INTUCHฐานสื่อสารแน่นทุ่ม3.8หมื่นล.เจาะทั่วไทย

ทันหุ้น - INTUCH เดินหน้าทุ่มงบ 3.8 หมื่นล้านบาท ขยายโครงข่ายโทรศัพท์ มือถือ-อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ พร้อมหนุน ADVANC-THCOM เปิดเกมเจาะฐานลูกค้าแบบคู่ขนาน ต่อยอดธุรกิจสื่อสารแบบครบวงจร เล็งปี 2561 เข้าลงทุนอีก 3 ถึง 4 บริษัท โบรกคาด INTUCH ปีนี้ฟันกำไร 1.3 หมื่นล้าน บาท เคาะราคาพื้นฐาน 67.50 บาท
          นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารการลงทนุ และการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH กล่าวว่า บริษัทยังคงรักษาระดับการ เติบโตตามสัดส่วนรายได้หลักจากการลงทุนถือห้นุ ใน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ตามสัดส่วนการถือหุ้น โดย ADVANC สัดส่วน 40.45% และ THCOM สัดส่วน 41.14%
          บริษัทยังคงดำเนินธุรกิจด้านธุรกิจโทรคมนาคม สนับสนุนโครงข่ายโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือดาวเทียม เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและบริการต่างๆ ของภาครัฐที่ ต้องการ Bandwidth (ปริมาณการรับ และการส่ง ข้อมูลของอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น)
          นอกจากนี้บริษัทคงนโยบายผลตอบแทนการลงทุนด้านเงินปันผลที่ได้รับจากธุรกิจที่ถืออยู่ให้กับผู้ถือหุ้น โดยปัจจุบันอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ในระดับค่อนข้างสูง คือประมาณ 5%
          ลุยมือถือ-อินเทอร์เน็ต
          โดย INTUCH ตั้งงบประมาณการลงทุนการขยายโครงการไว้ประมาณ 35,000-38,000 ล้านบาท แบ่งเป็นใช้ขยายฐานอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ประมาณ 6,000 ล้านบาท ที่เหลือใช้ในการขยายโครงข่ายโทรศัพท์มือถือใช้ขยายให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งแหล่งเงินลงทุนจะใช้กระแสเงินสดจากการดำเนินงานเป็นหลัก ปัจจุบันบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E)ต่ำเพียง 1.4 เท่า
          ขณะเดียวกันยังมี “ธุรกิจเงินร่วมลงทุน” (Venture Capital - VC) ซึ่งบริษัทจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนไม่เกิน 30% เน้นในธุรกิจด้านสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเทคโนโลยีเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ศึกษารูปแบบการลงทุนในผู้ประกอบการใหม่ (Startup) ที่น่าสนใจ เพราะไม่ใช่เพียงการลงทุน แต่บริษัทยังจะช่วยผู้ประกอบการด้านการตลาดและสร้างเครือข่ายธุรกิจให้แข็งแกร่ง
          "“ธุรกิจโทรศัพท์มือถือแม้จะเติบโตไม่หวือหวาลูกค้าเปลี่ยนมาใช้งานดาต้า มากกว่าวอยซ์ เราเรียนรู้พฤติกรรมและหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้หลากหลายอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาอัตราการเติบโตเฉลี่ย 3-5% ต่อปี ขณะเดียวกัน บริษัทตั้งเป้าขยายฐานผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านปี 2561 ที่ 800,000 ราย จากปี 2560 อยู่ที่ 521,000 ราย สำหรับ VC ตั้งงบประมาณลงทุนไว้ 200 ล้านบาทต่อปี ในขณะนี้มีธุรกิจที่กำลังพิจารณาอยู่และคาดว่าน่าจะลงทุนในปีนี้ได้อีก 3-4 บริษัท”
          ล่าสุดกลุ่มสิงค์เทลประกาศร่วมมือกับ ADVANC ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนมือถือจากผู้ให้บริการในแต่ละประเทศ จะสามารถนำมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการตามร้านค้าที่เป็นพันธมิตรของค่ายมือถือในกลุ่มสิงค์เทลทั่วเอเชียคาดว่าการให้บริการของสิงค์เทล และเอไอเอส
          ประมาณกลางปี 2561 ซึ่งจะทำให้ผู้เดินทางกว่า 1.5 ล้านคนที่เดินทางระหว่างไทยและสิงคโปร์ในแต่ละปีสามารถใช้บริการ Singtel Dash และแอพ my AIS กับร้านค้ากว่า 20,000 แห่งทั้งในไทยและสิงคโปร์ได้อย่างสะดวกสบาย
          ฐานแกร่ง-ปันผลดี
          บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ คาดการณ์กำไรสุทธิปี 2561 ของ INTUCH จะอยู่ที่ 13,316 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับปี 2560 ขณะเดียวกันประกาศจ่ายปันผลงวดครึ่งหลังปี 2560 ที่ 1.27 บาทต่อหุ้น และปันผลพิเศษอีก 0.19 บาทต่อหุ้น คิดเป็นผลตอบแทน 2.5% ขึ้น XD วันที่ 9 เมษายน 2561
          โดยคาดว่า ADVANC มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น จากการเติบโตของ ARPU อัตรากำไรขยายตัว เงินอุดหนุนค่าเครื่องลดลง การลดลงของลูกค้าพรีเพดเริ่มชะลอตัว รวมถึงธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเติบโตอย่างน่าประทับใจ
          อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากการขยายระยะเวลาชำระค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz จะช่วยลดภาระหนี้ของ AIS ในปีงบประมาณ 2561 เนื่องจากจะจ่ายรายปีที่ 1.2 หมื่นล้านบาท แทนที่จะจ่ายงวดเดียว 6 หมื่นล้านบาทในปี 2562
          ขณะที่ THCOM จะเร่งพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับ ดาวเทียมใหม่ๆ เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่ๆ สำหรับกรณีข้อพิพาทระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) กับไทยคม 7 และ 8 ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ THCOM มั่นใจว่ากรณีดังกล่าวถูกต้องและคาดว่าผลจะออกมาบวก
          นอกจากนี้ INTUCH กำลังมุ่งเน้นลงทุนในธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิทัลเพื่อใช้เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก (Disruptive Technologies) เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ระยะยาว โดยในปี 2561 บริษัทได้จัดสรรเงินทุนหมุนเวียนวงเงิน 200 ล้านบาท สำหรับร่วมลงทนุ ในธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และโลจิสติกส์และเพื่อกระจายการให้บริการออกไปนอกธุรกิจโทรคมนาคม แนะนำ “ซื้อ”เป้า 67.50 บาท