ทรีเพย์ผนึก"เซ็นทารา"ยกระดับท่องเที่ยวไร้เงินสด

กรุงเทพธุรกิจ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจรองรับโอกาสมหาศาลมีความสำคัญมากขึ้นในยุค "ไทยแลนด์ 4.0" โดยเฉพาะ "ตลาดจีน" ขุมทรัพย์ใหญ่ของ ผู้ประกอบการไทย ล่าสุด "ทรีเพย์" ผู้ให้บริการ เพย์เมนท์ เกตเวย์ และ อี-บิสสิเนส  ครบวงจร จับมือ กลุ่มโรงแรม และรีสอร์ทในเครือ เซ็นทารา เพิ่มช่องทางการจองและชำระเงินห้องพัก ผ่านแอพพลิเคชั่น WeChat Pay (วีแชท เพย์) รองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยว ชาวจีนเป็นครั้งแรกในประเทศไทย
          ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า ความร่วมมือกับ ทรีเพย์ ครั้งนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวของชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยการเพิ่มช่องทางการชำระเงินค่าห้องพักของโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ผ่านแอพพลิเคชั่น วีแชท (WeChat) เป็นที่นิยมอย่างสูงในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน
          โดย "ทรีเพย์" จะเป็นผู้วางระบบการชำระเงินผ่านช่องทางดังกล่าว นับเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกต่อ นักท่องเที่ยว สอดคล้องกับแผนงานของกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเครือ เซ็นทารา ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา การให้บริการทุกรูปแบบ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่นักท่องเที่ยว เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวชาวจีนได้มากขึ้น ทั้งเป็นแนวทางสำคัญในการขยายการลงทุนของกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราในจีนต่อไป
          ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)  หรือ CAT ในฐานะ ประธานกรรมการ บริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การให้บริการ วีแชท เพย์ เพื่อให้บริการชำระเงินในการจองและ ชำระเงินห้องพักโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ผ่านแอพพลิเคชั่นวีแชท สำหรับ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ระหว่าง ทรีเพย์ และเซ็นทารา จะเพิ่มความสะดวกในการขยาย ช่องทางการชำระเงินสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมที่นำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการอำนวยความสะดวกและตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภค ผลักดันสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม
          ทั้งนี้ CAT ในฐานะผู้ให้บริการด้านดิจิทัลและโทรคมนาคมของชาติได้ตอบรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลในการนำพาประเทศก้าวสู่ดิจิทัล อีโคโนมี  โดยได้ผลักดัน โครงการดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์ และโครงการสมาร์ทซิตี้ (เมืองอัจฉริยะ) อีกทั้งยังมีการพัฒนาธุรกิจดิจิทัล โดยได้ร่วมกับ SK Telecom และ NHN KCP  ผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลระดับโลกจากเกาหลีใต้ ร่วมกันจัดตั้ง บริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อวางรากฐานการให้บริการด้านอี-บิสสิเนสและ อี-เพย์เมนท์  อย่างครบวงจร
          สุวิชา นะลิตา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า   ทรีเพย์ จะทำหน้าที่เชื่อมต่อ ระบบทั้งหมด คาดเริ่มให้บริการเดือน มี.ค. เป็นต้นไป รองรับผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น วีแชท เพย์  ทั่วโลกกว่า 900 ล้านคน ที่ใช้ระบบการชำระเงินผ่านช่องทางวีแชทเพย์ในกว่า 13 ประเทศทั่วโลก ชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในไทยปีนี้กว่า 8 ล้านคน  การที่ ทรีเพย์ เป็นผู้เชื่อมโยงระบบ วีแชท เพย์ เพื่อสนับสนุนระบบการจ่ายเงินของเซ็นทารา จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถจองห้องพักด้วยช่องทางการชำระเงินที่ง่ายและสะดวกขึ้น
          "จากเดิมเป็นระบบการจ่ายบัตรเครดิตอย่างเดียว แต่การใช้วีแชท เพย์ ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตเลยก็ได้ เป็นการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมาพักที่เซ็นทารา มากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจของ นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในมากขึ้น และยกระดับในการอำนวยความสะดวกด้านการชำระค่าบริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย"
          ทรี เพย์ (ประเทศไทย)  ตั้งเป้าหมายสู่การเป็น วัน สต็อป เซอร์วิส  ของ เพย์เมนท์ เกตเวย์ โพรไวเดอร์  ในประเทศไทย ด้วยระบบการชำระเงินของ ทรี เพย์ ที่ได้เตรียมระบบ core engine ซึ่งสามารถบริหาร Transaction ทั้งแบบออนไลน์และ ออฟไลน์ได้ในที่เดียวกัน สอดรับนโยบายของรัฐ ในการยกระดับธุรกิจไทยให้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ ที่จะดำเนินธุรกิจผ่านช่องทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างรวดเร็ว
          'รองรับการขยายตัวของชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทย ซึ่งเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง'