"ฐากร" ตั้งทีมสอบหลังคนร้องดีแทคสัญญาณเนตหลุด

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆนี้มีผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 4G ของ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ร้องไปยัง คอลเซ็นเตอร์ 1200 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าคุณภาพสัญญาณการให้บริการระบบ 4G ทั้งการให้บริการเสียง (วอยซ์) และการให้บริการสื่อสารข้อมูล (ดาต้า) ไม่ได้คุณภาพตามราคาแพ็กเกจ
          ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ชี้แจงว่า ขณะนี้สำนักงานกสทช.อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพการให้บริการทั้งในแง่ความเร็วในการดาวน์โหลด อัพโหลด (speed)
          รวมถึงคุณภาพการให้บริการในการเปิด เว็บ (Browsing Test) คุณภาพการสตรีมมิ่งวีดีโอ (Streaming Test) หากพบว่าคุณภาพของการให้บริการไม่เป็นไปตาม ที่กำหนด จะให้ดีแทค ชี้แจง กสทช.และต้องปรับปรุง
          นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกสทช.กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ ที่ ดีแทค มีการโอนย้ายลูกค้าที่อยู่ในระบบสัญญาสัมปทานระหว่าง บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT (คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และ 850 MHz) เนื่องจากสัมปทานจะสิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กันยายน 2561 นี้ไปไว้บนคลื่น 2100 MHz (คลื่นที่ ได้รับใบอนูญาตจาก กสทช.)
          ปัจจุบันดีแทคมีลูกค้า ณ สิ้นปี 2560 อยู่ที่ 22.65 ล้านราย มีส่วนแบ่งตลาดเป็น อันดับ 3 จากเดิมอยู่อันดับ 2 หลังจาก คู่แข่งอย่างบริษัททรูฯเบียดขึ้นไปเป็นอันดับ 2 รองจาก เอไอเอส แทน