ทรูแจมเคเบิลSJC2เชื่อมเน็ตไปญี่ปุ่น-จีน

พระราม 9 * กลุ่มทรูลงทุน 3.6 พันล้านบาท สร้างเครือข่ายสายเคเบิลใต้น้ำ ในโครงการ 'Southeast Asia - Japan 2 consortium' (SJC2) คาดช่วยยกระดับไทยเป็นฮับด้านอินเทอร์เน็ตของอาเซียน เตรียมเปิดใช้ไตรมาส 4 ปี 2020
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรม การผู้จัดการใหญ่กลุ่มบริษัท (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของกลุ่มทรูที่มีการลงทุนในเคเบิลใต้น้ำอย่างเป็นทางการ โดยจุดประสงค์หลัก เพื่อนำมาให้ลูกค้าภายในกลุ่มทรูใช้บริการ อินเทอร์เน็ตต่างประเทศ หลังจากที่ผ่านมาการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตปรับตัวเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด โดย 4 ปีที่ผ่านมา มีการเติบโตเฉลี่ยถึงปีละ 58% ดังนั้นทางบริษัทจำเป็นต้องลงทุนเพื่อขยายช่องทางการใช้อินเทอร์เน็ตให้เพิ่มมากขึ้น
          "ปัจจุบันการใช้แบนด์วิธไปต่างประเทศของลูกค้าทรู อยู่ที่ 800 GB คาดการณ์ว่า ในปี 2020 ปริมาณการใช้จะอยู่ที่ 3 เทราไบต์ ซึ่งการลงทุนในเคเบิลใต้น้ำครั้งนี้ จะทำให้ทรูสามารถส่งข้อมูลไปต่างประเทศได้สูงถึง 18 เทราไบต์" นายวิเชาวน์กล่าว
          โดยรูปแบบของการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นบริษัทชั้นนำทางด้านโทร คมนาคมและเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น China Mobile International จากประเทศจีน, Chunghwa Telecom จากไต้หวัน, Chuan Wei ฮ่องกง, Facebook, KDDI ญี่ปุ่น, Singtel สิงคโปร์, SK Broadband เกา หลี, กลุ่มทรู และ VNPT เวียดนาม
          เพื่อเชื่อมการใช้งาน International Internet Gateway (IIG) ระหว่างสิงคโปร์ ไทย กัมพูชา เวียดนาม ฮ่องกง ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น คาดว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020
          "กลุ่มทรูใช้เงินลงทุนในโครงการนี้เพื่อเชื่อมเคเบิลใต้น้ำเส้นดังกล่าวเข้ามาสู่ประเทศไทยราว 3.6 พันล้านบาท โดยจะเป็นการลงทุนต่อเนื่องในช่วง 15 ปีข้างหน้า ซึ่งในช่วง 3 ปีแรกจะใส่เงินเข้า ไปเยอะหน่อย ราวๆ 2 พันกว่าล้านบาท ในขณะที่เคเบิลใต้น้ำเส้นดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องไปอีก 25 ปี"
          ทั้งนี้ ในการเข้าร่วมในโครงการเค เบิลใต้น้ำ SJC2 จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถ ในการเชื่อมต่อการสื่อสารระหว่างประเทศทั้งของบริษัทและของประเทศแบบก้าวกระโดด ที่จะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมด้านการเชื่อมต่อการสื่อ สารระหว่างประเทศของไทย.