ไอเน็ตลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์เฟส2ดันยอด1,700ล.

 โพสต์ทูเดย์ - ไอเน็ตทุ่ม 700 ล้าน สร้างดาต้าเซ็นเตอร์เฟส 2 รองรับฐานลูกค้า เป้ารายได้แตะ 1,700 ล้าน พร้อมเดินหน้าสู่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย หรือไอเน็ต เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมความพร้อมต่อยอดการให้บริการคลาวด์ สู่การเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม ภายในปี 2562-2564 ซึ่งจะเปิดให้บริการสำหรับคนไทย โดยจะมีการตั้งโดเมน ในไทย และมีอีเมลให้บริการฟรีผ่าน @mail.one.th ซึ่งจะเป็นระบบยืนยันตัวตนสำหรับประชาชน และสามารถเก็บข้อมูลบนดาต้าเซ็นเตอร์ของไอเน็ตขนาด 1 GB ฟรี
          ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐ ภาคธุรกิจ และประชาชน โดยจะเริ่มทดสอบระบบกับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มราชการ โทรทัศน์บาง สถานี ในช่วงเดือน เม.ย.นี้
          ขณะเดียวกันในปี 2561 เตรียมงบลงทุนกว่า 700 ล้านบาท สร้างศูนย์บริการอินเทอร์เน็ตดาต้าเซ็นเตอร์ หรือไอดีซีเฟสที่ 2 พื้นที่ จ.สระบุรี คาดจะแล้วเสร็จใน ปีนี้ เพื่อรองรับฐานลูกค้าโดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีแนวโน้ม ใช้บริการคลาวด์ขยายตัวต่อเนื่อง โดยคาดในปีนี้จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ราย จากปัจจุบัน 1,600 ราย รายได้เพิ่ม 30% อยู่ที่ 1,600-1,700 ล้านบาท
          นอกจากนั้น จะเร่งเดินหน้าสร้างศูนย์ไอดีซีให้ครบทั้ง 5 แห่ง ตามแผนลงทุน 3 ปี (2561-2563) วงเงินรวม 5,000 ล้านบาท ในพื้นที่ จ.สระบุรี พร้อมซื้อที่ดินเพิ่มอีก 200 ไร่ สำหรับสร้างโซลาร์ฟาร์มขนาด 8 เมกะวัตต์ และสร้างศูนย์การเรียนรู้นวัตกรรมสมัยใหม่
          ด้านการระดมทุนผ่านการตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือกองอินฟราฟันด์ เพื่อสร้างศูนย์ไอดีซี และโครงสร้าง พื้นฐานในการบริการต่างๆ รองรับการให้บริการของคนไทย โดยจะศึกษาความเป็นไปได้ขยายศูนย์ไอดีซีไป จ.ขอนแก่น รวมถึงในพื้นที่อีอีซี ซึ่งไทยมีความได้เปรียบด้านศักยภาพของพื้นที่มีความปลอดภัยและมาตรฐานสูง หากเทียบกับมาเลเซียและสิงคโปร์
          นายวัลล์ชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ไอเน็ตได้ร่วมกับบริษัท นูทานิคซ์ (ประเทศไทย) นำ Enterprise Cloud Os Software ซึ่งเป็นบริการที่รองรับด้านพับลิกคลาวด์ การบริหารไพรเวทคลาวด์ และบริการโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลเดสก์ท็อป ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเพิ่มบริการใหม่ๆ และประหยัดค่าซอฟต์แวร์ไลเซนส์ถึง 25-30%