"ทีโอที"ทุ่ม500ล้านลุยบรอดแบนด์

ตั้งเป้ากลับมาเป็นผู้นำปี 64 จากฐานลูกค้าโต 7%
          กรุงเทพธุรกิจ "ทีโอที"เทงบ 500 ล้าน ขยายไฟเบอร์ออฟติกให้ครบทุกพื้นที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับลูกค้า พร้อมชี้ ปีนี้หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่ และ บรอดแบนด์ขาดทุนลดลง 500 ล้านบาท จากฐานลูกค้าบรอดแบนด์เพิ่มเข้ามา ใหม่ 2 แสนพอร์ต เหตุรัฐบาลมีโครงการขยายเน็ตทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ มั่นใจทะยานขึ้นเบอร์สองในอุตสาหกรรมได้ภายในปี 2564
          นายอนุรุต อุทัยรัตน์ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ ประจำที่ และบรอดแบนด์ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า ปีนี้รายได้หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ จะขาดทุน ลดลงจากเดิมในปี 2560 ที่ขาดทุนเกือบ 2 พันล้านบาท จะเหลือขาดทุนราว 1.5 พันล้านบาท และคาดว่าจะมีรายได้ อยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท โตขึ้น 7% จากรายได้ ปีที่แล้วที่ 1.8 หมื่นล้านบาท
          สำหรับปี 2561 ทีโอที ตั้งเป้าหมายจำนวนลูกค้าทีโอที ไฟเบอร์ ทูยู ไม่ ต่ำกว่า 1.5 ล้านพอร์ต เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2 แสนพอร์ต และจะขึ้นอันดับ 2 ในตลาดภายในปี 2564 รองจาก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
          ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 2-3ปี ที่ผ่านมา ตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำ ที่ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย ประมาณ 14.5% ต่อปี ซึ่งการขยายตัว ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตเมือง ผู้ให้บริการ ทุกรายมีการขยายโครงข่ายในการให้บริการเป็นจุดแรกๆ
          โดยปี 2560 ที่ผ่านมารัฐบาลได้สนับสนุนการขยายโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงในพื้นที่รอบนอกที่ยังไม่มีโครงข่ายผู้ให้บริการรายใดเข้าถึง ทำให้สัดส่วนการเติบโตในพื้นที่รอบนอกในปี 2560 สูงกว่าปีอื่นๆ มากกว่า 2 เท่า ส่งผลให้ตัวเลขอัตราการใช้งานต่อครัวเรือนที่เคยประมาณการไว้ที่ 35% สูงขึ้น 38%
          อย่างไรก็ดี ในส่วนของทีโอที ไฟเบอร์ ทูยูมีการอัตราการเติบโตของ ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีเหตุ จากการปรับโปรโมชั่นให้สอดคล้อง กับพฤติกรรมและความต้องการของ ลูกค้า รวมถึงพัฒนาคุณภาพการให้บริการโดยติดตั้งให้รวดเร็วขึ้น ซึ่งในไตรมาส ที่ 1 ของ ปี 2560 ทีโอที ติดตั้งเฉลี่ยได้ 3 หมื่นพอร์ตต่อเดือน หลังจากพัฒนาคุณภาพการให้บริการสามารถติดตั้งได้สูงถึง 5.5 หมื่นพอร์ต ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีเดียวกัน
          ในปี 2561 ทีโอทีมีงบในการลงทุนสร้างไฟเบอร์ออฟติก 500 ล้านบาท งบการตลาด 80-100 ล้านบาท โดยมุ่งมั่น ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงสร้าง ประสบการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจริงและ จับต้องได้ ส่งมอบบริการในรูปแบบใหม่ ที่ตรงความต้องการใช้งานมากที่สุด คุณภาพของทีมช่างในการติดตั้งตรวจแก้ที่รวดเร็วและติดตามผลได้จริงแบบ เรียลไทม์ รวมถึงการปรับปรุงช่องทางให้บริการต่างๆ (ทัช พอยท์) ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม
          ปัจจุบันทีโอทีมีพื้นที่ในการให้ บริการบรอดแบนด์ด้วยโครงข่าย ไฟเบอร์ครอบคลุมทุกจังหวัด ทุกตำบล และ ภายในปี 2561คาดว่าจะสามารถให้ บริการครอบคลุมในระดับหมู่บ้าน ได้ทั่วประเทศรวมถึงการพัฒนาคุณภาพบริการเพื่อให้ลูกค้าผู้ใช้บริการของทีโอที ได้รับประสบการณ์ใหม่ในการใช้งาน ที่ดีขึ้นมีความเสถียรควบคู่กับความ ปลอดภัยในการใช้งานรองรับประเภท อุปกรณ์ต่อเชื่อมได้มากขึ้นรวมถึง ปรับปรุง
          "ที่สำคัญ ทีโอที ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดโดยออกโปรโมชั่นใหม่ๆ ที่มีความเหมาะสมกับความต้องการการใช้งานของลูกค้าในทุกกลุ่มทุกเซ็กเมนท์เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของลูกค้ามากที่สุด " นายอนุรุต กล่าว
          นายอนุรุต กล่าวว่า สำหรับแคมเปญทีโอที ไฟเบอร์ ทูยู "เน็ต รีโว่" เป็น โปรโมชั่นใหม่ รองรับการใช้งานให้ ลูกค้าทุกระดับด้วยความเร็วเริ่มต้น 50 Mbps/ 20 Mbps ด้วยราคาเพียง 590 บาทต่อเดือน  โดยลูกค้าที่ต้องการความเร็วสูง ในการใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ถึง 200 Mbps/ 100 Mbps ราคาเพียง 1,200 บาทต่อเดือนด้วย ซึ่งในแต่ละแพ็คเกจนั้น ทีโอที ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ปลายทาง ซึ่งผ่านการทดสอบและกำหนดมาตรฐานให้เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้าไว้แล้วเป็นอย่างดีด้วย