"เอไอเอส"มัดลูกค้าสู่สังคมไร้เงินสด

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด ในเครือบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสมุ่งมั่นที่จะขยายช่องทางการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ซึ่งเอไอเอส มีผู้ใช้มือถือราว 40.1 ล้านเลขหมาย และผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (เอฟทีทีเอ็กซ์) ที่มีลูกค้าราว 600,000 ราย โดยมีเป้าหมายว่าภายใน 3 ปี ข้างหน้าจะขึ้นเป็นผู้นำตลาด
          ดังนั้น เอไอเอสจึงเห็นชอบให้ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด บริษัทในเครือเข้าร่วมทุน ผ่านด้วยการซื้อหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท แรบบิท -ไลน์ เพย์ จำกัด คิดเป็นเงินรวม 787 ล้านบาท ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท แรบบิทไลน์ เพย์ จำกัด ดังนี้ เอ็มเปย์ถือหุ้น 33.33% ไลน์ เพย์ และบริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) 33.33% และบริษัท แรบบิท เพย์ซิสเทม จำกัด 33.33% ทุน จดทะเบียน 5,999.994 ล้านบาท
          นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า มือถือกลายเป็นกระเป๋าเงินของคนในยุคปัจจุบัน ขณะที่คนไทยกว่า 87% ไม่มีบัตรเครดิต ดังนั้น หากทำให้ผู้บริโภคสามารถชำระเงินได้อย่างสะดวกสบายขึ้นผ่านมือถือเป็นเรื่องที่ดี และการชำระเงินผ่าน แรบบิท ไลน์เพย์ ยิ่งสะดวกสบายปัจจุบันในไทย มีผู้ใช้ไลน์ ราว 95% ของจำนวนผู้ใช้มือถือทั้งหมด และมีการใช้ไลน์วันละ 63 นาที หรือ  1ชั่วโมง 3 นาที
          ส่วนนายจิน วูลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแรบบิท ไลน์ เพย์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานแล้ว 3 ล้านราย มีการใช้งานในแต่ละวัน 1.5 ล้านราย ขณะที่ผู้ใช้งานบัตรแรบบิท 8.5 ล้านใบ ซึ่งครอบคลุมการจ่ายเงินค่าบริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และค่าสินค้าอื่นๆกว่า 9,000 ร้านค้า ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยขยายฐานผู้ใช้งานแรบบิท ไลน์ เพย์เพิ่มขึ้น  จนกลายเป็นผู้นำการชำระเงินบนมือถือ หรือโมบายเพย์เมนท์แพลตฟอร์มของไทย.