มือถืออัดโปรฯชิง"โมบายเอ็กซ์โป" คาดเงินสะพัด 1,900 ล้าน

กรุงเทพธุรกิจ * เปิดฉาก "โมบายเอ็กซ์โป" วันแรกคึกคัก ผู้ค้าจัดเต็มโปรโมชั่นส่วนลด-ของแถมชิงกำลังซื้อต้นปี "เอ็มวิชั่น" ผู้จัดเผย ขยายพื้นที่อีก 5,000 ตารางเมตร เพิ่มโซนใหม่รถไฟฟ้า ไอโอที คาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1,900 ล้านบาท คนตบเท้าเข้างาน 7 แสนราย
          โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงาน "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2018" กล่าวว่า ระยะเวลา 4 วันของการจัดงาน แต่วันที่ 15-18 ก.พ. 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ น่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีไม่ต่างกับงานที่ผ่านมา คาดว่าจะมีคนสนใจเข้าร่วมงาน 7 แสนคน เงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1,900 ล้านบาท
          ครั้งนี้นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งนอกจากกระแสการมาของสมาร์ทโฟนกล้องคู่ กล้อง 4 ตัว หน้าจอไร้ขอบ และหน้าจอกว้างพิเศษ สัดส่วน 18:9 ระบบปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้า การถ่ายภาพ 3มิติ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(เอไอ) ที่เข้ามาทำหน้าที่ผู้ช่วยอัจฉริยะในสมาร์ทโฟนแล้ว จากนี้จะยิ่งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ กลุ่มไอโอทีเข้ามาทำตลาดมากขึ้น
          ภายใต้คอนเซปต์ "Mobile Related Expo" มีไฮไลต์เช่น "EV Expo" จัดแสดงรถไฟฟ้าครั้งแรกในประเทศไทย รับเทรนด์ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังมาแรงและเป็นที่จับตามอง โซนดังกล่าวได้รวมรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ นวัตกรรมเครื่องชาร์จไฟฟ้าอัจฉริยะ มาพร้อมกับเทคโนโลยีคำนวณค่าไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟ โดยสามารถเช็คค่าไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจากการชาร์จบน สมาร์ทโฟน พร้อมทั้งสามารถจ่ายค่าไฟ ผ่านวอลเล็ตบนมือถือได้ทันที
          เพิ่มพื้นที่จัดงาน5,000ตร.ม.
          เขากล่าวต่อว่า ขยายพื้นที่การจัดงาน 5,000 ตารางเมตร รวมทั้งหมดประมาณ 25,000 ตารางเมตร ที่โซนซีชั้นหนึ่ง และโซนใหม่กล้องถ่ายภาพบริเวณโซนพลาซ่า ตอบรับไลฟ์สไตล์การถ่ายภาพที่เน้นการแชร์ภาพถ่ายจากกล้องดีเอสแอลอาร์และมิลเลอร์เลสเข้าสู่สมาร์ทโฟน ครั้งนี้ขนทัพทั้งกล้องถ่ายภาพ โดรน และอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาให้เลือกเต็มที่
          อย่างไรก็ตาม มีแบรนด์มือถือเข้าร่วมกว่า 40 ราย พันธมิตรค้าปลีกไอทีและโมบาย โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่าย รวมมีผู้ค้าเข้าร่วมกว่า 100 ราย หวังว่าจะมีส่วนสำคัญช่วยกระตุ้นตลาดมือถือไทยให้เติบโตต่อเนื่อง
          โอภาสประเมินว่า ภาพรวมสมาร์ทโฟนไทยปีนี้จะทรงตัว ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายหลักๆ คือโปรโมชั่นส่งเสริม การขาย รวมถึงผู้บริโภคบางส่วนที่กำลังตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนที่ปรับระดับราคาลงพร้อมให้โปรโมชั่นที่คุ้มค่า ที่น่าจับตามองยังมีกำลังซื้อจากกลุ่มผู้บริโภคที่สนใจสินค้าประเภทอื่นๆ อย่างสมาร์ทโฮมและแกดเจ็ทต่างๆ ขณะนี้ยังไม่มีสินค้ารุ่นใหม่เข้ามาดึงความสนใจมากนัก
          'เจมาร์ท'ให้ประกันตลอดอายุใช้งาน
          ดุสิต สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด กล่าวว่า ร่วมกับพันธมิตรแบรนด์มือถือชั้นนำ 7 ราย ได้แก่ซัมซุง แอ๊ปเปิ้ลไอโฟน หัวเว่ย ออปโป้ วีโว่ โนเกีย และเสี่ยวมี่ จัดทำแคมเปญพิเศษ "ฟรีประกันตลอดอายุการใช้งาน(Jaymart Lifetime Warranty)" โดยขยายระยะเวลาการรับประกันจาก 1 ปี เป็นตลอดอายุการใช้งาน สำหรับลูกค้า ที่ซื้อมือถือแบรนด์ดังกล่าวที่ร้านเจมาร์ท 200 กว่าสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่ 14 ก.พ. -30 เม.ย.2561 ครั้งนี้เพิ่มความพิเศษมากกว่าเดิม ทั้งจำนวนพันธมิตรและได้ขยาย ช่องทางมอบสิทธิลูกค้าบนออนไลน์ที่ เจมาร์ทสโตร์ดอทคอม
          บริษัทเชื่อมั่นว่าแคมเปญนี้จะมีส่วนสำคัญในการสร้างความแตกต่าง ทั้งได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค เช่นปีที่ผ่านมา หนุนยอดขายให้เติบโตถึง 30% เป็นส่วนหนึ่ง ในการผลักดันให้ยอดรายได้รวมของ เจมาร์ทโมบายปี 2560 แตะ 11,500 ล้านบาท เฉพาะงานโมบายเอ็กซ์โปครั้งนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ไม่น้อยกว่า 90 ล้านบาท
          สำหรับภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนไทยปีนี้ คาดว่าจะมียอดขายราว 18 ล้านเครื่อง ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า ทว่าเชิงมูลค่าน่าจะเติบโตได้ 5-7% ตลาดยังมีความน่าสนใจจากการเปิดตัวสินค้าใหม่และราคาที่จับต้องได้มากขึ้น กลุ่มที่ขายดีราคาระหว่าง 8,000 - 12,000 หมื่นบาท ส่วนของ เจมาร์ทตั้งเป้าเติบโต 30%
          นราธิป วิรุฬห์ชาตะพันธ์ ผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บมจ.เจมาร์ท  เสริมว่า แคมเปญนี้จะช่วยยกระดับการบริการพร้อมสร้างความพึงพอใจ หลังจากนี้เตรียมจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้ ความเชื่อมั่น นำเสนอคุณค่าของแบรนด์ ทั้งมีข้อเสนอโปรแกรมผ่อนสินค้าเริ่มต้นเพียง 250 บาทต่อเดือน
          'จีพาวเวอร์'เบิกฤกษ์บุกไทย
          วรากร กติกาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีพาวเวอร์ นาโน โพรเทคชั่น จำกัด ผู้นำเข้าน้ำยาเคลือบผิวอเนกประสงค์ เผยว่า ขณะนี้มีความพร้อมเต็มที่ที่จะเข้ามาทำตลาดประเทศไทย โดยมองว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ขณะยังไม่มีคู่แข่งโดยส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดฟิล์มกันรอยเป็นหลัก โดยน้ำยาเคลือบผิวของบริษัทมีความแข็งแรงระดับ 9เอช ใช้ได้นาน 3 ปี ที่ทำตลาดมี 2 รุ่นคือ แบบพรีเมียมเคลือบป้องกัน หน้าจอพร้อมกันแบคทีเรีย ราคา 1,990 บาท และแบบธรรมดาเคลือบกันหน้าจออย่างเดียว 790 บาท พิเศษโปรโมชั่นในงานลดเหลือ 990 บาท และ 590 บาท ตามลำดับ
          ด้านการตลาด ตั้งงบประมาณไว้ราว 10% ของยอดขาย หลังจากงานโมบายเอ็กซ์โปนี้จะเร่งเข้าไปคุยกับแบรนด์ค้าปลีก ไอที โมบาย รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกราย
          บริษัทตั้งเป้าไว้ว่า รายได้จากธุรกิจ มือถือจะทำได้ไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท โดยรวมหวังไว้ที่ 50 ล้านบาท สัดส่วนจากมือถือ 50% เครือบกระจกรถยนต์ 30% อุปกรณ์เสริมอีก 20%
          ผู้ค้า-ค่ายมือถือจัดหนักส่วนลด ด้านโรจน์ เดโชดมพันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจโพสต์เพด กลุ่มงานพาณิชย์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า มอบส่วนลดค่าเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นดังสูงสุด 70% มูลค่าสูงสุด 13,000 บาท สิทธิผ่อนสินค้า 0% นานสูงสุด 24 เดือน พร้อมเปิดตัว "ตู้ เสี่ยง เซียม ซิม" เครื่องทำนายดวง เบอร์มงคล เบอร์เสริมพลังบวกตามราศี  คัดสรรเบอร์โดย อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา อนาคตหากได้รับความนิยมจะขยายไปยังช้อปดีแทคเพิ่มเติมอีก
          วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า เปิดตัวสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ "กาแลคซี่ เอ 8" ราคา 15,990 และ "กาแลคซี่ เอ 8 พลัส" ราคา 18,990 บาท โดดเด่นด้วยฟีเจอร์การถ่ายภาพ  บริการและซิเคียวริตี้แบบจัดเต็มโดยซัมซุง มุ่งเจาะผู้บริโภคกลุ่มยังมิลเลนเนียล คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี
          นอกจากนี้ ขนทัพโปรโมชั่นและของแถมจำนวนมากสำหรับลูกค้าที่ซื้อ สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตตระกูลกาแลคซี่ ไฮไลต์เช่น กิจกรรมนาทีทอง เครื่องเก่าแลกรับส่วนลดซื้อเครื่องใหม่ รวมมีรางวัลแจกกว่า 240 รายการ
          ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนไทยปีนี้คาดยอดขาย 18 ล้านเครื่องใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า ทว่าเชิงมูลค่าน่าจะเติบโต 5-7%