ทรู เร่งเครื่องยึดหัวหาดไอโอที

กลุ่มทรูฯสยายปีกสู่ไอโอที ชูเน็ตเวิร์กครอบคลุมทั่วประเทศ เสริมทัพด้วยพันธมิตรแพลตฟอร์ม ชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้าง อีโคซิสเต็มส์พร้อมโอกาสต่อยอดธุรกิจบนดิจิทัลแพลตฟอร์มเล็งเจาะตลาดด้วยแพ็กเกจสุดคุ้ม ราคาเพียง 330 บาท ระบุตลาดสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้ได้ถึง 3 ล้านล้านบาทในปี 68
          นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหาร กลุ่มธุรกิจไอโอที บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ตลาดอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) ทั่วโลก มีแนวโน้มเติบโตสูง โดยคาดว่าในปี 2563 จะมีการเติบโตเฉลี่ยถึง 28.5% จากใน ปี 2560 ที่ผ่านมา มีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไอโอทีแล้ว 8,400 ล้านชิ้น ขยายตัวกว่าปี 2559 ที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่อกับ ไอโอที 6,400 ล้านชิ้น
          ภายในปี 2563 คาดว่า อัตราการขยายตัวเกินกว่า 50% จากจำนวน บริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลกที่หันมาเชื่อมต่ออุปกรณ์ไอโอทีราว 65%
          นอกจากนี้  ภายในปี 2568 จะมีการใช้จ่ายและลงทุนเพื่อใช้ไอโอทีมูลค่า 63 ล้านล้านบาท สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจโลกถึง 315 ล้านล้านบาท สำหรับประเทศไทยในปี 2568 คาดว่า จะมีการใช้จ่ายเพื่อติดตั้งไอโอที 5 แสนล้านบาท สร้างมูลค่าให้ระบบเศรษฐกิจ ถึง 3 ล้านล้านบาท ภายใน 2 ปี ครึ่งหนึ่งขององค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทยจะหันมาใช้ไอโอที
          "ทรูเริ่มทดลองไอโอทีมาตั้งแต่ปี 2559 มีรายได้ในปีที่ผ่านมา 800 ล้านบาท และคาดว่าจะถึง 1,000 ล้านบาทในปีนี้ โดยมีการติดตั้งสถานีฐาน 4,500 สถานี และจะเพิ่มสถานีฐานให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ ปัจจุบันมีอุปกรณ์ไอโอที ที่เชื่อมต่อเครือข่ายกว่า 1 ล้านเครื่อง" นายทรงธรรม ระบุ
          จากความพร้อมในการให้บริการ ไอโอที เพราะมีโครงข่ายเอ็นบี ไอโอทีครอบคลุมมากที่สุด กว่า 4,500 สถานีฐาน สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ไอโอทีได้อย่างรวดเร็ว และยังมีแผนติดตั้งโครงข่าย แอลทีอี-เอ็ม (แคท-เอ็ม1) ให้ครอบคลุมทั่วประเทศในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ และยังมีแพลตฟอร์มไอโอทีครอบคลุมทั่วโลก โดยปัจจุบันมีสมาชิกบริษัทชั้นนำ ด้าน ไอโอทีมากกว่า 200 ราย ทำให้เกิดความ ร่วมมือในการพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีให้มีการใช้งานแพร่หลายและสามารถรองรับความต้องการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น
          พร้อมกับมีพันธมิตรคู่ค้าและ ผู้ให้บริการโซลูชันที่ดีที่สุดมีคู่ค้า มากกว่า 120 ราย
          นอกจากนี้ เพื่อร่วมขับเคลื่อนและผลักดันการเติบโตของไอโอทีในประเทศ กลุ่มทรูเปิดตัว 3 โครงการ เจาะ 3 กลุ่ม เป้าหมายหลัก ได้แก่ กลุ่มนักประดิษฐ์และนักพัฒนา, ธุรกิจและคู่ค้า และลูกค้าทั่วไป
          โดยเอ็นบี-ไอโอที ชิพเซ็ต และ โมดุล สำหรับกลุ่มนักประดิษฐ์และนักพัฒนา ราคาเปิดตัวพิเศษเพียง 1,150 บาท พร้อมกับสิทธิในการรับ-ส่งข้อมูลไม่จำกัด บนเครือข่ายเอ็นบี-ไอโอทีนาน 1 ปีและ แพ็คเกจเอ็นบี-ไอโอที ซิม เลือกได้ทั้ง แบบค่าบริการ 330 บาทต่อซิมต่อปี และ ค่าบริการ 800 บาทต่อซิมต่อ 3 ปีด้วย