ADVANCลั่นรายได้โต8%อัดงบเสริมทัพโครงข่าย

ทันหุ้น - ADVANC ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 2561 โต 7-8% เมื่อเทียบกับปี 2560 รับดีมานด์ใช้บริการ 4G ทะลักอื้อ พร้อมเดินหน้าทุ่มงบ 3.8 หมื่นล้านบาท เสริมทัพโครงข่ายเพิ่ม ชี้หากลุล่วงหนุนพอร์ตลูกค้าแตะ 8 แสนรายด้านโบรกเกอร์ แนะ "ซื้อ" เคาะเป้าหมาย 220.00 บาท
          นายศิรภพ ปภัธนนันท์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2561 เติบโตที่ 7-8% เมื่อเทียบกับปี 2560 ผลจากปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 4G ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 4G ที่ 46% จากฐานลูกค้าทั้งหมด อีกทั้งบริษัทคาดว่าภาพรวมการเติบโตด้านธุรกิจโทรศัพท์มือถือปี 2561 ยังเติบโตต่อไปได้อีกประมาณ 3-5% จากปีก่อน ขณะที่กำไรก่อนหักภาษี, ดอกเบี้ยจ่าย และค่าเสื่อมราคา (Ebitda Margin) ในปี 2561 ทางบริษัทคาดอยู่ที่ราว 45-47% ผลมาจากการบริหารจัดการต้นทุนให้ต่ำลงในธุรกิจโทรศัพท์มือถือ หลังได้มีการออกโปรโมชั่นใหม่ๆ ที่หลากปลายและไม่เน้นการลดราคาขายดังเช่นที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับที่ดียิ่งขึ้น
          สำหรับกลยุทธ์การบริหารงานปี 2561 บริษัทจะมุ่งให้ความสำคัญกับการนำระบบเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้า เพื่อศึกษาและหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น อาทิ การออกซิมการ์ดที่มีความซับซ้อนน้อยลง รวมถึงบริษัทจะรับรู้รายได้จาก บริษัท ซีเอสล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL ซึ่งจะช่วยผลักดันรายได้ปีนี้โตประมาณ 2%
          ขณะเดียวกันบริษัทจะพยายามขยายฐานลูกค้าองค์กรมากยิ่งขึ้น โดยตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ที่มาจากธุรกิตจองค์กรที่ 25% ภายในปี 2563 จาก ณ สิ้นปี 2560 อยู่ที่ 10% ซึ่งประเมินว่าการเข้ามาของ CSL จะช่วยให้บริษัทขยายฐานลูกค้าองค์กรได้เพิ่มมากขึ้น
          อัดงบเสริมทัพโครงข่าย
          ส่วนงบการลงทุนปี 2561 บริษัทได้ตั้งงบลงทุนไว้ที่ 35,000-38,000 ล้านบาท ซึ่งมาจากกระแสเงินสดจากผลการดำเนินงานเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E)ในระดับที่ต่ำประมาณ 1.4 เท่า และบริษัทมี นโยบายรักษาอยู่ที่ราว 2-2.5 เท่าโดยแบ่งเป็น การลงทุนเพื่อใช้ในการขยายโครงข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลราว 6,000 ล้านบาท และใช้เพื่อขยายอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ให้ครอบคลุมมากขึ้น เพราะมองว่าตลาดเน็ตบ้านยังมีความต้องการสูง และเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ซึ่งมีอัตราการใช้งานเพียง 37% ของครัวเรือนเท่านั้น ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าปีนี้ถึง 800,000 ราย จากปี 2560 ที่ 521,000 ราย
          เล็งประมูลคลื่นเพิ่ม
          ด้านกรณีแผนการเพิกถอนหุ้นของ บริษัท ซีเอสล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL ออกจากตลาดหลักทรัพย์คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2561 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้ CSL จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติการเพิกถอนก่อน และหลังจากนั้นต้องทำ Tender Offer เพิ่มเติม เพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ เสร็จสมบูรณ์ก่อนเพิ่มถอนหุ้น CSL ต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ในแง่การประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ใหม่ 900MHz/ 1800MHz ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอข้อสรุปจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องอำนาจการเปิดประมูลว่าจะเป็น กสทช.ชุดรักษาการ หรือ กสทช.ชุดใหม่ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหนถึงจะประเมินได้ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมประมูลอีกครั้งในอนาคต
          ด้านบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จำกัด มหาชน ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้นADVANC ให้ราคาเป้าหมาย 220.00 บาท หลังในไตรมาส 4/2560 กำไรรวมก่อนหักภาษี Core EBITDA เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนผลจากตัวเลขผลขาดทุนจากเงินอุดหนุนค่าเครื่องลดลง และค่าธรรมเนียมการกำกับดูแลและค่าใช้จ่ายทางการตลาดลดลง ส่วนนี้ชดเชยการเพิ่มขึ้นของค่าเสื่อมและตัดจำหน่ายและค่าใช้จ่ายด้านเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น EBITDA ?argin เพิ่มขึ้น 800bps อยู่ที่ 44.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน