กลุ่มสามารถฯผนึก"กสท"ฟื้นธุรกิจวิทยุสื่อสาร/เป้า1แสนเครื่อง

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น (SAMART) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท SISC Consortium (ประกอบด้วย บมจ.สามารถดิจิตอล และบริษัท สามารถ คอมมิวนิเคชั่น เซอร์วิส) ร่วมมือกับ บมจ. กสท โทรคมนาคมหรือ กสท ในโครงการ Digital Trunked Radio System เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ และขยายโอกาสทางธุรกิจ ให้แก่บริการ วิทยุสื่อสารคมนาคม ระบบดิจิทัล (DTRS) ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่น และตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน
          ทั้งนี้ บมจ.สามารถดิจิตอล (SDC) ตั้งเป้าหมายจำหน่ายเครื่อง ลูกข่าย (ทรั้งค์โมบาย) จำนวน 50,000- 100,000 เครื่อง ในปี 2561 พร้อมคาดว่า จะเพิ่มเป็น 4 แสนเครื่อง ในปี 2563 และคาดจะมีรายได้จากการจำหน่ายเครื่องลูกข่าย และรายได้จากค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นที่ 800 บาทต่อเครื่องต่อเดือน โดยบริษัทจะได้ในสัดส่วน 500 บาทต่อเครื่องต่อเดือน
          โดยในการให้บริการจะใช้งานบนคลื่นความถี่ย่าน 800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อรายได้รวมของ บมจ.สามารถดิจิตอล เติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งบริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 3,000 ล้านบาท
          นอกจากนี้ บริษัทก็อยู่ระหว่างเจรจากับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนอีกจำนวนหลายรายโดยภาครัฐ ได้แก่ กรมเจ้าท่า, กรมอุทยานแห่งชาติ, หน่วยงานทหาร และภาคเอกชน ได้แก่ บริษัทโลจิสติกส์, สายการบิน เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มองโอกาสการให้บริการไปในนิคมอุตสาหกรรมด้วย โดยบริษัทคาดจะมีสัดส่วนรายได้จากภาครัฐราว 70% และเอกชน 30% ทั้งนี้ ลูกค้าเป้าหมาย ประกอบด้วย องค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ตลอดจนภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมและบริการต่างๆ เช่น การขนส่งและการเดินทาง (Logistic &Transportation) ฯลฯ
          ส่วนความเคลื่อนไหวของ บมจ.ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น ได้ประกาศตั้ง บริษัทร่วมทุนชื่อ "ไทคอน เทคโนโลยี จำกัด" หรือ TICON Technology ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ พร้อมประกาศแผนที่จะสร้างอาคารดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่ ตั้งเป้าให้เป็นดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่บนพื้นที่ยุทธศาสตร์ในกรุงเทพฯ คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 2563
          นายปณต สิริวัฒนภักดี ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น กล่าวว่า สำหรับ บริษัท ไทคอน เทคโนโลยี จำกัด ที่ตั้งขึ้น เป็นการร่วมทุนกับ เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือเอสทีที จีดีซี (ST Telemedia Global Data Centres : STT GDC) จากสิงคโปร์ ในสัดส่วนการลงทุน 51-49 เพื่อรุกตลาด อย่างเต็มรูปแบบรุกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ