ไอเน็ตพลิกหนีแข่งดุ "คลาวด์" มุ่งรุกแพลตฟอร์มโพรไวเดอร์

 ไอเน็ตชูแพลตฟอร์มโพรไวเดอร์ หนีแข่งดุตลาดคลาวด์ โต 2 เท่าใน 3 ปี ทุ่ม 5,000 ล้านบาทสร้าง 7 ดาต้าเซ็นเตอร์ ดันรายได้ปี'60 โต 30%
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.อินเทอร์เน็ตประเทศไทย (ไอเน็ต) เปิดเผยว่า ปี 2560 มีรายได้ 1,300 ล้านบาท เติบโต 30% แบ่งเป็นบริการคลาวด์ 50% internet data center (IDC) 30% และ EDC network service 20% โดยการเติบโตมาจากฝั่งคลาวด์มากสุดถึง 60% เฉพาะธุรกิจขนาดเล็กและกลางที่โตมาก ส่วนอื่น โต 20% จากลูกค้า 1,500 ราย
          ล่าสุดใช้ enterprise cloud OS software ของนูทานิคซ์เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้บริการ INET NX cloud รองรับทั้งพับลิกคลาวด์, การบริหารไพรเวตคลาวด์ และบริการโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลเดสก์ท็อปเหมาะกับโอเพ่นซอร์ส, ไมโครเซ็กเมนต์ทำให้ลูกค้าขนาดเล็กมาใช้งานมากขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์
          "หน้าที่เราคือ ทำดาต้าเซ็นเตอร์ให้ใหญ่ มีมาตรฐานให้คนไทยได้เช่าใช้ คลาวด์จึงโตมาก ทำให้เกิดคู่แข่งมากมายทั้ง cs lox, ais ตลาดคลาวด์เป็นเรดโอเชี่ยน ปีนี้เราจะทรานส์ฟอร์มจากคลาวด์โพรไวเดอร์เป็นแพลตฟอร์มโพรไวเดอร์ ในเมษายนนี้"
          สำหรับแพลตฟอร์มที่จะพัฒนาจะคล้าย ๆ กับ "วีแชต" ของจีน โดยเชื่อมต่อบริการพื้นฐานที่คนไทยพึงมี เช่น อีเมล์ แชต สตอเรจ และให้ยืนยันตัวตนง่าย ลดกระดาษ ส่งเอกสารผ่านอีเมล์ได้ ทำให้องค์กรขนาดเล็กและกลางใช้เครื่องมือทางการตลาดดิจิทัลได้ ราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยเท่านั้น
          ด้านการลงทุน เตรียมงบประมาณ 5,000 ล้านบาท สร้างดาต้าเซ็นเตอร์ 7 แห่ง มีพื้นที่ราว 300,000 ตร.ม. ภายในปี 2563 ปัจจุบันสร้างเฟสแรกเสร็จแล้วใช้เงิน 1,000 ล้านบาท และเฟส 2 ที่สระบุรี 700 ล้านบาท เฟสต่อไปกำลังเลือกพื้นที่ระหว่างขอนแก่นกับ EEC
          "ไอเน็ตจะทรานส์ฟอร์มเป็นดิจิไทซ์โพรไวเดอร์ โดยทำเอไอ แมชีนเลิร์นนิ่ง บิ๊กดาต้า ไอโอที หรืออะไรก็ตามที่ให้คนเชื่อมต่อเพื่อไปพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มเปิด ไทยอยากเป็นฮับอาเซียน แต่มีดาต้าเซ็นเตอร์เพียง 30,000 ตร.ม. เทียบสิงคโปร์มี 300,000 ตร.ม."
          บริษัทตั้งเป้าโตปีละ 30% ปีนี้คาดว่า จะมีรายได้ 1,600 ล้านบาท มีลูกค้า 3,000 ราย เน้นที่ภาคเอกชนเป็นหลัก เนื่องจากมองว่าภาครัฐมีความผันผวนทางด้านนโยบาย และเมื่อแพลตฟอร์มเปิดให้ใช้จริงปีหน้าจะโต 2 เท่าใน 3 ปี และขยายไปต่างประเทศ
          บรรยายใต้ภาพ
          วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์