กระหึ่มวงการ...JIB เปิดรับเงินดิจิทัลช็อปไอที

J.I.B. Computer Group (JIB) ยักษ์ใหญ่วงการค้าปลีกไอทีของไทย ที่มียอดขาย 8,300 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และจะแตะหลัก 10,000 ล้านบาทในปีนี้ กำลังที่จะเปิดรับเงินสกุลเงินดิจิทัลในการซื้อสินค้า โดยจะคาดว่าจะเริ่มเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายปีนี้
          "มีลูกค้าถามมาเยอะมากว่า บริษัทจะเปิดรับชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลเมื่อไหร่ เพราะสินค้าที่เราขายก็คือไอที และส่วนใหญ่ลูกค้าก็ชอบซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบสเป็กแรงๆ ราคา 4-5 หมื่นบาท ไปใช้ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้รู้จักสกุลเงินดิจิทัลดีอยู่แล้ว
          ขณะที่ยอดขายสินค้าไอทีออนไลน์ของบริษัทสูงมากเป็นรอง Lazada เท่านั้น ดังนั้นการที่เราจะเปิดรับเงินสกุลดิจิทัล จึงนับเป็นโอกาสที่ดีที่จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า" นายสมยศ เชาวลิต กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท J.I.B. Computer Group (JIB) ระบุ
          สำหรับเงินสกุลดิจิทัลที่บริษัทจะรับชำระเงินช่วงแรกจะอยู่ใน 5 สกุลหลัก ประกอบด้วย 1.Bitcoin 2.Ethereum 3.Ripple 4.Bitcoin Cash และ 5.Litecoin
          หัวเรือใหญ่ J.I.B. Computer Group ประเมินด้วยว่า หลังเปิดรับเงินสกุลดิจิทัลแล้วจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 5%
          ส่วนความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ส่งผลกระทบกับกระแสเงินของบริษัท เนื่องจากเมื่อรับเงินสกุลเงินดิจิทัลมาแล้วจะมีการแปลงเป็นสกุลเงินบาททันที JIBEX ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัล
          ทั้งนี้ JIB ยังได้จับมือกับ ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) เปิดตัว ร่วมก่อตั้ง JIBEX (จิ๊บเอ็กซ์) เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นสำหรับบริหารจัดการลงทุนและซื้อขายแลกเปลี่ยน (Exchange) สกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency)
          ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท JIBEX Co.,Ltd ระบุว่า มีความตั้งใจพัฒนา JIBEX ให้เป็นเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินสกุลดิจิทัลที่จุดเด่นด้านความปลอดภัย ความมั่นคงและตอบสนองนักลงทุนที่สุด พร้อมทั้งอัพเดตข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ตลอดจนบทวิเคราะห์ต่างๆ ตลอดจนปัจจัยพื้นฐาน ความเสี่ยง และการจัดการเงินลงทุน เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้นักลงทุนได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล โดยการอำนวยความสะดวก ให้ข้อมูล คำแนะนำ และการบริการอื่นๆ แก่ผู้ใช้งานผ่านช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ รวมไปถึง JIB Shop 150 สาขาทั่วประเทศสำหรับเฟสแรก JIBEX ในช่วง เมษายนนี้ จะเริ่มเปิดให้บริการ Cryptocurrency Wallet เพื่อเก็บรักษาสกุลเงินดิจิทัลอย่างปลอดภัย ช่วงแรกจะใช้กับเงินดิจิทัล 5 สกุลได้แก่ Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, และ Litecoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นที่นิยมเทรดกันอยู่ขณะนี้ และเร็วๆ นี้ JIBEX Wallet จะสามารถรองรับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายขึ้นของตลาดโลก
          นอกจากนี้ JIXEX Wallet ยังมีระบบการยืนยันตัวตน (KYC) มาตรฐานระดับสูงเพื่อให้นักลงทุนมั่นใจถึงระบบความปลอดภัยสูงสุด อีกทั้งเป็นเกตเวย์หนึ่งที่ให้ความรู้เบื้องต้น บทความ อัพเดตข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนการทำธุรกรรม
          เฟส 2 JIBEX จะเปิดให้ผู้ใช้งานทำการเทรดสกุลเงินดิจิทัลระหว่างสกุลเงินดิจิทัลด้วยกัน หรือสกุลเงินดิจิทัลและสกุลเงินบาท (Exchange) และเฟส 3 จะเพิ่มฟังก์ชั่นในการช่วยเทรดต่างๆ เช่น Robot Trade เครื่องมือการเทรดอัจฉริยะที่ช่วยทำการเทรดแทนนักลงทุนได้
          อีกทั้ง JIBEX จะถูกพัฒนาระบบเพื่อรองรับการซื้อของออนไลน์ (e-commerce) โดยชำระผ่านสกุลเงินดิจิทัลด้วย
          ส่วนเฟส 4 JIBEX จะเปิดให้บริการด้านการบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) เพื่อช่วยในการจัดการสินทรัพย์ทั้งภาพรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับทั้งการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล และการลงทุนด้านอื่นๆ ทั่วไป
          "ด้วยประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญทั้งด้านเทคโนโลยี และฟินเทค ประกอบกับความตั้งใจอยากให้คนไทยมีการวางแผนการลงทุนที่รอบคอบ สามารถบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเล็งเห็นว่าการลงทุนในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลไม่ได้เป็นเรื่องยาก มีความปลอดภัย โปร่งใส และทุกคนสามารถเข้าถึงและอาจสร้างรายได้เพิ่มจากช่องทางการลงทุนนี้" ดร.ธรรม์ธีร์ กล่าวในที่สุด