ไทยคมลุยเพิ่มธุรกิจใหม่ใน5ปี

โพสต์ทูเดย์ - ไทยคมรุกธุรกิจใหม่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม วางเป้า 5 ปี ดันสัดส่วนรายได้ขยายตัวแตะ 50%
          นายเอกชัย ภัคดุงรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อและธุรกิจรายย่อย บริษัท ไทยคม เปิดเผยว่า บริษัทเดินหน้าธุรกิจใหม่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม เตรียมให้บริการ คอนเทนต์ท้องถิ่น ผ่านบริการทีวีแบบชำระเงิน (Pay TV) ในกัมพูชา คาดเปิดตัวภายในไตรมาส 2 นี้ หลังจากที่ผ่านมาได้ไปตั้งบริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ตเวอร์ค เพื่อขายกล่องทีวี มีฐานลูกค้ากว่า 6 แสนราย พร้อมเปิดตัว นาว่า อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทางทะเล ตั้งเป้า 5 ปี สัดส่วนรายได้ธุรกิจใหม่ขยายตัวกว่า 50%
          ทั้งนี้ ธุรกิจนาว่าถือเป็นเรือธงบริการแรกในด้านบรอดแบนด์ ซึ่งปัจจุบันเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งน้อย บริษัทจึงมุ่งให้บริการที่ประกอบด้วยโซลูชั่นส์ที่ช่วยบริหารจัดการระบบการทำงานของเรือ เช่น การเฝ้าระวังการทำงานของเครื่องยนต์ การให้คำแนะนำการใช้เชื้อเพลิง บริการระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมระหว่างเรือและชายฝั่ง เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่บนเรือ และการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวของลูกเรือและผู้โดยสาร และบริการมีเดีย ระบบความบันเทิงและการฝึกอบรมบนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม
          สำหรับภาพรวมเรือทั่วโลกมีจำนวนกว่า 4 แสนคัน โดยในระยะแรกจะมุ่งเจาะกลุ่มในเรือปฏิบัติการ เรือโดยสาร ในตลาดอาเซียน เอเชียตะวันออก และจีน ซึ่งมีจำนวนเรือ ขนาดใหญ่ที่มีจำนวนรวมกว่า 2 หมื่นลำ และเตรียมทำแพ็กเกจขยายสู่เรือประมงในอนาคต โดยจะเพิ่มความเร็วในการใช้ข้อมูลที่ 30 MB ในไตรมาส 3 นี้ จากปัจจุบันที่ 4 MB
          นายเอกชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า เป้าหมายปี 2561 บริษัทมีแผนขยายธุรกิจแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตบนเรือรวมกว่า 100 ลำ โดยจะขยายกลุ่มลูกค้าในตลาดจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ โดยจะคิดค่าเช่าประมาณ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ลำ/เดือน ทำให้คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าวแตะ 80 ล้านบาทในปีนี้