กสทฯเร่งปิดดีลสัญญาเช่า ดีแทค

          ซีอีโอกสทฯระบุ เดินเครื่องสัญญาเช่าอุปกรณ์ไอที- อินฟราสตรัคเจอร์กับดีแทคทันทีที่จบ สัมปทาน ก.ย. ระบุตอนนี้เหลือแค่ตกลง เทอมการจ่ายค่าเช่า คาดเม.ย.ชงเรื่อง เข้าบอร์ด จากนั้นส่งม.43 พิจารณา ก่อนให้อัยการสูงสุดตรวจสัญญา มั่นใจภายใน ก.ค.ลงนามกับเอกชนได้ ระบุเป็นส่วนหนึ่งช่วยพลิกฟื้นผลประกอบการกลับมีกำไรเกินพันล้านบาทปีนี้ ล่าสุดลงนามมจธ.สร้างกำลังคนดิจิทัล เสริมโครงสร้าง พื้นฐานของประเทศ
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหารกสทฯได้ หารืออย่างต่อเนื่องกับบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เพื่อร่างสัญญาเช่าอุปกรณ์ไอที โครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์) คลื่น 1800 และ 850 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน  8,000 สถานีฐาน ทันทีที่กสทฯได้รับส่งมอบอุปกรณ์ ทั้งหมดจากดีแทคภายใต้สัญญา สัมปทานตามเงื่อนไขสร้าง-โอน-บริการ (บีทีโอ) โดยขณะนี้ ขั้นตอนการหารือ ในเรื่องอัตราค่าเช่าทั้งหมดได้ข้อสรุป ร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว เหลือเพียงเทอมในการชำระ และระยะยาวเวลาในการเช่า ว่าจะมีลักษณะใด
          โดยความเห็นส่วนตัวคาดว่า สัญญา ร่วมกับดีแทคจะนำวาระเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ (บอร์ด) ในเดือน เม.ย. หลังจากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม คณะกรรมการมาตร 43 แห่งพ.ร.บ. ร่วมทุนในกลางเดือนพ.ค. และจากนั้นนำหนังสือสัญญาในสำนักงานคณะกรรมการอัยการสูงสุดเป็นผู้ตรวจสอบ
          สุดท้ายแล้วคาดว่าในเดือนก.ค. กสทฯและดีแทคจะสามารถลงนามในสัญญา ดังกล่าวได้ ก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน กับดีแทคในวันที่ 16 ก.ย.2561
          หลังจากนั้นกสทฯก็จะเริ่มขั้นตอนการเจรจากับกลุ่มทรูฯในการทำสัญญาเช่าอุปกรณ์เช่นเดียวกันอีกครั้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายหลังสัญญากับดีแทคอีก 2-3 เดือน ดังนั้น หากตามแผนงานการให้เอกชน มาเช่าอุปกรณ์ไอที และโครงสร้างพื้นฐาน จะช่วยทำให้ผลประกอบการของกสทฯในปีนี้จะพลิกกลับมามีกำไรไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท และมีราบได้รวม 52,000 ล้านบาท จากปี 2560 ขาดทุนสุทธิมาก ถึง 2,400 ล้านบาท
          การเตรียมความพร้อมดังกล่าวก็เพื่อทำให้องค์กรมีความแข็งแกร่งในระยะยาว และสามารถอยู่รอดได้ในช่วงการเปลี่ยนเทคโนโลยี (ดิจิทัล ทรานฟอร์เมชั่น) โดยนอกจากการเป็นพันธมิตรกับเอกชนเพื่อหารายได้เข้าองค์กรให้ยั่งยืน ในเรื่องของโครงสร้างภายในกสทฯเองก็ต้อง มีการปรับตัวในด้านบุคลากร และการเสริมสร้างพัฒนาพนักงานให้มีทักษะด้านไอทีดิจิทัลให้เพิ่มมากขึ้น
          พร้อมกันนี้ กสทฯจึงได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ในความร่วมมือการดำเนินงาน เพื่อส่งเสริมและพัฒนาความร่วมมือ ทางวิชาการ และมาตรฐานอาชีพและ คุณวุฒิวิชาชีพมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีเป็นมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มุ่งเน้น ภารกิจด้านงานวิจัยที่มีคุณค่าและมี ความหมาย สร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การ พัฒนาประเทศ และการผลิตบัณฑิต ที่เก่งและดีมีคุณภาพสู่สังคม ความร่วมมือ กับกสทฯ
          โดย มจธ. มีความพร้อมทั้งในส่วน ขององค์ความรู้และบุคลากรในการ สนับสนุนความร่วมมือทางด้านวิชาการ งานวิจัยด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและที่สำคัญคือ มจธ.ได้รับการรับรองจากสถาบันคุณวุฒิ วิชาชีพ (องค์การมหาชน) ให้เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคล ตามมาตรฐานอาชีพด้านโทรคมนาคม แห่งแรกและยังเป็นแห่งเดียวของประเทศในปัจจุบัน
          ทั้งนี้อยู่ในระหว่างการยื่นขอมาตรฐานอุตสาหกรรม (ISO17024) ในการรับรอง ผู้มีทักษะฝีมือในระดับมืออาชีพด้านเครือข่ายใยแก้วนำแสง และด้านรับส่งคลื่นวิทยุ ความร่วมมือในครั้งนี้จะสามารถพัฒนานักศึกษาวิศวกร ผู้ชำนาญการเข้าสู่อุตสาหกรรมที่สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานสร้างบุคลากรระดับมืออาชีพให้พร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรมบริการดิจิทัล
          สัญญาเช่าเสา อุปกรณ์ไอที และอินฟราสตรัคเจอร์ทั้งหมดที่กสทฯทำร่วมกับดีแทคจะเสร็จภายใน ก.ค.นี้