ลุยปั้นเอสเอ็มอีไอซีที หนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ

 โพสต์ทูเดย์ - กนอ.ลุยขยายศูนย์ เอสเอ็มอีไอทีซีอีก 9 แห่ง ภายใน มี.ค.นี้ วางเป้าเป็นศูนย์กลางทางด้านการ สนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ
          นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.ได้จัดตั้งศูนย์เอสเอ็มอี อินดัสตรี ทรานส์ฟอร์เมชั่น (เอสเอ็มอีไอทีซี) บนพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และในเดือน มี.ค.นี้ จะมีการขยายศูนย์เอสเอ็มอี ไอทีซี ไปยังนิคมอุตสาหกรรมอีก 9 แห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ (ลำพูน) นิคมอุตสาหกรรม ภาคใต้ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมบางปู นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร และนิคมอุตสาหกรรมบางพลี และยังมีแผนที่จะจัดตั้งศูนย์ในนิคมในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และนิคมที่อยู่ ภายใต้การกำกับดูแลของ กนอ.
          ทั้งนี้ ศูนย์เอสเอ็มอีไอทีซีจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางทางด้านการสนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพในอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมโรบอติกส์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมหลักในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง
          อย่างไรก็ตาม ได้ร่วมมือกับสถานศึกษา 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อสนับสนุนการคิดค้นและต่อยอดงานวิจัย ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีการพัฒนาสินค้าและต่อยอดการเป็นฐานการผลิตให้ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการรายใหญ่และนักลงทุน
          สำหรับการดำเนินงานของศูนย์ เอสเอ็มอีไอทีซี มีการให้คำแนะนำทางธุรกิจเบื้องต้นแก่ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ พร้อมบริการด้าน 1.พื้นที่อำนวยความสะดวกในการทำงาน (โคเวิร์กกิ้งสเปซ) 2.แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญทุกอุตสาหกรรม 3.ศูนย์รวบรวมความรู้ 4.แหล่งรวมไฟล์และเว็บเพื่อการจับคู่ 5.ศูนย์นวัตกรรม  6.บริการด้านทรัพยากรร่วมกัน 7.โปรแกรมด้านการเงิน 8.ห้องประชุม 9.ห้อง ฝึกอบรม 10.ห้องเจรจาธุรกิจ 11.ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์
          นอกจากนี้ ยังมีบริการระบบ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ ต่อยอดผลิตภัณฑ์