"แซดทีอี"โต้ข้อกล่าวหาสหรัฐ

ยืนยันเป็นคู่ค้า ที่ซัพพลายเออร์ และผู้บริโภคอเมริกันไว้ใจได้
          กรุงเทพธุรกิจ บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมจีนตอบโต้สหรัฐ ย้ำเป็นพันธมิตรที่ผู้บริโภค ไว้ใจได้ หลังถูกส.ว.กล่าวหาตกเป็นเครื่องมือ สอดแนมให้รัฐบาลปักกิ่ง
          สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานวานนี้ (15 ก.พ.) อ้างคำพูดโฆษกแซดทีอี กลุ่มบริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนว่า แซดทีอีภาคภูมิใจในนวัตกรรมและความ ปลอดภัยของสินค้าที่ขายในตลาดสหรัฐ และให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความมั่นคง ทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัว บริษัท ปฏิบัติตามกฎหมายเสมอมา และยังคง เป็นคู่ค้าที่ซัพพลายเออร์และผู้บริโภค อเมริกันไว้ใจได้ "ในฐานะบริษัทที่ทำการค้าอย่างเปิดเผย แซดทีอีมุ่งมั่นปฏิบัติตามกฎหมายและ ระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกอย่างของสหรัฐ ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม เพื่อผ่านระเบียบการทดสอบอันเข้มงวด และยึดมั่นในมาตรฐานธุรกิจระดับสูงสุด" ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก วันก่อน นายริชาร์ด เบอร์ สมาชิกวุฒิสภา พรรครีพับลิกัน ประธานคณะกรรมาธิการ ข่าวกรอง กังวลเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง รัฐบาลปักกิ่งกับบริษัทโทรคมนาคมจีน อย่างหัวเว่ยเทคโนโลยีและแซดทีอี
          เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ เจ้าหน้าที่ ระดับสูงของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) และสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) รวมทั้งหน่วยข่าวกรองทหาร เข้าให้ข้อมูล กับคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาว่า บริษัท ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนส่อเค้าเป็นภัยต่อ ความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ
          นายคริส เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ กล่าวว่า หัวเว่ยมีความสามารถปรับเปลี่ยน หรือล้วงข้อมูลโดยมิชอบ ทั้งยังสอดแนม ข้อมูลได้โดยไม่มีใครตรวจพบ
          บรรดา ส.ว.และหน่วยข่าวกรอง ต่างกังวลว่า จีนกำลังใช้บริษัทโทรคมนาคม สถาบันการศึกษา และบริษัทร่วมทุน เข้าถึงเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญา อันอ่อนไหวของสหรัฐ
          ด้านหัวเว่ยแถลงเมื่อวันพุธ (14 ก.พ.) ว่ากำลังจับตาความคืบหน้าในสภาคองเกรส แต่ปฏิเสธไม่ให้ความเห็นถึงคำให้การต่อ คณะกรรมาธิการข่าวกรอง
          "หัวเว่ยดำเนินการอยู่ใน 170 ประเทศ ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลและลูกค้า บริษัทไม่ได้เสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคง ในโลกไซเบอร์มากไปกว่าบริษัทอื่นๆ เลย" หัวเว่ยกล่าวและย้ำว่าบริษัทมียอดขาย แข็งแกร่งในหลายตลาดนอกสหรัฐ บริษัทวิจัยคานาลิสเผยว่า โทรศัพท์หัวเว่ย ขายดีแซงหน้าแอ๊ปเปิ้ลในยุโรปกลางและ ยุโรปตะวันออก
          สัปดาห์ก่อนนายทอม คัตตัน และ นายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.พรรครีพับลิกัน เสนอกฎหมายห้ามรัฐบาลสหรัฐซื้อหรือเช่า อุปกรณ์โทรคมนาคมจากหัวเว่ยหรือแซดทีอี เมื่อปี 2555 ทั้งสองบริษัทเคยถูกสอบว่า อุปกรณ์ของตนเปิดช่องให้ต่างชาติเข้ามา สอดแนมและเป็นอันตรายต่อโครงสร้างพื้นฐาน สำคัญของสหรัฐหรือไม่
          ในฐานะบริษัทที่ทำการค้าอย่างเปิดเผย แซดทีอีมุ่งมั่น ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกอย่างของสหรัฐ