"ไทยคม"เบนเข็มสู่ธุรกิจดาต้า

ปั้นนิวบิสซิเนสโมเดล หารายได้เสริม
          กรุงเทพธุรกิจ "ไทยคม"รุกตลาดดิจิทัลแพลตฟอร์มเปิดตัว "นาวา" บริการสื่อสารอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทางทะเลผ่านไฟเบอร์ออฟติก โดดจับกลุ่มลูกค้า กองเรือในไทย-ญี่ปุ่น พร้อมสยายหาลูกค้าในน่านน้ำ อาเซียนที่มีกองเรือกว่า 20,000 ลำ ชี้มีรูมทำตลาด อีกมาก เพราะยังไม่มีผู้ประกอบรายใดมีโซลูชั่นครบวงจรเท่านี้ ระบุต้องเดินหน้าบริการใหม่พยุงผลประกอบการรวม หลังรายได้จากกิจการดาวเทียมไม่มากเหมือน เมื่อก่อน หวังภายใน 5 ปี รายได้จากบริการใหม่ จะเป็นสัดส่วน 50% จากเดิมที่พึ่งรายได้ดาวเทียมมากถึง 80%
          นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า ไทยคมจะพยายามมุ่งเน้นบริการแฟลตฟอร์มดิจิทัลให้มากขึ้น ลดการพึ่งพิงรายได้ จากธุรกิจดาวเทียมเพียงอย่างเดียว โดยจะ พยายามทำธุรกิจใหม่ให้มีรายได้จากธุรกิจดิจิทัลเพิ่มเป็น 50% ภายใน 5 ปี จากปัจจุบันไทยคมมีรายได้จากธุรกิจดาวเทียม มากถึง 80% ของรายได้รวม โดยล่าสุดไทยคม ได้เปิดตัว "นาวา" บริการสื่อสารทางทะเลแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด มุ่งหวังเชื่อมต่อการสื่อสารให้เรือที่ออกไปปฏิบัติการสามารถติดต่อกับชายฝั่ง
          โดยนาวา คือ บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือที่ออกไปปฏิบัติการกับชายฝั่ง โดยสามารถเชื่อมต่อทุกคน ทุกที่ ให้สื่อสารกันได้ แม้อยู่ในท้องทะเลแพลตฟอร์มบริการนาวา มีขีดความสามารถในการรับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี fiber-to-the-ship (เอฟทีทีเอส) ความเร็ว 4 เมกะบิตและในเฟสต่อไปจะเพิ่มความเร็วให้เป็น 30 เมกะบิตภายในไตรมาส 2 ปีนี้
          "บริการนาวาถือเป็นบริการเรือธง บริการแรกในด้านบรอดแบนด์ และเป็นบริการ แบบดิจิทัลบริการที่ 2 ของไทยคมต่อจากแอพพลิเคชั่นลุค ทีวีแพลตฟอร์มที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจบรอดคาสต์ซึ่งไทยคมได้เปิดตัว ไปในช่วงปลายปี 2560 ไทยคมยังมุ่งมั่นที่จะ เดินตามแผนกลยุทธ์เพื่อพลิกโฉมไปสู่การเป็นผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลตามวิสัยทัศน์ ที่มี 3 ธุริกจที่สนใจตอนนี้ คือ นาวา แอพพลิเคชั่น ลุคทีวี และบริการ คัมโบเดียน ดีทีวี เน็ตเวิร์ก ซึ่งเป็นระบบทีวี บอกรับสมาชิก 600,000 ราย ซึ่งเป็นการต่อยอด จากธุรกิจดาวเทียวที่ไทยคมมีทำมายาวนาน"
          ด้านนายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อ และธุรกิจรายย่อย ไทยคม เสริมว่า บริการ นาวา จะมีโซลูชั่นที่จะช่วยบริหารจัดการระบบการทำงานของเรือเช่นการเฝ้าระวังการทำงาน ของเครื่องยนต์ การให้คำแนะนำการใช้เชื้อเพลิง แผนการซ่อมบำรุงต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีบริการนาวา คอนเน็ค เป็นระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมระหว่างเรือ และชายฝั่ง รวมถึง ติดต่อสื่อสารกับครอบครัวของลูกเรือ ส่วนนาวามีเดียเป็นระบบความบันเทิงบนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม
          ทั้งนี้ ระบบสื่อสารไทยคมจะใช้ช่องความถี่ ของไทยคม 8 และไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เพื่อให้ ผู้ใช้งานบนเรือสามารถรับชมสาระความบันเทิง โดยในช่วงแรกของการเปิดตัวบริการนี้ ไทยคม มีแผนที่จะนำเสนอบริการนาวาในประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นก่อน เนื่องจากไทยคมมีฐาน การตลาดด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมทางทะเล ที่แข็งแกร่ง หลังจากนั้น ไทยคมจะเริ่มขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ โดยปีนี้ตั้งเป้า 70-100 ลำโดยมีรายได้เฉลี่ยต่อลำต่อเดือนอยู่ที่ 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งจัดเป็นกลุ่มรายได้ของธุรกิจใหม่ที่จะสร้างรายได้ให้กับไทยคม
          "โฟกัสตลาดอาเซียน-จีน ซึ่งจากการประเมินมีกองเรืออยู่ 20,000 ลำ และในตลาด เรือประมง ซึ่งเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการ หลายรายไม่คิดจะทำตลาดนี้ แต่เราอยากจะเจอ ตลาดนี้ เพราะเรามีอุปกรณ์ มีโซลูชั่นที่พร้อมขายครบวงจร วันนี้ นาวา คอนเน็ค นาวา มีเดีย และ นาวา ชิป แมนเนจเจอร์ เราจะโตใน 2 แกน คือ บุกไทย ญี่ปุ่น และภายในปีนี้ เจาะตลาดอื่นเพิ่ม คือ จีน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์"
          บรรยายใต้ภาพ
          ไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์