ธุรกิจดาวเทียมอนาคตมืดบอดแผนสร้างไทยคม9ล้ม-ดีอีเมินจองวงโคจร

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากนายพิเชษฐ์ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยยืนยันว่าไทยไม่จำเป็นต้องยิงดาวเทียมสื่อสาร เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไป ขณะที่ดาวเทียมไทยคม 9 ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากลูกค้าหลักได้หันไปใช้ดาวเทียมดวงอื่นแล้วนั้น ถือเป็นความล้มเหลวของประเทศโดยสิ้นเชิงในการตั้งรัฐมนตรีที่ไม่มีความเข้าใจธุรกิจสื่อสารเข้ามากำกับดูแลกระทรวงดีอีนี้ เพราะไม่เพียงจะไม่สามารถรักษาตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมที่ถือเป็นทรัพย์สมบัติของชาติไป ตัวรัฐมนตรีผู้กำกับดูแลนโยบายโทรคมนาคมไทยยังมีส่วนทำลายอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและดาวเทียมยังความสูญเสียนับหมื่นล้านบาท
          หลังจากก่อนหน้านี้กระทรวงดีอีได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ถอนไฟลิ่ง การจองตำแหน่งยิงดาวเทียมสื่อสารที่ 119.5 องศา เพื่อยิงดาวเทียมไทยคม 9 ทดแทนไทยคม 4 ที่กำลังจะหมดสัญญา โดยอ้างว่า ยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการบริหารจัดการดาวเทียม สื่อสารชาติว่าควรกลับไปอยู่ภายใต้ระบบสัมปทาน หรือเปิดเสรีดาวเทียมดี ทำให้ท้ายที่สุดไทยต้องสูญเสียวงโคจรดาวเทียมดังกล่าวไปให้ประเทศอื่น
          นอกจากไทยคม 9 แล้ว ยังมีแนวโน้มว่าในส่วน ของตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมดวงอื่นๆ ที่กำลังจะหมดสัมปทานลงในระยะ 3-4 ปีข้างหน้า มีแนวโน้มว่าไทยอาจต้องสูญเสียวงโคจรดาวเทียมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไทยคม 5 ไทยคม 6 ที่กำลังจะทยอยหมดสัมปทาน ในขณะที่กระทรวงดีอีเองยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ ทำให้ในระยะ 2-3 ปี จากนี้ไทยจึงยังไม่มีแผนการยิงดาวเทียมใดๆ ทดแทน จึงอาจจะต้องสูญเสียวงโคจรดาวเทียมที่เหลือไปให้ต่างประเทศทั้งหมด
          "การที่ไทยสูญเสียตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม เท่ากับไทยสูญเสียทรัพยากรของชาติไปอย่างน่าเสียดาย และทำให้บมจ.ไทยคม ที่เสนอแผนสร้างดาวเทียมไทยคม 9 ร่วมกับหน่วยงานรัฐคือบมจ.กสทโทรคมนาคม ต้องยกเลิกแผนการลงทุนไทยคม 9 มูลค่า กว่า 15,000 ล้านบาทไป เพราะสูญเสียลูกค้าหลักอย่างกลุ่มซอฟต์แวร์ แบงก์ ให้กับบริษัทโทรคมนาคมอันดับ 3 ของญี่ปุ่นที่มีแผนจองใช้ช่องสัญญาณนับหมื่นล้านบาท ทำให้ประเทศสูญเสียเม็ดเงินไปมูลค่านับหมื่นล้านบาท" แหล่งข่าวกล่าว
          นอกจากนี้ในอนาคตไทยอาจต้องเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมต่างประเทศหรือจากเพื่อนบ้านมาใช้ ซึ่งเป็นเรื่องที่หมิ่นเหม่ต่อความมั่นคงของชาติเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงดีอีต้นเหตุ ก็กลับไม่รู้ตัวว่า ตนเองทำอะไรลงไป กลับมองว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงตนเองที่ทำให้ไทยคม 9 ร่วงจากฟ้าได้ เพราะไม่ทำตามนโยบายรัฐที่ต้องการดึงดาวเทียมสื่อสารกลับไปสู่ระบบสัมปทาน ทั้งที่ไม่มีกฎหมายรองรับ และปัจจุบันอำนาจในการกำกับดูแลกิจการสื่อสารและดาวเทียมของประเทศนั้นอยู่ในกำกับของ กสทช.หมดแล้ว