัย" ทำTOTแตกแยกกรณีตั้งบ.ลูกNBN

บอร์ดสั่งตั้งกก.สอบ'มนต์ชัย'
          ผู้จัดการรายวัน 360 - บอร์ดทีโอที เลือกหยิบฟืนออกจากเตา หลัง NBN สร้างความแตกแยกในองค์กรรุนแรง ด้วยการตั้งกรรมการสอบ "มนต์ชัย" กรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่บริหารงานผิดพลาด ขาดการสื่อสารภายในองค์กรที่ชัดเจน แจ่มแจ้ง พร้อมแขวน 'รองอนุรุต' แยกภูมิภาคกับนครหลวงออกจากกัน
          ผู้จัดการรายวัน360 - ในการประชุมบอร์ดบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา มีการหารือกันในประเด็นการจัดตั้งบริษัทลูก NBN หรือ บริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด ที่สร้างความแตกแยกในทีโอทีอย่างรุนแรง และได้รับการต่อต้านอย่างหนักจาก สหภาพฯ ทีโอที ที่ผนึกพลังกับสหภาพฯ กสท โทรคมนาคม และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ที่ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงการคลัง รวมถึงการออกมาโต้แย้งอย่างรุนแรงกับมติ ครม.ที่ให้โอนทรัพย์สินและการตั้งบริษัทลูกจากบิ๊กเนมในสังคม
          การคัดค้านการตั้งบริษัทลูก NBN ของสหภาพฯทีโอที รุนแรงและลามไปเป็นการขับไล่นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ (กจญ.) ด้วยข้อหาหนักหน่วง อย่าง การบริหารงานผิดพลาด ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ตามมติ ครม.ก่อนการจัดตั้ง NBN รวมทั้งการนำทรัพย์สินอุปกรณ์โครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมไปโอนให้ NBN ทั้งๆ ที่ทรัพย์สินโครงข่ายอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมนั้นเป็นของแผ่นดิน ที่ทีโอทีรับโอนสิทธิการใช้งานตามกฎหมายทุนรัฐวิสาหกิจจากองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย เพื่อใช้ประกอบกิจการแต่เพียงผู้เดียว มิอาจโอนให้นิติบุคคลอื่นได้ รวมทั้งการที่นายอนุรุต อุทัยรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ ที่กุมกำลังทั้งนครหลวง และภูมิภาค ก็ออกมาพูดบนเวทีเสียงดังฟังชัดขับไล่กรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่สร้างปัญหาให้กับทีโอที พร้อมชวนพนักงานมาแสดงพลังที่ทีโอที สำนักงานใหญ่แจ้งวัฒนะเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
          ในการประชุมบอร์ดวันนั้น บอร์ดเลือกใช้วิธี "หยิบฟืนออกจากเตา" ที่ไฟลุกโชน โดยหวังที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในขณะนี้ ด้วยการ 1. สั่งแขวนนายอนุรุต อุทัยรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ ให้เป็นรองกรรมการผู้จัดการใหญ่พัฒนาธุรกิจภาครัฐ โดยให้ทำงานตามที่กรรมการผู้จัดการใหญ่มอบหมายและให้เป็นตำแหน่งเฉพาะตัวเท่านั้น เนื่องจากนายอนุรุตก็น่าจะรู้ชะตาตัวเองดีว่า การแสดงออกทางคำพูดบนเวีทีดังกล่าว น่าจะเป็นการไม่เหมาะสมและแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพในการบริหารงาน
          2. บอร์ดแยกงานในส่วนนครหลวง และ ภูมิภาคออกจากกัน โดยแต่งตั้งนายเดชพร ด่านพิทักษ์กุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักขายและบริการลูกค้านครหลวงที่ 1 ให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนรองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่ และบรอดแบนด์ในส่วนของสำนักขายและบริการลูกค้า นครหลวงที่ 1,2,3 และ 4 พร้อมทั้งแต่งตั้งนายสมศักดิ์ มหาวิริโย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 1ให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนรองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ ในส่วนของสำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 1,2,3,4, และ 5
          โดยบอร์ดเลี่ยงที่จะใช้วิธีที่มนต์ชัยเสนอมาคือ แขวนผู้บริหารที่คัดค้านกว่า 10 คน ทั้งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เนื่องจากวิธีของมนต์ชัยเป็นการเร่งใส่ฟืนโหมแรงลม หวังกระตุ้นให้ไฟลุกโชนหนักกว่าเก่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่มนต์ชัยเลือกทำเช่นนั้น เพราะก่อนหน้านี้เมื่อบอร์ดสั่งให้ตั้งดรีมทีมแก้วิกฤตทีโอที ด้วยมุ่งหวังจะให้เลือกผู้บริหารถึงแม้จะไม่ใช่พวกพ้องกัน แต่ถ้าที่มีฝีมือก็มาช่วยกันทำงาน แต่การแปลความของมนต์ชัย คือเลือกแต่ผู้บริหารที่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันแทน
          ที่เด็ดสุด บอร์ดสั่งตั้งกรรมการสอบ "มนต์ชัย หนูสง" กรรมการผู้จัดการใหญ่ทีโอที จากข้อร้องเรียนจากหลายแหล่งทั้งจากสหภาพฯทีโอที และผู้บริหารระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่ถูกกีดกันออกนอกวง การประชุมผู้บริหารที่เกี่ยวกับการดำเนินการจัดตั้ง NBN ซึ่งน่าจะเป็นความบกพร่องที่ถือว่ารุนแรงที่สุดคือ ขาดการสื่อสารที่ดีภายในองค์กร กับเรื่องใหญ่ที่ เกี่ยวพันกับการคงอยู่หรือล่มสลายของทีโอที แต่เลือกที่จะปิดห้องงุบงิบทำกันเฉพาะในกลุ่มผู้บริหารพวกพ้องเดียวกัน
          ในขณะที่ "ชิต เหล่าวัฒนา" กรรมการบอร์ดทีโอที กล่าวย้ำว่า "มติ ครม.ก็ต้องปฏิบัติตาม เพราะทีโอทีไม่ใช่รัฐอิสระ แต่เมื่อทำแล้วติดขัดปัญหาอะไรต้องรีบแจ้งให้บอร์ดทราบ เพื่อรายงานตามลำดับขั้นต่อไป นี่เป็นสิ่งที่ผมและบอร์ดพูดมาตลอด" ชิต เหล่าวัฒนา บอร์ด ทีโอที กล่าวยืนยัน.