ซีอีโอDTACลาออกมีผล1ก.ย.นี้ โบรกฯ ประเมินไม่มีผลกระทบต่อบริษัท

DTAC แจ้ง “ลาร์ส นอร์ลิ่ง” ลาออกจากตำแหน่ง CEO มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้ ฉุดราคาหุ้นร่วง 3.74% ฟากโบรกฯ ชี้ไม่มีผลกระทบต่อบริษัท แต่ไม่ควรลาออกช่วงนี้ เหตุยังมีหลายเรื่องต้องดำเนินการต่อเนื่อง
          ผู้สื่อข่าว รายงานว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC แจ้งว่านายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และกรรมการบริษัท ได้แจ้งความประสงค์ขอลาออกจากบริษัท เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ในการทำงาน โดยมีผลในวันที่ 1 ก.ย. 2561 เป็นต้นไป หรือจนกว่าบริษัทจะมีประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ ทั้งนี้ นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ DTAC ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2558
          โดยในขณะนี้บริษัทได้เริ่มกระบวนการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการคนใหม่ แทนนายลาร์ส นอร์ลิ่ง แล้ว และบริษัทจะแจ้งผลการแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการคนใหม่ให้ทราบต่อไป
          นายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ DTAC กล่าวว่า ขอแสดงความขอบคุณนายลาร์ส นอร์ลิ่ง เป็นอย่างสูงในความมุ่งมั่นและตั้งใจทำงานอย่างหนักตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในบริษัท ทำให้บริษัทเป็นผู้นำในการให้บริการ 4G การสร้างนวัตกรรม รวมถึงบริการดิจิทัลเพื่อคนไทย
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสนำทีมบริหารงานของ DTAC ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้บริหาร DTAC ในช่วงเวลาที่สำคัญในการเริ่มต้นเปลี่ยนผ่าน DTAC ไปสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล เพื่อประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยจะยังทำงานร่วมกับคณะผู้บริหารและพนักงานอย่างใกล้ชิดเพื่อส่งมอบภารกิจให้แก่ผู้ที่จะมารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ได้อย่างราบรื่นต่อไป
          ด้านนายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ นักวิเคราะห์อาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการบริษัท ของนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทแต่อย่างใด โดยหากดูย้อนหลัง ทาง DTAC เปลี่ยนประธานเจ้าหน้าที่บริหารบ่อยมากเมื่อเทียบกับบริษัทในกลุ่มสื่อสารด้วยกัน ซึ่งเหตุผลก็เป็นการมอบหมายมาจาก เทเลนอร์ กรุ๊ป
          ส่วนการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ คาดว่าน่าจะเป็นคนจากเทเลนอร์ กรุ๊ป ที่ได้รับการโปรโมท ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีจากภายนอกเทเลนอร์ กรุ๊ป อย่างไรก็ตามมองว่าควรเป็นคนไทยที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพื่อมาสู้กับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และคนไทยน่าจะรู้จักตลาดประเทศไทยมากกว่า
          “การเปลี่ยนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไม่มีผลต่อ DTAC เพราะคนใหม่ก็คาดว่าจะมาจาก เทเลนอร์ กรุ๊ป และการบริหารก็รับคำสั่งมาจากข้างบนอยู่แล้ว แต่มองว่าไม่ควรเปลี่ยนในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งยังมีภารกิจอีกหลายอย่าง ทั้งการเจรจาคลื่น 2300 MHz กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT การประมูลคลื่น และการเช่าเสาจาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT” นายพิสุทธิ์ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น DTAC ที่ปรับตัวลดลงตอบรับการประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ    นายลาร์ส นอร์ลิ่ง เนื่องจากข่าวส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน แต่ไม่ได้ส่งผลต่อพื้นฐานของบริษัท โดยวานนี้ (14 มี.ค. 61)
          ราคาหุ้นของ DTAC ปรับลดลง 3.74% มาปิดตลาด 45 บาท หรือปรับลดลง 1.75 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 528ล้านบาท โดยระหว่างวันราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่  46.25บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 44.50บาท